Làm việc tại Bắc Ninh, phóng viên bị chính quyền quay như chong chóng

Xã hội

VIẾT CƯỜNG

(GDVN) - Tới xã liên hệ công tác, xã bảo lên huyện, huyện đẩy lên tỉnh, cuối cùng tỉnh lại bảo quay về xã. Phóng viên được quay đúng một ngày, hoa cả mắt...

Mới đây, Báo Giáo dục Việt Nam nhận được đơn khiếu nại của nhiều người dân thôn Đông Lâu, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh liên quan đến dự án chia đất dịch vụ giãn dân tại xã Hoàn Sơn.

Trụ sở khang trang của UBND xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

Theo phản ánh, người dân tố chính quyền xã này đã “đánh lừa” họ, đẩy người dân thôn Đông Lâu rơi vào tình cảnh khốn khổ vì mất đất canh tác. (chi tiết sự việc chúng tôi sẽ nói rõ trong những bài sau).

Còn trong khuôn khổ bài viết này, phóng viên chỉ xin đề cập đến quy trình tiếp xúc, cung cấp thông tin cho báo chí tại Bắc Ninh có nhiều điều khó hiểu.

Nhằm xác minh những phản ánh trên của người dân, chiều ngày 8/5, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam có mặt tại UBND xã Hoàn Sơn để tìm hiểu. Sau khi xuất trình thẻ phóng viên cùng giấy giới thiệu, ông Tấn – Phó chủ tịch phụ trách mảng kinh tế của UBND xã Hoàn Sơn xem xét kỹ giấy tờ của phóng viên và cho biết: “Giấy giới thiệu này về tỉnh Bắc Ninh là đúng rồi. Nhưng về phía UBND xã Hoàn Sơn lại phải qua huyện mới đến UBND xã. Do đó, muốn đặt lịch làm việc với xã thì phóng viên phải thông qua huyện”.

Vị Phó chủ tịch xã Hoàn Sơn nói thêm, theo đúng trình tự, phóng viên muốn làm việc với xã thì phải đặt lịch, sau đó xã sẽ xem xét, chuẩn bị về nội dung được hỏi và bố trí ngày gặp. Hoặc có một cách khác là phóng viên phải thông qua huyện trước, nếu huyện đồng ý và có chỉ đạo xuống xã phải tiếp phóng viên thì khi đó xã sẽ có trách nhiệm trả lời.

Sau khi kiên quyết từ chối cung cấp thông tin cho báo chí, ông Tấn hướng dẫn phóng viên lên gặp Chủ tịch UBND xã. Tuy nhiên, khi phóng viên lên phòng vị Chủ tịch thì phòng khóa cửa, hỏi nhiều cán bộ xã nhưng không ai biết ông này đi đâu.

Ông Tấn - Phó chủ tịch UBND xã Hoàn Sơn

Vấp phải “chướng ngại vật” ở xã, phóng viên tiếp tục hành trình lên UBND huyện Tiên Du mong xin được “giấy thông hành” để xuống xã làm việc. Nhưng khi đến đây, bảo vệ của Ủy ban huyện cho biết, hôm nay lãnh đạo huyện đi họp giao ban hết, đến chiều tối mới xong việc. Trong lúc đang định quay ra thì phóng viên gặp được một vị cán bộ “cấp to” của ủy ban huyện (xin được giấu tên). Sau khi nói qua về sự việc tại xã Hoàn Sơn, vị cán bộ này vội vàng cho biết: “Hôm nay lãnh đạo huyện đi họp nên chuyện này anh phải lên tỉnh”.

Để xác minh những bức xúc của người dân và thấy khó hiểu với cách làm việc với báo chí tại Bắc Ninh, phóng viên đã đến UBND tỉnh mong làm rõ một số việc. Tại phòng làm việc của ông Nguyễn Kim Thành – Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh, sau khi trình bày những khó khăn trong việc tiếp cận thông tin tại xã Hoàn Sơn, một vị trong phòng nói: “Các anh là báo chí thì cứ tác nghiệp theo đúng luật báo chí, việc này làm việc với xã thôi chứ lên tỉnh làm gì”.

