Lãnh đạo Đà Nẵng sẽ báo cáo Bộ Chính trị vụ thất thoát hơn 3.400 tỷ

Xã hội

Tư Viết (tổng hợp)

(GDVN) - Ông Trần Thọ, Phó bí thư thường trực phụ trách Thành ủy Đà Nẵng cũng cho hay, lãnh đạo thành phố và thường vụ Thành ủy sẽ có giải trình cụ thể báo cáo Bộ Chính trị.

Đà Nẵng sẽ có giải trình.

Tờ Tuổi trẻ đưa tin: chiều 5/3, đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Phó tổng thanh tra Nguyễn Đức Hạnh dẫn đầu đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng suốt 3 giờ để thông báo kết luận thanh tra sai phạm đất đai. Tham dự buổi họp chỉ có thành viên đoàn thanh tra và lãnh đạo thành phố, rất nhiều phóng viên phải đứng ngoài.

Thành phố Đà Nẵng nhìn từ trên cao. Ảnh: Nguyễn Đông.

Trả lời báo chí ngay sau buổi làm việc, Phó tổng thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh cho biết, việc công bố này theo chỉ đạo xử lý sai phạm sau kết luận thanh tra, và buổi làm việc thiên về công bố kết luận chứ không thực hiện đối chất. Lý giải việc không cho báo chí tham dự, ông Hạnh nói đây là buổi làm việc công khai, sắp xếp địa điểm tổ chức cũng như thành phần dự là do Đà Nẵng quyết định.

Tờ VnExpress dẫn nguồn: tại buổi làm việc, sau khi nghe kết luận của Thanh tra Chính phủ, lãnh đạo Đà Nẵng đã phản hồi với nội dung như đã phát ngôn trước đó. Còn ông Võ Duy Khương, Phó chủ tịch UBND thành phố cho biết, nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ không có gì thay đổi.

"Trước đây, Thanh tra Chính phủ chưa công bố thì giờ công bố thôi. Đà Nẵng sẽ giải trình bằng văn bản về việc này", ông Khương nói nhưng không cho biết khi nào sẽ hoàn thành việc giải trình. Đồng quan điểm, ông Trần Thọ, Phó bí thư thường trực phụ trách Thành ủy Đà Nẵng cũng cho hay, lãnh đạo thành phố và thường vụ Thành ủy sẽ có giải trình cụ thể báo cáo Bộ Chính trị.

Ông Trần Thọ, Phó bí thư thường trực phụ trách Thành ủy Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Làm lợi ngân sách Nhà nước

Tờ Người lao động dẫn tin: Những người tham dự buổi công bố cho biết nội dung mà lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng giải trình với Thanh tra Chính phủ đều theo tinh thần Thông báo số 12/TB-UBND của TP Đà Nẵng. Thông báo cho rằng, nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ thiếu cơ sở thuyết phục, đặc biệt là  6 dự án, gồm: dự án của Công ty Phúc Thiên Long; khu đất phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng; khu A2, A3, đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc; khu đất giao cho Công ty Tân Cường Thành; 2 khu đất ký hiệu A4, A5 đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc; dự án khu đô thị và sân golf Đa Phước.
 
UBND TP Đà Nẵng cho rằng việc phê duyệt giá đất để thu tiền sử dụng đất thuộc thẩm quyền của UBND TP, được Hội đồng Thẩm định giá đất thống nhất, còn các cá nhân mua đi bán lại để kiếm lời là bình thường. Hơn nữa, thực tế cho thấy việc tăng giá đất chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các cá nhân là nhằm mục đích nâng khống giá trị chuyển quyền sử dụng đất lên quá cao để được vay ngân hàng với số tiền lớn. Ngoài ra, việc giảm 10% tiền sử dụng đất có vận dụng quy định của pháp luật, làm lợi cho ngân sách Nhà nước khi đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là các công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị, an sinh xã hội, quốc phòng - an ninh. 

Trước đó, ngày 17/1, Thanh tra Chính phủ phát đi kết luận thanh tra đất đai ở Đà Nẵng, trong đó khẳng định, việc giao đất, đấu giá, chuyển quyền sử dụng đất... ở Đà Nẵng khiến ngân sách nhà nước thất thu hơn 3.400 tỷ đồng. Cơ quan này kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, các tổ chức và cá nhân có liên quan (thời kỳ 2003 - 2011) vì gây thất thu ngân sách. Thủ tướng đã đồng ý với kết luận thanh tra và giao Bộ Công an xác minh, làm rõ dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã ký văn bản khẳng định, không có chuyện thất thoát ngân sách hơn 3.400 tỷ đồng và "thời điểm đưa ra kết luận thanh tra là bất thường".

Trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 29/1, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, việc Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra ở Đà Nẵng đúng quy định pháp luật và không tiến hành thanh tra lại.


Tư Viết (tổng hợp)
Từ khóa :
xã hội , Đà Nẵng , Thanh Tra Chính Phủ , buổi làm việc , giải trình , phó tổng thanh tra , thành ủy , Bộ Chính Trị , thường vụ
Lãnh đạo Đà Nẵng sẽ báo cáo Bộ Chính trị vụ thất thoát hơn 3.400 tỷ
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác