Khởi tố "ông trùm" môtô đất Sài thành

Xã hội

Ngọc Luân

(GDVN) - Hôm nay, ngày 14/9/2013, Cục Cảnh sát kinh tế khu vực phía nam - Bộ Công an đã bắt tạm giam đối với Huỳnh Văn Xuân - Giám đốc Công ty TNHH Thành Công Sài Gòn, bị can trong vụ án “Biến xe mô tô hàng hiệu thành “xe rác” xảy ra tại Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương. Huỳnh Văn Xuân, còn có biệt danh là Công “mô tô” là dân chơi khét tiếng và cũng là một ông trùm trong giới chơi xe phân khối lớn trên đất Sài thành trong những năm gần đây.

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khám xét chỗ ở, chỗ làm việc của Huỳnh Văn Xuân tại số nhà 129 Lê Hồng Phong - phường 3 - quận 5 - TP. HCM, và thu giữ một số tài liệu liên quan vụ án.

                          Công mô tô - có tên thật là Huỳnh Văn Xuân, bên chiếc xe mô tô có giá thị trường vài trăm nghìn USD  

Công mô tô, là một trong 7 bị can, bị khởi tố trong vụ án “Cố ý làm trái  quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ðội Quản lý thị trường số 3 - Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương (QLTT) và Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Ninh Giang – tỉnh Hải Dương. Bao gồm: Trần Quốc Huy - Đội trưởng QLTT số 3; Phạm Đình Quang - Phó đội trưởng QLTT số 3; Phạm Đăng Duyên và Ngô Văn Tới - đều là cán bộ Đội QLTT số 3; Nguyễn Văn Thắng - Đội trưởng quản lý nợ thuế - Chi cục Thuế huyện Ninh Giang; Bùi Mạnh Hùng - nguyên Phó phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Ninh Giang; Huỳnh Văn Xuân (còn có biệt danh là Công “mô tô”), Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Thành Công Sài Gòn.

Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra cho biết: Từ tháng 7/2007 đến tháng 4/2008, Đội QLTT số 3 đã lập hồ sơ bắt giữ và xử lý 34 vụ việc, tịch thu 85 xe mô tô phân khối lớn không rõ nguồn gốc trên địa bàn, tịch thu 85 xe mô tô và ra quyết định phạt 13,5 triệu đồng.

Sau đó, số mô tô phân khối lớn này được chuyển qua Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Ninh Giang để tổ chức đấu giá tài sản, thu ngân sách cho Nhà nước. Ông Huỳnh Văn Xuân là người trúng đấu giá với giá trị khoảng 5 triệu đồng/ xe, và đã đưa phần lớn số xe nói trên về đăng ký tại TP. HCM.

Công mô tô bên cạnh người đẹp Vũ Hoàng Điệp - mối tình tốn nhiều bút mực của giới báo chí văn nghệ một thời

Qua điều tra, các khách hàng của Thành Công Sài Gòn đều phải bỏ những khoản tiền rất lớn để mua những chiếc xe này. Trong đó, chỉ tính riêng 11 xe cơ quan điều tra xác minh, thì giá trị xe là 111.900 USD và 574 triệu đồng. Nhưng trong hóa đơn của công ty Thành Công Sài Gòn xuất bán và báo cáo thuế, chỉ ghi mỗi xe trị giá từ dưới 10 đến 12 triệu đồng/xe.

Quá trình điều tra cũng đã phát hiện, việc xử lý các xe không rõ nguồn gốc Đội QLTT số 3 không báo cáo về Cục QLTT, và việc định giá, đấu giá tài sản này đều sai quy định. Với những tài liệu thu thập ban đầu, có căn cứ khẳng định Đội QLTT số 3 - Chi cục QLTT tỉnh Hải Dương lập khống hồ sơ nhằm hợp thức hóa 85 xe mô tô phân khối lớn không rõ nguồn gốc, vốn có giá trị rất cao thành xe cũ, xe “rác” để đăng ký và lưu hành.

Đáng chú ý hơn, theo lời khai của cán bộ Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Ninh Giang – tỉnh Hải Dương, thực tế họ không trực tiếp nhận tài sản từ Ðội QLTT số 3. Việc định giá tài sản, làm thủ tục đấu giá đều chỉ trên giấy tờ và đều trên cơ sở hồ sơ do Ðội QLTT số 3 chuyển giao, kể cả người có tên trong hồ sơ là ông Huỳnh Văn Xuân - Giám đốc công ty Thành Công Sài Gòn, là người trực tiếp mua toàn bộ 85 xe trên. Bên cạnh đó, Hội đồng đấu giá cũng không làm việc trực tiếp mà chỉ hoàn tất thủ tục định giá - đấu giá trên hồ sơ.

Ngày 27/8/2013 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc này. 


Ngọc Luân
Từ khóa :
khởi tố , pháp luật , quản lý thị trường , Thành Công , Hải Dương , Sài Gòn , Chi cục Quản lý Thị trường , Sài Thành , ông trùm , tài sản
Khởi tố "ông trùm" môtô đất Sài thành
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác