Kết luận vụ phá nhà ông Vươn bị nghi bỏ lọt tội phạm

Xã hội

Thảo Lăng

(GDVN) - Ngày 21/12, Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản (NTTS) huyện Tiên Lãng, Hải Phòng đã gửi công văn không đồng tình với kết luận điều tra số 03 ngày 7/12/2012 của cơ quan CSĐT - Công an Hải Phòng tới Viện trưởng VKSND TP.Hải Phòng.

Liên quan tới kết luận điều tra vụ án hủy hoại tài sản ngày 5/1/2012 tại đầm ông Đoàn Văn Vươn, ngày 21/12, Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản (NTTS) huyện Tiên Lãng, Hải Phòng đã gửi công văn không đồng tình với kết luận điều tra số 03 ngày 7/12/2012 của cơ quan CSĐT - Công an Hải Phòng tới Viện trưởng VKSND TP.Hải Phòng. Công văn này khẳng định, bản kết luận nói trên của CATP “không khách quan, cố ý bỏ lọt tội phạm…”.

Viện dẫn cho nhận định trên, Liên chi hội NTTS huyện Tiên Lãng nêu ra 3 lý do. Thứ nhất, bản kết luận số 03 ngày 7/12/2012 đã làm rõ các đối tượng trực tiếp huỷ hoại tài sản nhà ông Vươn, ông Quý nhưng không truy cứu trách nhiệm hình sự. "Cụ thể, kết luận đã xác định được 19 người trong đoàn cưỡng chế trực tiếp đốt, phá nhà ông Vươn và ông Quý. Song lại không công bố danh sách các đối tượng đó là ai", công văn nêu.

Ngôi nhà ông Đoàn Văn Qúy bị phá bỏ sau cưỡng chế.

Lý do thứ hai, Liên chi hội NTTS huyện Tiên Lãng cũng chỉ ra rằng, bản kết luận của CATP Hải Phòng khẳng định đã xác định được các thành viên trong ban chỉ đạo nhưng không truy tố mà chỉ đề nghị xử lí hành chính như vậy là không khách quan. Đó là cố tình bao che, cố tình không truy cứu trách nhiệm hình sự với người phạm tội.

Lý do thứ ba khiến Liên chi hội NTTS Tiên Lãng phản đối là kết luận 03 là vì trong đó khẳng định: “Bước đầu đã điều tra đối với các đối tượng chủ mưu nhưng chưa xử lí hình sự với các đối tượng này”.

Cuộc sống mới chật vật của vợ con ông Đoàn Văn Vươn trong ngôi nhà tạm.

Dẫn giải cụ thể hơn lý do này, Liên chi hội NTTS Tiên Lãng viết: "Tại bản kết luận có nói đến lời khai của ông Bùi Thế Nghĩa – Bí thư Huyện uỷ huyện Tiên Lãng, ông Lê Văn Hiền – nguyên Chủ tịch huyện Tiên Lãng. Nhưng chưa xác định rõ ai là chủ mưu. Như vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an Hải Phòng quy kết ông Nguyễn Văn Khanh phải chịu trách nhiệm toàn bộ về hành vi tổ chức và thực hiện việc huỷ hoại tải sản là hoàn toàn không chính xác. Căn cứ vào quy định của pháp luật, chúng tôi cho rằng ông Lê Văn Hiền và ông Bùi Thế Nghĩa mới là thủ phạm chính và phải chịu trác nhiệm trước pháp luật".

"…Vì ông Nghĩa ban hành Nghị quyết của Thường vụ cho phép UBND huyện Tiên Lãng thu hồi và cưỡng chế đất của ông Vươn và hàng trăm hộ khác tại huyện Tiên Lãng. Sau đó, ông Lê Văn Hiền là người trực tiếp ban hành Quyết định thu hồi đất số 460, 461, Quyết định cưỡng chế số 3307 áp dụng với ông Đoàn Văn Vươn. Do vậy, ông Nghĩa và ông Hiền phải được xác định là chủ mưu gây nên vụ hủy hoại và cướp tài sản này của nhà ông Vươn", trích công văn.

Lý do cuối cùng, theo Liên chi hội NTTS Tiên Lãng, cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Hải Phòng chưa khép các đối tượng về tội cướp tài sản là hoàn toàn không phù hợp với diễn biến vụ án đã xảy ra.

Kiến nghị điều tra lại 

Trong công văn, Liên chi hội NTTS Tiên Lãng đã đề nghị Viện KSND Hải Phòng xem xét nghiên cứu trả lại hồ sơ, yêu cầu Cảnh sát điều tra - Công an TP.Hải Phòng điều tra lại vụ việc một cách khách quan, toàn diện, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng vào ngày 5/1/2012 tại đầm ông Đoàn Văn Vươn (Cống Rộc - Vinh Quang - Tiên Lãng - Hải Phòng).

