Khởi tố một mình thẩm phán Chiêm là không công bằng

Xã hội

Minh Việt

(GDVN) - Đây là ý kiến của ông Chấn và người nhà trước việc ông Chiêm bị khởi tố vì kết án oan cho ông.

Phóng viên báo giáo dục Việt Nam đã có dịp trao đổi với gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn về việc khởi tố thẩm phán Phạm Tuấn Chiêm người đã từng ngồi ở vị trí cao nhất trong phiên tòa xét xử ông Chấn cách đây 10 năm.

Sau khi được minh oan trở về nhà, cuộc sống gia đình ông Chấn vẫn còn rất nhiều khó khăn, vất vả. Điều mà ông Chấn mong muốn nhất hiện nay là sớm nhận được tiền bồi thường để trả nợ, đưa vợ đi chữa bệnh và giải quyết những khó khăn trong cuộc sống.

Ông Chấn cho rằng: “Khởi tố một mình thẩm phán Phạm Tuấn Chiêm là không công bằng. Bởi lẽ, khi tuyên án thì phải được sự đồng ý của cả HĐXX, mình ông Chiêm không thể tự ý tuyên án chung thân cho tôi được.” Nhắc lại phiên tòa xét xử cách đây 10 năm, ông Chấn nói tiếp: “Tôi vẫn không thể quên được phiên xét xử của tòa phúc thẩm TAND tối cao, khi vị chủ tọa hùng hồn tuyên bản án giết người mà không xem xét các bằng chứng gỡ tội, giọng nói dứt khoát của ông chủ tọa  khiến cả nhà tôi đau đớn.”

Trao đổi với ông Thân Ngọc Hoạt là anh đồng hao” với ông Chấn, ông Hoạt nói thêm: “ Người đứng đầu sẽ là người phải chịu trách nhiệm cao nhất, tòa án đã chỉ căn cứ vào hồ sơ điều tra để tuyên án “đanh thép” khiến ông Chấn phải vào vòng lao lý. Tại phiên tòa bị cáo đã kêu oan và có nhiều đơn từ của gia đình, bà con làng xóm chứng minh cho ông Chấn vô tội. Lẽ ra vì thế, ông Chiêm và HĐXX lẽ ra phải đề nghị tạm dừng phiên tòa để xem xét lại.”

Ngay từ phiên sơ thẩm, người dân trong làng đã không thể tin ông Chấn là một người hiền lành như vậy lại đi giết người. Chưa kể, luật sư Nguyễn Đức Biền bào chữa cho ông Chấn tại phiên tòa là luật sư do tòa chỉ định, luật sư Biền mới tiếp nhận hồ sơ vụ án chiều hôm trước thì sáng hôm sau phiên tòa đã diễn ra.

Luật sư Nguyễn Đức Biền rất công minh nói rằng: “Hồ sơ thiếu khách quan, chưa có tính thuyết phục, nội dung có nhiều vấn đề như: dấu vân tay, vết chân được canh phòng cẩn mật, có mẫu vân tay trong khu vực bảng điện, cánh cửa, gối tại sao lại không xác định là của ai?” Xem xét lại theo như kết quả điều tra thì vết chân bên phải, trái 23,5 và 23,2 kết luận là gần đúng thì chưa chính xác hoàn toàn nên không thể kết luận ngay là của ông Chấn được”.

Khởi tố ông Phạm Tuấn Chiêm - chấm hết hay chỉ mới bắt đầu?

(GDVN) - Chủ tọa phiên tòa không thể ép các thẩm phán làm theo ý mình, vì vậy không thể nói hai thẩm phán còn lại là vô can trong bản án oan của ông Chấn.

Ngay sau phiên sơ thẩm, gia đình ông Chấn đã đi sưu tập chứng cứ xác minh thời gian xảy ra vụ án ông không có mặt ở đó, hy vọng đến phiên phúc thẩm vụ án sẽ được xem xét lại nhưng chính ông Phạm Tuấn Chiêm lại là người thực hiện không đúng quy định của bộ luật tố tụng hình sự. Kết quả là bản án đã được “dàn dựng” bởi các nhà đạo diễn tài ba khiến ông Nguyễn Thanh Chấn phải thi hành án oan suốt 10 năm.

Hiện nay ông Chấn sau khi về nhà tư tưởng vẫn chưa ổn định, thỉnh thoảng vẫn còn bị hoảng loạn, nhất là khi gặp công an do thời gian điều tra ông Chấn bị “bức cung”.

Liên quan đến vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn ngoài cựu thẩm phán Phạm Tuấn Chiêm đến nay đã có 2 người bị khởi tố bị can để điều tra làm rõ đó là ông Trần Nhật Luật (nguyên Thượng tá, Phó trưởng công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), ông Đặng Thế Vinh (nguyên trưởng phòng 10, VKSND tỉnh Bắc Giang) về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án”.

Minh Việt
Từ khóa :
Cựu thẩm phán , Phạm Tuấn Chiêm , Thân Ngọc Hoạt , luật sư Nguyễn Đức Biền , VKSND tỉnh Bắc Giang , HĐXX , TAND tối cao , Quốc Hội , báo giáo dục Việt Nam
Khởi tố một mình thẩm phán Chiêm là không công bằng
Chủ đề : Tiêu điểm - Bình Luận
Bình luận
Lê Xuân Hà
4

Phải khởi tố tất cả những người liên quan từ cán bộ điều tra, kiểm sát, thẩm phán tòa sơ thẩm, phúc thẩm, bởi vì khởi tố bị can có liên quan đến việc kết tội oan sai là đúng, bởi đơn giản là Ông chấn bị oan sai rõ 100% rồi. Hơn nữa khởi tố để điều tra chứ phải đâu đã là có tội, nếu kết quả điều tra tìm ra người nào có tội thì truy tố người đó, người nào không có tội thì đình chỉ điều tra.Thế mới dẹp được nạn BỨC CUNG đang bị dư luận kịch liệt lên án.

Là Dân
2

Ô Chiêm chỉ đủ trình độ trong chiến trận. Khi đất nước hòa bình đào tạo con người và kiến thức còn rất hạn chế trong khi thiếu nhân sự. Ô Chiêm chỉ dự theo kết quả điều tra CA và VKS đưa ra quyết định để sử Ô Chấn theo Luật tăng hoặc giảm người Công Dân tốt hay xấu trước khi phạm Luật. Như vậy cần phải truy tố Người làm án bức cung, người quyết định án KS, Ô Chiêm hoàn toàn không có tội khi xử án mà bản án đã đầy đủ hồ sơ ?.

Tất Thắng
8

Phải khởi tố cả tập thể Hội đồng thẩm phán và các cán bộ điều tra đã bức cung, dùng nhục hình với ông Chấn. Những người vi phạm nghiêm trọng pháp luật thì phải nghiêm trị, nhất là những người đó am hiểu luật pháp, biết sai vẫn làm, dù người đó bây giờ giữ chức vụ gì chăng nữa.

Hồ Quang Huy
4

Theo tôi khởi tố ai là phải cân nhắc, bình tỉnh, sáng suốt để làm sao giữ được ổn định để còn phát triển, chứ không nên xởi tung lên là loạn, loạn ngay lập tức (?) Lấy ví dụ người tại chức, người ở cương vị cao là những đối tượng rất nhạy cảm nên các đồng chí phải cân nhắc hết sức cẩn thận.

Ba Nhất
2

Phải biết hy sinh 1 người (Ô.Chiêm) để cứu nhiều người khác.

Minh Dũng
27

Tôi đã theo dõi, đọc rất nhiều bài báo liên quan vụ ông Chấn. Nói thật, tôi không đồng tình với việc khởi tố ông Chiêm! Ông ta đã nghỉ hưu rồi, lớn tuổi rồi, lại là người lính từng tham gia cách mạnh, cống hiến không nhỏ cho đất nước! Trong vụ xử oan ông Chấn, tôi cũng chưa từng nghe nói ông Chiêm có động cơ, lợi ích gì để làm vậy! Nên tập trung vào các đối tượng tham những, vụ lợi, đang đương chức kìa! Vả lại, với chứng cứ thể hiện trong hồ sơ thì khó để ông Chiêm tuyên ông Chấn vô tội!

Dân Đen
16

1 số nhân vật còn tại vị ở 1 số vị trí nhạy cảm,nên đề nghị ném chuột làm sao để đừng vỡ bình ngọc nan giải lắm các bác ạ

Xem thêm bình luận
Tin khác