"Liêm chính là phục vụ dân chứ không phải hạch sách dân"

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Liêm chính là không tham nhũng, tận tụy phục vụ dân”.

Một lần nữa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rõ về tinh thần làm việc của Chính phủ kiến tạo, liêm chính, trong buổi tiếp xúc cử tri thành phố Hải Phòng vào sáng ngày 3/8.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ tâm đắc với những phát biểu, chỉ đạo của Thủ tướng về xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ nhân dân; về công tác cán bộ, sử dụng người tài; chống tham nhũng, tiêu cực; xử lý vụ việc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở 4 tỉnh miền Trung do Formosa gây ra.

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn các ý kiến tâm huyết, thẳng thắn của các cử tri, qua đó, giúp các đại biểu nhận thức rõ hơn mối quan tâm của người dân, thấy được hơi thở của cuộc sống, biết được mặt trái của vấn đề để xây dựng chính sách gần dân hơn, hiệu quả hơn.

Trả lời ý kiến của cử tri về vấn đề xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, mục tiêu cuối cùng của Chính phủ kiến tạo là tạo công ăn việc làm, phát huy sức sáng tạo, tăng thu nhập cho người dân, tăng năng suất lao động, bảo vệ môi trường sống, tạo công bằng xã hội.

Cùng với việc thiết kế thể chế, chính sách, Chính phủ kiến tạo phải hành động nhanh, chính xác, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Tinh thần ấy phải được quán triệt từ cấp Trung ương đến địa phương để tận dụng được nguồn lực còn hạn hẹp một cách có hiệu quả cao nhất.

“Liêm chính tức là không tham nhũng, tận tụy phục vụ người dân, là không nhũng nhiễu. Liêm chính thì phải công khai mọi vấn đề với người dân, phục vụ người dân, chứ không phải hạch sách nhân dân.

Chúng tôi muốn truyền đạt ý này để các cấp chính quyền phải liêm chính hơn, phục vụ nhân dân tốt hơn, nhất là hệ thống chính quyền cơ sở của chúng ta”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh yêu cầu các cấp chính quyền phải liêm chính hơn, phục vụ nhân dân tốt hơn. ảnh: vgp.

Giải đáp vấn đề công tác cán bộ mà cử tri nêu, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm ưu đãi, sử dụng người có năng lực, phẩm chất tốt để phát huy hiền tài - nguyên khí quốc gia.

Còn khi 2 cán bộ năng lực ngang nhau thì có thể ưu tiên con em gia đình thương binh, liệt sĩ và phải công khai, minh bạch.

Để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển theo quan điểm của cử tri, Thủ tướng đã nêu những biện pháp cải cách thủ tục hành chính; giảm chi phí cho doanh nghiệp như không tăng phí, thuế, lãi suất, giảm phí BOT từ 10 đến 20%; giữ an ninh trật tự, an toàn xã hội để tạo môi trường ổn định, yên tâm cho doanh nghiệp và người dân.

"Chôn lấp chất thải nguy hại của Formosa là rất nghiêm trọng"

Cùng với đó, có những chương trình cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đối với vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, Thủ tướng cho biết mới đây đã triệu tập một hội nghị lớn có sự tham dự của bí thư, chủ tịch các địa phương trong cả nước để quán triệt, chỉ đạo quyết liệt hơn.

Thủ tướng lưu ý các cơ quan chức năng, có nhiều việc nhưng có hai việc quan trọng:

Thứ nhất là người đứng đầu ở địa phương, trang trại, siêu thị, lò giết mổ phải chịu trách nhiệm. Làm rõ trách nhiệm không chỉ hành chính mà cả hình sự.

Vấn đề thứ hai, đã cho cơ chế ngân sách, đó là cho tạm ứng 95% dự toán ngân sách cho công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời toàn bộ tiền xử phạt vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm được sử dụng cho công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Những ai sẽ phải chịu trách nhiệm từ vụ việc Trịnh Xuân Thanh?

“Con đường ngắn nhất là từ dạ dày đến nghĩa trang muốn xóa bỏ thì con đường dài nhất là lời nói đến việc làm cũng phải được xoá bỏ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Về vụ việc ô nhiễm môi trường tại 4 tỉnh miền Trung, Thủ tướng cho biết, các cơ quan chức năng sẽ giám sát Formosa, không để tình trạng này tái diễn.

Không thể phát triển kinh tế mà huỷ hoại môi trường.

Thủ tướng lưu ý chính quyền và nhân dân Hải Phòng phải nghiêm túc quản lý, giám sát vấn đề này, không để các nhà máy xả thải gây ô nhiễm môi trường. 

Ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của cử tri liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ quyết tâm đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; quán triệt tinh thần “không có vùng cấm trong đấu tranh phòng chống tham nhũng”. 

Ngọc Quang
Từ khóa :
nguyễn xuân phúc , chính phủ kiến tạo , chính phủ liêm chính , vùng cấm tham nhũng , thủ tướng tiếp xúc cử tri
"Liêm chính là phục vụ dân chứ không phải hạch sách dân"
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Lê Minh Anh
2

"Liêm" là trong sạch, "chính" là ngay thẳng, trung thực. Chính phủ liêm chính là Chính phủ trong sạch, ngay thẳng và trung thực. Nói rằng "liêm chính" là không tham nhũng thì chưa đủ, mà còn bao hàm nhiều phẩm chất khác nữa. Đó là sự trong sạch trong tư duy, trong hành động, trong lối sống và trong quan hệ với nhân dân. Đó là sự ngay thẳng với đồng chí, đồng bào của mình. Đó là sự trung thực, không dối trá với Tổ quốc, với dân tộc, với nhân dân từ trong phát ngôn, trong ban hành thể chế, chính sách. Để có một Chính phủ liêm chính, thì điều quyết định là phải có các thành viên Chính phủ liêm chính. Có được Chính phủ liêm chính, thì mới khởi động và làm gương cho một hệ thống hành chính liêm chính phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Đây là một vấn đề không dễ thực hiện, bởi trong bộ máy này còn rất nhiều Trịnh Xuân Thanh và các quan thầy của vị này. Phải có những con người liêm chính xuất lộ, thì ý tưởng xây dựng Chính phủ liêm chính mới có thể hiện diện trong cuộc sống này. (Rất mong BBT đăng bình luận này của tôi).

Huy Bắc
1

Chưa bao giờ người dân cảm nhận được sự phục vụ của các cơ quan hành chính, đặc biệt là cấp phường,xã. Chưa bao giờ là công bộc của dân cả, đặc biệt là ở nơi có các dự án đô thị và làm đền bù, họ luôn làm khó dễ những ai đã từng có ý kiến về sự minh bạch trong đền bù.

Xem thêm bình luận
Tin khác