Làm sao mà biết đó là tài sản tăng thêm không hợp lý để mà thu thuế 45%?

Xã hội

Trinh Phúc

(GDVN) - Ông Lê Văn Cuông: “Mỗi khi nâng đánh thuế lên 45% thì người ta lại càng cố tình né luật, lách luật bằng cách cho người khác đứng tên hoặc mua kim loại quý".

Một trong những giải pháp mới được Chính phủ kiến nghị trong dự thảo mới nhất Luật phòng chống tham nhũng (sửa đổi) do Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trình Ủy ban Tư pháp Quốc hội sáng 5/3 đó là việc đánh thuế cao đối với tài sản bất minh.

Cụ thể, theo Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, dự thảo luật lần này đã bổ sung điều 59 quy định về xử lý tài sản, thu nhập kê khai không trung thực, tài sản thu nhập tăng thêm không được giải trình một cách hợp lý.

Theo đó, qua xác minh, nếu kết luận tài sản, thu nhập thực tế lớn hơn tài sản, thu thập đã kê khai hoặc việc giải trình về tài sản, thu nhập tăng thêm không hợp lý thì cơ quan thuế sẽ xem xét thực hiện việc truy thu thuế thu nhập cá nhân với thuế suất 45%.

Đây là một đề xuất mới nhưng liệu có thể ngăn chặn được tình trạng cố tình kê khai tài sản không đúng sự thật hay ngăn chặn được tài sản bất minh vẫn còn là dấu hỏi lớn?

Nguyên Đại biểu Quốc hội Lê Văn Cuông (ảnh nguồn giaoduc.net.vn).

Xung quanh đề xuất trên, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với nguyên Đại biểu Quốc hội Lê Văn Cuông.

Theo ông Lê Văn Cuông, hiện việc kê khai tài sản chưa có sự giám sát và xác minh chặt chẽ.

Có hiện tượng đánh tráo tài sản cho nhiều người cho nên rất khó xác minh được kê khai đúng từng đối tượng một.

Nếu như có quy định này chưa chắc đã thu được bao nhiêu tiền vì người ta sẽ tìm mọi cách để lách luật.  

Phân tích thêm, vị này cho rằng: “Nếu đánh thuế lên 45% thì người ta lại càng cố tình né luật, lách luật bằng cách cho người khác đứng tên hoặc mua kim loại quý về tích trữ.

Vì cái gốc vẫn là việc chúng ta chưa kiểm soát được thu nhập cá nhân chặt chẽ nên “của chìm” vẫn không thể biết để đâu. Hiện trong kê khai thu nhập mới chỉ thấy “của nổi”.

Nhưng bây giờ “của nổi” lại bị đánh thuế hay tìm cách này cách kia kiểm soát chặt thì họ lại tìm cách biến thành “của chìm” và phân tán đi. Do vậy, tính khả thi sẽ là dấu hỏi lớn?

Có 5 trường hợp bị phát hiện vi phạm kê khai tài sản, thu nhập 

Ngày 28/12, tại hội nghị trực tuyến cuối năm của Chính phủ với lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, ông Lê Minh Khái, Tổng Thanh tra Chính phủ báo cáo:

Năm 2017 số người đã kê khai tài sản, thu nhập và công khai đạt tỷ lệ 99,8% so với số người phải kê khai.

Có 78 người được xác minh tài sản, thu nhập, phát hiện và xử lý 5 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập.

Ví như việc Thanh tra Chính phủ đưa ra câu chuyện quà biếu Tết. Có đường dây nóng để tố cáo, phát hiện. Đó cũng là chủ trương xem ra đúng đắn nhưng hiệu quả thực tế thì như thế nào?

Do đó, khi đề xuất phải cần nhìn xem thực tế hiệu quả đến đâu. Đề xuất nhiều thứ không khả thi thành ra rối rắm khi áp dụng thực tiễn.

Xung quanh ý kiến này tôi cho rằng, cần xem nội dung này có tính khả thi hay không? Đối tượng nào, mức độ nào cần cụ thể và xem có phù hợp hay không?”.

Cuối cùng ông Lê Văn Cuông nhấn mạnh: “Cái gốc hiện nay là phải kiểm soát được thu nhập cá nhân. Lúc đó người có tài sản bất minh mới không thể trốn tránh được.

Như hiện nay những tài sản bất minh dễ dàng được biến thành tài sản cho nhiều người khác đứng tên hay mua vàng, đá quý để tích trữ.

Biện pháp này đưa ra có thể tốn rất nhiều giấy mực hoặc các hội thảo để có thể đưa vào Luật có hiệu lực nhưng tính hiệu quả như thế nào đang còn rất băn khoăn. Cái gốc vấn đề phải kiểm soát được thu nhập thì khi đó mới ngăn chặn được việc tẩu tán tài sản bất minh”.

Trinh Phúc
Từ khóa :
Lê Văn Cuông , Kê khai tài sản , tài sản cán bộ , đánh thuế tài sản bất minh , quà tết , quà biếu , tham nhũng
Làm sao mà biết đó là tài sản tăng thêm không hợp lý để mà thu thuế 45%?
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Dân Nguyễn
0

Thưa QH, đừng tiếp tay tham nhũng bằng việc đánh thuế tài sản bất minh. Khi phát hiện dấu hiệu taid sản bất minh thì vào cuộc điều tra và làm đến cùng. Dân mong đừng quy định tiếp tay tham nhũng, vụ ông sở TNMT Yên Bái đã hết cỡ rồi.

thao trần
0

phải hạn chế sử dụng tiền mặt, mỗi cá nhân chỉ có 1 hoặc hai tài khoản, mọi biến động về tài sản đều thể hiện trên tài khoản thì các cơ quan dễ dàng kiểm soát. Nếu hạn chế sử dụng tiền mặt hợp lý, thì sẽ có ít tài sản bất minh.

Hà Khê
0

Ngày xưa VN ta đã có danh từ "tài sản bất minh". Và cứ "tài sản bất minh" là xung công. Nay "tài sản bất minh" đánh thuế có nghĩa là ... hợp pháp hóa !

tuan tu
1

cái gốc của vấn đề là anh có tài sản phải chứng minh nguồn gốc của tài sản ( quản lý thu nhập cũng chỉ quản lý phần ngọn, mà đối với nước VN cần trên chục năm. quản lý nguồn gốc tài sản lảm được ngay - có thể chưa giải quyết triệt để bất minh nhưng chắc chắn giảm 80%, 90% ).

Nguyễn Văn Pha
4

Tài sản, tiền, kim loại quí vv không biết rõ nguồn gốc chỉ là tài sản bát minh nên chủ nhân không thể nói ra được. Còn tài sản, tiền, kim loại quí có nguồn gốc chính đáng thì việc gì phải dấu không dám kê khai. Nếu cho phép nộp thuế 45% không khác gì hợp pháp hóa 65% tài sản bất minh, Nếu là tài sản tham nhũng không bị phát hiên, họ được hưởng cả, bây giờ bị phát hiện, họ được hưởng 65%, tức là tham nhũng 10 tỷ thì họ chỉ còn được hưởng 6,5 tỷ, LÃI CHÁN ông tổng thanh tra ạ. Luật chống tham nhũng là để răn đe, ngăn chặn tham nhũng nhưng với việc đánh thuế số tài sản bất minh thì mục địch luật sẽ bị thay đổi không phải là răn đe, ngăn chặn mà là khuyến khích tham nhũng

Xem thêm bình luận
Tin khác