Thứ hai, Liên chi hội NTTS Tiên Lãng yêu cầu cơ quan trên xác minh làm rõ động cơ của các điều tra viên được giao nhiệm vụ điều tra vụ án đưa ra bản kết luận trên và xử lý theo điều 294 Luật Hình sự mà Nhà nước đã quy định.

Trước đó, ngày 7/12/2012, Cơ quan CSĐT CATP Hải Phòng đã công bố Kết luận số 03 ngày 7/12/2012.

Theo kết luận điều tra, thực hiện quyết định cưỡng chế 19,3 ha của gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở khu Cống Rộc, xã Vinh Quang, ngày 5/1, UBND huyện Tiên Lãng tổ chức lực lượng cưỡng chế gồm hơn 100 người do ông Nguyễn Văn Khanh - nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) làm trưởng đoàn. Sáng hôm đó, anh em ông Vươn dùng súng chống lại đoàn cưỡng chế khiến 6 công an, bộ đội bị thương.

Chiều cùng ngày, ông Khanh phát lệnh phá nhà trông đầm và đốt lều của ông Vươn. Sau khi vụ việc kết thúc, ông Khanh yêu cầu kê biên tài sản nhà trông đầm 2 tầng và nhà một tầng liền kề của em ông Vươn là Đoàn Văn Quý (không nằm trong diện tích bị cưỡng chế). Ông Khanh bị cáo buộc đã ra lệnh cho lực lượng cưỡng chế tháo dỡ nhà trông đầm của ông Quý, yêu cầu ông Phạm Đăng Hoan, Bí thư xã Vinh Quang thuê máy xúc đến phá dỡ.

Hội đồng định giá tài sản Hải Phòng xác định các căn nhà, chòi của anh em ông Vươn tại thời điểm xảy ra vụ án là 295 triệu đồng.

Tại cơ quan cảnh sát điều tra, ông Khanh khai không được tham dự cuộc họp của UBND huyện Tiên Lãng về việc công bố quyết định thành lập Ban chỉ đạo cưỡng chế. Thấy anh em ông Vươn dùng súng chống lại, ông đã ra lệnh lực lượng cưỡng chế tạm dừng chờ quyết định. Sau đó, ông Bùi Thế Nghĩa (Bí thư huyện Tiên Lãng) và ông Lê Văn Hiền (Chủ tịch huyện Tiên Lãng) đã gọi ông Khanh đến yêu cầu phá nhà 2 tầng và thu hồi luôn 21 ha để bàn giao cho xã. Ông Khanh không thừa nhận việc ra lệnh, chỉ đạo cho lực lượng cưỡng chế phá nhà ông Vươn, Quý.

Lời khai của Khanh đều bị các ông Hiền, Nghĩa và các lãnh đạo xã phủ nhận. 19 người trực tiếp tham gia phá nhà đều khẳng định ông Khanh trực tiếp chỉ đạo.

Cơ quan điều tra xác định, ông Khanh đã ký văn bản thông báo phân công nhiệm vụ cho các tổ cưỡng chế. Biết rõ nhà của ông Quý nằm ngoài khu vực cưỡng chế nhưng ông vẫn ra lệnh phá nên phải chịu trách nhiệm toàn bộ về hành vi tổ chức và thực hiện việc hủy hoại tài sản.

Liên quan vụ việc, cơ quan điều tra xác định ngoài ông Khanh còn có trách nhiệm của 3 bị can Phạm Xuân Hoa (nguyên trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện, Phó Trưởng ban chỉ đạo cưỡng chế), Lê Thanh Liêm (nguyên Chủ tịch xã Vinh Quang) và Phạm Đăng Hoan (nguyên Bí thư xã Vinh Quang). Cả 4 người đều bị đề nghị truy tố tội "Hủy hoại tài sản".

Ông Bùi Thế Nghĩa, Bí thư huyện Tiên Lãng được cơ quan điều tra xác định không chỉ đạo ông Khanh và ban chỉ đạo cưỡng chế nhà anh em ông Vươn. Do đó không đủ chứng cứ cho thấy ông này có hành vi phá hủy tài sản.

Riêng Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền, Công an Hải Phòng cho rằng có dấu hiệu của tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" nên tiếp tục điều tra.

Những người trực tiếp điều khiển máy xúc phá nhà do thực hiện theo chỉ đạo của các bị can nên không bị khởi tố.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!
Thảo Lăng
Từ khóa :
Tiên Lãng , kết luận , cưỡng chế , Hải Phòng , Đoàn Văn Vươn , công văn , phá nhà , máy xúc
Kết luận vụ phá nhà ông Vươn bị nghi bỏ lọt tội phạm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác