Khởi tố chủ tịch xã dùng bằng giả, ăn bớt tiền hộ nghèo

Xã hội

Xuân Hòa

(GDVN) - Sau khi phát hiện ông Cường cùng 2 cán bộ xã khác thông đồng trong việc sử dụng tài chính thì cơ quan chức năng còn phát hiện vị chủ tịch xã này dùng bằng giả.

Theo kết quả điều tra, thì từ năm 2010 đến năm 2012, ông Sầm Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Châu Lộc, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An cùng hai thuộc cấp của mình là Sầm Văn Hiền - Kế toán xã Châu Lộc và Trương Thị Thúy - Thủ quỹ xã Châu Lộc đã thông đồng để cấp phát không đúng định mức, sai đối tượng trong chính sách hỗ trợ người nghèo về nhà ở và chính sách xây dựng nhà vệ sinh. 

Với sự thông đồng đó số tiền mà 3 vị cán bộ xã này đã chi sai lên đến hơn 198 triệu đồng. Đồng thời ông Cường và hai thuộc cấp cũng đã lập hồ sơ khống để lấy tiền chi cho các hoạt động cá nhân và các hoạt động khác sai mục đích.

Ông Sầm Văn Cường không chỉ dùng bằng tốt nghiệp trung học phổ thông giả còn lợi dụng chức vụ quyền hạn để thông đồng với cấp dưới chi sai tiền ngân sách

Không những vậy qua kết luận của UBND huyện Quỳ Hợp thì ông Sầm Văn Cường có tên thật là Sầm Hồng Cường (SN 1963). Mặc dù ông Cường chưa tốt nghiệp văn hóa trung học phổ thông nhưng ông Cường đã gian dối sử dụng bằng tốt nghiệp THPT của một người tên Sầm Văn Tường. Sau đó ông Cường đem tẩy xóa thành của mình để được đi học Trường trung cấp địa chính và sau đó thăng tiến lên làm Chủ tịch UBND xã Châu Lộc. Liên quan đến các sai phạm ngày 3/10/2014,Huyện ủy huyện Quỳ Hợp đã đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với của ông Sầm Văn Cường.

Ngày 13/10, Công an huyện Quỳ Hợp đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Sầm Văn Cường, cùng hai thuộc cấp về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Xuân Hòa
Từ khóa :
sử dụng bằng giả , chủ tịch xã , chi sai tiền ngân sách , hộ nghèo , Châu Cường , Quỳ Hợp , Nghệ An , thông đồng , cấp dưới , công an , điều tra , khởi tố
Khởi tố chủ tịch xã dùng bằng giả, ăn bớt tiền hộ nghèo
Bình luận
Thanh Bình
3

Nguyên nhân của vấn nạn sử dụng bằng giả (hoặc Bằng thật-Học giả) trong một bộ phận cán bộ, công chức do chúng ta kéo dài quá lâu hình thức đào tạo Bổ túc văn hóa và hệ ĐH tại chức. Trong giai đoạn đất nước còn chiến tranh, các hình thức đào tạo phi chính quy đã góp phần quan trọng đào tạo các thế hệ cán bộ đáp ứng với yêu cầu lịch sử. Kéo dài hình thức cấp bằng ĐH tại chức trong điều kiện kinh tế - xã hội đã khác xa với thời kỳ bao cấp đã, đang và sẽ gây ra nhiều hệ lụy đáng buồn.

Hatbuihong
3

Việc sử dụng bằng giả quả thực không hiếm ở bộ phận cán bộ cấp xã.Cũng như nhiều vị có bằng thật mà còn tệ hơn cả bằng giả kia. Nguyên nhân là những người đặt ra qui định cán bộ cấp xã phải có bằng nọ,bằng kia mà không tính đến hoặc vì một lý do riêng nào đó,những gì sẽ xảy ra trong TT khi triển khai thực hiện quy định đó trong bối cảnh hiện tại.Nếu quy định đề ra cán bộ cấp xã huyện phải có bằng cử nhân,TS thì họ sẽ có và thực tế đã có.Trong lúc hàng vạn cử nhân,cao học chính quy thất nghệp.

Xem thêm bình luận
Tin khác