Liệu có "áp lực quan hệ" khi điều tra ông Trịnh Xuân Thanh?

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phải nghiêm túc, công khai, minh bạch, không để ảnh hưởng bởi sức ép nào.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, ngày 18/7, Văn phòng Trung ương Đảng đã có Công văn số 1578-CV/VPTW gửi các ban, bộ, cơ quan liên quan, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về các công việc cần làm tiếp sau khi có thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về ông Trịnh Xuân Thanh.

Trong đó có nội dung giao cho Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng của ngành công an điều tra làm rõ vi phạm để xảy ra thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013) ở Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Chỉ đạo xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm trong việc cấp biển số xe công trái quy định, rà soát, thu hồi biển số xe công (biển xanh) đã được cấp và sử dụng trái quy định.

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV, Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an (Đại biểu Quốc hội đoàn Hưng Yên) cho biết, Tổng Cục An ninh và Tổng Cục Cảnh sát đang phối hợp nghiên cứu hồ sơ.

Ông Vương khẳng định: “Lãnh đạo Bộ Công an đã có chỉ đạo, quán triệt các đơn vị, phải nghiêm túc, đạt được đúng vấn đề công khai minh bạch”.

Thượng tướng Lê Quý Vương khẳng định, Bộ Công an đã chỉ đạo phải nghiêm túc và minh bạch khi điều tra các sai phạm liên quan tới ông Trịnh Xuân Thanh. ảnh: Nguyễn Kiên.

Thượng tướng Lê Quý Vương nhận định, đây là tổng công ty lớn, có nhiều dự án, nhiều nhà máy, cho nên việc điều tra cần khẩn trương, nhưng phải đảm bảo chặt chẽ, khách quan.

Đề cập tới thời điểm điều tra vụ việc này, Tướng Vương cho hay: “Chúng tôi phải cố gắng để làm sớm, bởi đây là vấn đề Đảng, nhân dân cả nước quan tâm.

Thời gian thì phải theo các quy định của luật. Luật có quy định rất rõ thời hiệu, thời gian. Điều tra thì với các vụ án nghiêm trọng là khoảng 4 tháng, riêng với các vụ án kinh tế thì có thể còn phải kéo dài hơn.

Chứng minh tội phạm kinh tế rất phức tạp, phải có quá trình xem xét các tài liệu, đối chiếu, nhất là các vấn đề có liên quan đến chứng cứ.

“Phải làm rõ những ai dung túng cho sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh”

Đối với tội phạm kinh tế thì là phải đối mặt với những người thường có học hành bài bản, nắm bắt các nguyên tắc kinh tế, hiểu về pháp luật.

Để tìm ra tài liệu, chứng cứ thì phải phân tích, đánh giá rất kỹ”.

Trong thông báo của Văn phòng Trung ương Đảng cũng nói rõ, Tổng Bí thư yêu cầu, tiếp tục kiểm tra, làm rõ trách nhiệm và xem xét lại việc kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam.

Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và một số cá nhân.

Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2010-2015 và ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công thương.

Trước những băn khoăn liệu trong quá trình điều tra có gặp phải áp lực nào không, nhất là các áp lực về quan hệ?

Tướng Vương chia sẻ: “Tất nhiên áp lực về quan hệ cũng có, nhưng đối với những người làm điều tra, anh phải công khai, minh bạch, nghiêm túc, kể cả áp lực nào cũng vậy thôi, anh phải theo pháp luật.

Bản thân tôi cũng vậy, lúc nào cũng phải lấy chữ tuân thủ pháp luật làm đầu. Như vậy, mình mới không làm oan người ta, và cũng không bỏ lọt tội phạm. Như vậy, mình mới thanh thản được, chứ làm không đúng hoặc bỏ lọt tội phạm thì day dứt lắm”.

Ngọc Quang
Từ khóa :
trịnh xuân thanh , điều tra trịnh xuân thanh , PVC lỗ 3300 tỷ , kiểm tra ông vũ huy hoàng , tướng lê quý vương , khởi tố vụ án PVC
Liệu có "áp lực quan hệ" khi điều tra ông Trịnh Xuân Thanh?
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
Hoàng Thị
1

Chỉ mong ông Lê Quý Vương làm đúng theo những điều ông đã nói khi trả lời phỏng vấn của Nhà báo.

huynh
3

Tham nhũng!Vấn nạn chung của bộ máy nhà nước hiện này. Lợi ích nhóm và ai dám đứng ra lên tiếng thì sẽ bị xử. Tôi thấy giờ " cán bộ không là đầy tớ của nhân dân nữa rồi"

B.V.Mai
8

Tôi ủng hộ đề nghị phải truy cứu trách nhiệm của người đề nghi và người ký QĐ bổ nhiệm Ông Trịnh Xuân Thanh... Những chuyện sai phạm rõ ràng, trắng trợn như thế mà ko truy cứu đc trách nhiệm thì ko còn gì để tin đc nữa...

Kim Nhung
6

Ông Thanh đã mắc phải nhiều tội:làm thất thoát tai sản lớn của nhà nước nhân dân, chạy chức chạy quyền, ăn chơi, còn mắc nhiều tội về đạo đức, lừa dối...;. Làm tổn hại đến uy tín của Đảng và nhà nước,anh hưởng đến thanh danh cán bộ nói chung. Mong cơ quan Pháp luật xử lý nghiêm và tận gốc những vị phạm có liên quan (cho dù họ là ai và đang công tác hay đã nghỉ hưu)

Xem thêm bình luận
Tin khác