Phóng viên nói, đã trình bày “hết nước hết cái” với chính quyền xã nhưng đồng chí Phó chủ tịch vẫn cương quyết từ chối cung cấp thông tin, Phó chánh văn phòng ủy ban tỉnh Bắc Ninh cho hay: “Ông nào ở xã bảo phóng viên phải lên lấy ý kiến của huyện thì cứ viết nội dung và ký vào giấy giới thiệu này, vậy chúng tôi mới có căn cứ”.

Như vậy có thể hiểu, để làm việc được với xã Hoàn Sơn, phóng viên phải một lần nữa quay xuống xã và xin xác nhận “phải có ý kiến của huyện” cùng chữ ký xác nhận của ông Phó chủ tịch xã trong giấy giới thiệu. Sau đó mang lên huyện để huyện xem xét có chấp nhận cho xã làm việc với phóng viên hay không?.

Sau một ngày tác nghiệp tại Bắc Ninh, phóng viên không thể xác minh được việc nhân dân thôn Đông Lâu tố chính quyền “đánh lừa”, đẩy người dân lâm vào cảnh khốn khổ vì mất đất canh tác thực hư như thế nào?. Trong khi đó, khi phóng viên tiếp xúc với người dân và được biết, nhân dân đã nhiều lần phản ánh “khổ sở” trên với chính quyền xã nhưng lãnh đạo lại làm ngơ.

Với lần “diện kiến” lãnh đạo xã và quy trình làm việc tại Hoàn Sơn, chúng tôi cũng đã phần nào thấu hiểu nỗi khổ của bà con thôn Đông Lâu đang phải đối mặt.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin… 


VIẾT CƯỜNG
Từ khóa :
Bắc Ninh , UBND tỉnh Bắc Ninh , huyện Tiên Du , xã Hoàn Sơn , chính quyền , phóng viên , nhà báo , luật báo chí , cản trở báo chí , tác nghiệp , đất giãn dân , luật đất đai ,
Làm việc tại Bắc Ninh, phóng viên bị chính quyền quay như chong chóng
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
lê đắc phúc
3

Nhìn khuôn mặt của vị phó chủ tịch có vẻ trơ tráo ra làm sao? Phàm mình không làm việc gì sai thì sợ gì? Tại sao phải tránh né phóng viên nhà báo?

Kiến Ba Khoang
12

Phóng viên mà còn bị các quan phụ mẫu quay như thế. Nếu là dân đen thì các quan sai bảo vệ mắng cho một trận và duổi thẳng cánh. Nếu không đi là bị vu khống là chống đối người thi hành công vụ và có thể bị bắt giam ấy chứ.

Lê Văn Nin
4

Phải công nhận nghiệp vụ của lãnh đạo xã, huyện, tỉnh ở Bắc Ninh quá siêu. Các địa phương khác nên đến Bắc Ninh học tập kinh nghiệp. Cứ theo quy trình này, người dân vẫn muốn khiếu kiện cũng chết khiếp. Đúng là chính quyền của dân, do dân và vì dân.

Hồng Hạnh
9

Người ta "quay" các anh phóng viên như thế để các anh chán, mệt và không có cơ hội lôi ra ánh sáng những việc làm sai trái của họ.

Vì Dân
8

Dân mình đa số là làm nông nghiệp để kiếm sống mà lãnh đạo xã lại lừa dân để lừa dân để lấy đất ntn thì còn ai tin vào chính quyền nữa?? mong nhà báo hãy làm rõ để những người nông dân như chúng tôi đỡ khổ!

Trần Ai
6

Trụ sở xã có cả đường ôtô lên đại sảnh. Khiếp!

Xem thêm bình luận
Tin khác