“Không cho chủ mưu trong các vụ án tham nhũng hưởng án treo”

Xã hội

Hồng Chính Quang

(GDVN) - Sáng nay, tại phiên họp lần thứ 16 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đã chất vấn Chánh án TAND tối cao Trương Hoà Bình về các vấn đề liên quan đến các vụ án tham nhũng.

Chánh án Toà án nhân dân tối cao Trương Hoà Bình (Ảnh: TPO)

“Không loại trừ có tiêu cực chạy án”

Trả lời câu hỏi của ĐB Đỗ Văn Đương - Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về chất lượng xử án, theo báo cáo của Chánh án TAND Tối cao trong kỳ họp thứ 4 của Quốc hội, Chánh án Bình cho biết chất lượng xét xử tăng lên. 

Tuy nhiên số lượng án tham nhũng cho hưởng cao thì việc này đã nhiều lần báo cáo QH. Số lượng án treo đã giảm rất nhiều, số lượng bị cáo cho hưởng án treo cũng đã giảm rất nhiều, các địa phương cho hưởng án treo cũng giảm. Việc này liên quan đến câu hỏi của ĐB Đào Thị Xuân Lan, hàng năm tiến hành thanh tra nhiều lần về việc áp dụng án treo áp dụng với tội phạm tham nhũng .

Chánh án Trương Hoà Bình cho biết: "Việc xử án theo truy tố và cáo trạng. Theo quy định của pháp luật, phạm vi xét xử của Toà án trong phạm vi đó. Những vụ án tham nhũng đã được đưa ra trong thời gian qua đều áp dụng hình phạt nghiêm khắc với người chủ mưu cầm đầu. Thống kê trong 3 năm, số bị cáo chủ mưu cầm đầu rơi vào tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng thì chỉ có một số chiếm khoảng 6-8%.

ĐB Đỗ Văn Đương - Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội

Nhưng còn số thừa hành, thực hiện chiếm số đông thường bị truy tố ở các mức tội nghiêm trọng và nhiều trường hợp ít nghiêm trọng. Tuy nhiên, những bị cáo này thường là cán bộ, công chức nên nhân thân tốt cũng là một trong những tình tiết giảm nhẹ được áp dụng

Toà án xử lý đúng người đúng tội, đúng pháp luật, đúng mức án với khung hình phạt tương ứng với mức độ vi phạm nhưng đồng thời có áp dụng các chính sách khoan hồng với những người tự thú, khắc phục hậu quả, tố giác tội phạm, thành khẩn khai báo… 

Dư luận hoài nghi có tiêu cực chạy án, đó là hiện tượng dư luận nên đã nhiều lần nói và không loại trừ là có tiêu cực trong các quá trình điều tra, truy tố, xét xử. Chúng tôi cũng cảm ơn các cơ quan đã quan tâm và phản ánh". 

“Với những trường hợp có dấu hiệu vi phạm thì lãnh đạo TAND tối cao kiên quyết xử lý đến nơi đến chốn.Và trong những năm qua đã nghiêm khắc xử lý như số liệu đã gửi các đại biểu QH. Chúng tôi tiếp tục phối hợp với các ngành, các cấp trong việc kiểm tra phát hiện xử lý nghiêm minh đối với những trường hợp có tiêu cực.

Chúng tôi cũng đề ra nhiều giải pháp khắc phục. Qua công tác kiểm tra, giám đốc án, tăng cường kỷ luật công vụ, kiểm tra chuyên đề về chất lượng xét xử. Khi phát hiện tiêu cực thì xử lý thẩm phán làm không đúng quy định của pháp luật bằng cách kỷ luật, không tái bổ nhiệm, điều chuyển công tác khác và nếu có dấu hiệu hình sự thì phối hợp với các cơ quan tố tụng để giải quyết”, Chánh án Trương Hoà Bình nói.

Xử lý nghiêm các thẩm phán cho áp dụng án treo không đúng pháp luật

Về giải pháp khắc phục tình trạng án treo còn nhiều đối với tội phạm chống tham nhũng, Chánh án Bình cho biết án treo là chế định được quy định trong pháp luật hình sự của chúng ta thể hiện chính sách của Đảng và Nhà nước, là biện pháp để miễn giam giữ có điều kiện mà điều kiện cơ bản là tội ít nghiêm trọng, mức án dưới 3 năm, có nhiều tình tiết giảm nhẹ. TAND căn cứ vào quy định đó của pháp luật để áp dụng.

Qua kiểm tra thì hầu hết những bị cáo được hưởng án treo đúng pháp luật. Cũng có một sốtrường hợp áp dụng án treo không đúng thì đã được xử lý đúng pháp luật đồng thời xử lý nghiêm các thẩm phán cho áp dụng án treo không đúng pháp luật: tạm dừng việc tái bổ nhiệm để kiểm điểm, quá trình xem xét nếu có dấu hiệu vi phạm thì điều chuyển công tác, không tái bổ nhiệm…

Chánh án Bình nói tiếp: “Hiện TAND tối cao đang phối hợp với các bộ ngành liên quan để hướng dân áp dụng việc tuyên án treo đúng pháp luật. Riêng TAND tối cao đã có một nghị quyết hướng dân về việc xử lý án treo theo đúng pháp luật. Chúng tôi cũng đang xây dựng một nghị quyết mới quy định chặt chẽ về điều kiện cho hưởng án treo. Đối với nhóm tội tham nhũng thì chủ trương là với những người chủ mưu thì dù đã khắc phục hậu quả, thành khẩn khai báo, nhân thân tốt… thì cũng không cho hưởng án treo.

Những người có phạm tội tham nhũng ở mức án từ nghiêm trọng trở lên nhưng lại được áp dụng mức án treo thì phải gắn với việc tích cực khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại cho Nhà nước…”.

Cũng tại phiên chất vấn, Chánh án TAND tối cao Trương hoà Bình cũng trả lời các câu hỏi liên quan về tỷ lệ giám đốc thẩm, tái thẩm các vụ án dân sự cao…
Hồng Chính Quang
Từ khóa :
pháp luật , xã hội , án treo , pháp luật , Tòa án nhân dân tối cao , nghiêm trọng , thẩm phán , xử lý nghiêm , điều chuyển , xử lý
“Không cho chủ mưu trong các vụ án tham nhũng hưởng án treo”
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Diệt tận gốc vấn nạn tham nhũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác