Lao động Trung Quốc vào Việt Nam, Bộ Lao động nói gì?

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Thứ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội cho rằng, không có căn cứ khẳng định có tới 10 nghìn lao động Trung Quốc vào làm việc tại Khu công nghiệp Vũng Áng.

Thông tin này được ông Nguyễn Trọng Đàm - Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội khẳng định tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ cuối giờ chiều nay.

Gần đây, xuất hiện một số luồng thông tin cho rằng, Khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh) tuyển dụng 10 nghìn lao động Trung Quốc, trong khi lao động Việt Nam đang thiếu việc làm. Ông Nguyễn Trọng Đàm đã bác bỏ thông tin này và cho biết, trong số hơn 30.000 lao động đang làm việc tại Khu công nghiệp Vũng Áng, chỉ có hơn 1.900 người Trung Quốc.

“Tính đến ngày 21/8, Vũng Áng có gần 34.000 lao động đang làm việc, trong đó lao động Việt Nam là 30.400 người, hơn 1.900 người Trung Quốc trong tổng số 3.500 người nước ngoài. Số lao động còn lại là đến từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. Dự án Fomosa có gần 27.000 lao động với 23.700 lao động trong nước và hơn 3.000 lao động nước ngoài”, ông Đàm nói.

Ông Nguyễn Trọng Đàm - Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho rằng, không có căn cứ để nói 10 nghìn lao động Trung Quốc vào Khu Công nghiệp Vũng Áng. Ảnh: Ngọc Quang.

Vị Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội lý giải, thông tin 10 nghìn lao động Trung Quốc đến dự án Fomosa là số lượng dự kiến tuyển dụng của 29 nhà thầu.

“UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ cho tuyển theo yêu cầu, tiến độ nhà thầu, đến cuối tháng 8 mới chấp thuận hơn 2.000 chỉ tiêu; các nhà thầu đang đề xuất thêm khoảng 2.700 chỉ tiêu mới nhưng chưa được chấp thuận", ông Đàm cho hay.

Theo thống kê quý I/2015, nhà thầu cần 45.000 - 50.000 lao động, trong đó có khoảng 8.000 lao động nước ngoài.

Thứ trưởng Đàm khẳng định: “Chủ tịch UBND các tỉnh là người chịu trách nhiệm duyệt kế hoạch, cấp phép cho từng nhà thầu, dự án. Các tỉnh đang thực hiện nghiêm túc, kiểm soát lao động nước ngoài một cách chặt chẽ. Chúng ta không bỏ sót và hoàn toàn kiểm soát được".

Trước đó, trên một số phương tiện truyền thông cho biết có hơn  10 nghìn lao động sắp vào Hà Tĩnh làm việc, trong đó có tới 90% người Trung Quốc, gây ra những lo ngại về việc giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương; đồng thời việc tuyển dụng quá nhiều lao động phổ thông nước ngoài cũng là trái với luật pháp Việt Nam.

Ngọc Quang
Từ khóa :
lao động trung quốc , an ninh quốc giao , lao động trung quốc tại hà tĩnh , nguyễn trọng đàm , lao động phổ thông việt nam , lao động phổ thông trung quốc , an ninh biên giới
Lao động Trung Quốc vào Việt Nam, Bộ Lao động nói gì?
Bình luận
nguyễn văn sơn
1

mất cảnh giác trở tay không kịp, trong đánh ra ngoài áp vào thì không thể trở tay kịp.cả ba vùng miền điều có sự dàn trải của chúng...phải cảnh giác bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra...

Lê Minh Công
6

Cần cấm tuyển dụng lao động phổ thông nước ngoài tại Việt Nam. Hơn 90 triệu đân đâu có thiếu nhân công lao động. Thật "ngớ ngẩn" khi cho lao động nước ngoài vào Việt Nam khi người dân nông thôn đang phải ra thành phố nhặt việc tại các chợ người.

Hà Thành
5

Nghe ông nói, tôi cũng có phần nào yên tâm hơn, tuy nhiên, đã có không ít ý kiến mong muốn được biết: 1. việc quy trách nhiệm cho UBND tỉnh là những trách nhiệm gì? 2. họ (quan chức) sẽ phải đối diện những hậu quả gì nếu có sự cố đáng tiếc xảy ra? 3. ông đã có những bước đi gì để giúp thuộc cấp của ông không những hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc trong việc gìn giữ sự an toàn cho đất nước một cách dễ dàng mà còn có thể kiểm soát những vấn đề này một cách chính xác và đơn giản ? Trân trọng cám ơn!

Xem thêm bình luận
Tin khác