Lễ hội rước nhiều tượng nhất cả nước

Xã hội

Trọng Trinh

(GDVN) -Hội làng truyền thống của hai xã Thượng Lâm và Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) theo thông lệ, cứ ba năm lại được tổ chức một lần. Đây là một lễ hội truyền thống thuộc diện đặc biệt nhất cả nước. Số lượng kiệu rước lên đến 16 chiếc, trong đó phần lớn là kiệu rước có tượng phật. Lễ hội này diễn ra trong ba ngày từ 11 đến ngày 13 tháng 2 (âm lịch).


Ngay từ sáng sớm, hàng vạn người dân trong hai xã và những người ở các xã lân cận đã đổ về sân vận động của xã Đồng Tâm nơi trung tâm diễn ra các hoạt động của lễ hội.
Kỳ đài nơi các vị thần ngự qua đêm, những vị anh hùng dân tộc đã có công lao to lớn trong quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước.
Theo thông lệ cứ ba năm, một trong hai xã sẽ tổ chức lễ hội một lần. Xã này tổ chức thì sẽ mời xã kia cùng tham dự, mỗi lần lễ hội được tổ chức thì đó là một trong những ngày vui nhất của người dân hai xã.
Trước đây hai xã Thượng Lâm và Đồng Tâm là một, sau đó được tách làm hai, nên những vị thần được thờ ở đình của hai xã cũng có những mối quan hệ mật thiết với nhau. Đó là lý do tại sao hai xã lại tổ chức trung một lễ hội.
Có hai loại kiệu được rước trong lễ hội, kiệu rước không có phật là kiệu bằng và kiệu sắc. Còn kiệu có tượng chính là các vị thần.
Trên con đường làng nhỏ hẹp, hàng vạn người chen nhau đi xem hội đến nghẹt thở.
Sau một thời gian trên vai đi "vãn cảnh" các vị thần cũng được nghỉ trên đường.
Mỗi lần kiệu quay tròn làm cho người rước cũng như người xem "mãn nhãn".
Đây là trung tâm hội làng của xã Thượng Lâm, nơi có cây đa cổ kính, theo những người dân nơi đây thì cây đa này có cách đây hàng mấy trăm năm. Những người cao tuổi nhất trong làng truyền tai nhau cũng không biết được nó được trồng từ khi nào. Nếu không bị một trận mưa đá làm gẫy gần nửa, thì bậy giờ cây đa cổ thụ này to gấp đôi.
Sau khi ngự ở kỳ đài một đêm, các vị thân đưa tiễn nhau đầy lưu luyến trước khi về an vị ở đình làng.
Những người tham ra rước kiệu đều là người có sức khỏe cực tốt mới có thể rước được kiệu trong ba ngày liên tiếp. Theo người dân trong làng thì từ xưa đến nay những chiếc kiệu không có tượng phật luôn quay nhiều nhất.
Để có thể đưa các vị thần đi vãng cảnh, một chiếc kiệu có tượng phật cần ít nhất 16 người to khỏe, họ sẽ thay nhau khi thấm mệt.
Nhiều người khi đi xem hội,thấy kiệu quay họ bảo đó là do người rước. Nhưng theo những người đi rước kiệu thì họ không lý giải được điều đó.
Có những chiếc kiệu quay đến mười mấy vòng liên tục, làm cho người đi rước tái cả mặt. Nhưng họ không hề cảm thấy mệt.
Một cảnh tiễn đưa đầy lưu luyến của các vị thần.
Trọng Trinh
Từ khóa :
xã hội , Đồng Tâm , lễ hội , cây đa , Thượng lâm , , tượng , vãng cảnh , Mỹ Đức , quan hệ mật thiết , vãn cảnh
Lễ hội rước nhiều tượng nhất cả nước
Bình luận
dai ca
0

làng quýt xa tuy lai 13 kiệu hơn cả hai xã

minato
3

2 xã mới có 16 kiệu mà kũng khoe. riêng làng tôi rước đã 13 kiệu rồi. làng quýt xã tuy lai nhé.

khanh huyên
5

Minh tu hao ve que huonh minh

Trần Tiến
8

3 năm tổ chức một lần,tháng giêng 2016 này lại tổ chức bạn nào muốn dự xin mời về quê mình nhé.Mình có cả clip quay hơi đẹp luôn.

tuyen
2

hội làng quê mình đó nha

khung tranh anh thuận
9

Hội làng quê e đó .. k giám nói hay về quê hương nhưng khi 1 ai đó xa lạ về chứng kiến 3 ngày hội chính thì ai ai cũng khen ngợi và nhớ mãi những ngày ấy hàng nghìn hàng vạn người hào hứng nô nức đi xem hội ...những người đc chọn để rước kiệu vong linh các vị anh hùng luôn ướt mồ hôi nhưng họ k hề mệt mỏi ...họ đc các vị thần cho 1 sức mạnh nào đó kì diệu(họ nói) ..2016 vào ngày 11-13 tháng 2 kính mời toàn thể nhưng vị khách xa gần về tại xã thượng lâm mỹ đức để đc chính mắt đc xem hội làng ấy.

nguyễn đông
8

bạn ở đồng tâm à :)

Xem thêm bình luận
Tin khác