Lo cán bộ thiếu Oxi, Đà Nẵng dự định di dời Trung tâm hành chính

Xã hội

HOÀNG TUẤN

(GDVN) - TP Đà Nẵng có ý định không sử dụng Trung tâm hành chính nữa vì tòa nhà thiếu ô xi nên ảnh hưởng tới sức khỏe của cán bộ công chức thành phố.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp lần thứ hai HĐND TP Đà Nẵng khóa IX vào sáng 11/8, nhiều đại biểu bất ngờ trước thông tin chuẩn bị tính phương án di dời Trung tâm hành chính thành phố.

Theo đại biểu Trần Văn Trường, thành phố có ý định không sử dụng Trung tâm hành chính nữa mà chuyển đến vị trí mới do Trung tâm hành chính đặt tại khu vực gây ùn tắc giao thông; toà nhà trung tâm hành chính thiếu ô xi nên ảnh hưởng đến sức khoẻ của cán bộ công chức thành phố.

“Vậy thành phố tính chuyển đến đâu và khi nào chuyển? Ngoài ra, trụ sở Trung tâm hành chính hiện tại sẽ dùng vào việc gì?”, đại biểu Trường chất vấn Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng.

Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng nằm bên sông Hàn thơ mộng. Ảnh: Hoàng Tuấn

Thay mặt UBND TP Đà Nẵng, ông Đặng Việt Dũng trả lời câu hỏi của đại biểu Trường rằng đây là vấn đề lớn.

Vì Trung tâm hành chính không chỉ là nơi làm việc tập trung của cán bộ công chức thành phố mà nó còn là một biểu tượng của thành phố.

“Việc di dời hay không sẽ được lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân”, ông Dũng nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phân tích, Trung tâm hành chính thành phố mới được khánh thành 3 năm và có nhiều ưu khuyết điểm.

Ưu điểm là việc khi đưa Trung tâm hành chính đi vào hoạt động, vấn đề cải cách hành chính nâng cao. Khi có Trung tâm hành chính đã đóng góp điểm cải cách hành chính trong đánh giá PCI của TP.

Tuy nhiên Trung tâm hành chính còn có tồn tại như không khí chưa sạch, nóng quá. Hiện UBND TP đã chỉ đạo ban quản lý toà nhà phải khắc phục cho được việc này, bơm khí tươi và đảm bảo điều kiện làm việc cho anh em.

“Thành phố đang tính xây dựng khu hành chính để thay thế tòa nhà Trung tâm hành chính cũ. Việc này sẽ được tính toán, lựa chọn và lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân để nếu có di chuyển sẽ phục vụ tốt cho người dân và biểu tượng của thành phố”, ông Dũng nói.

Đại biểu Trường chất vấn tiếp: “Vậy tại sao khi xây Trung tâm hành chính cũ sao không lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân?”.

Ông Dũng cho rằng, trước đây xây dựng Trung tâm hành chính không lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân, bây giờ nếu có xây thì lấy ý kiến, chứ không phải trước đây không lấy ý kiến thì bây giờ cũng không lấy.

Theo Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, việc di chuyển Trung tâm hành chính, trong chương trình hành động của Thành uỷ có đặt ra.

“Nhưng phải có lựa chọn kĩ, dời nơi cũ sang chỗ mới như thế nào? Có tốt hơn không? Phải làm kĩ, lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân. Tuy nhiên tốt hơn mới làm”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nói.

Mới đây, Kiểm toán Nhà nước công bố hàng loạt trụ sở hành chính khối cơ quan nhà nước trong diện tăng vốn “khủng”, trong đó có Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng từ 880 tỷ đồng theo kế hoạch đã tăng lên hơn 2.100 tỷ đồng (tăng 142%). Ảnh: Hoàng Tuấn

Được biết, Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng được khánh thành vào ngày 8/9/2014 với tổng mức đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng.

Nằm tại ngã tư Trần Phú – Lý Tự Trọng, hướng ra dòng sông Hàn thơ mộng, Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng với ý tưởng thiết kế theo kiến trúc tạo hình ngọn hải đăng dẫn đường và phần đế tạo hình chiếc thuyền kết hợp với mái hình cánh buồm đang vươn ra khơi. 

Công trình tòa nhà Trung tâm hành chính được coi là điểm nhấn cho kiến trúc toàn thành phố, thể hiện khát vọng vươn xa của một thành phố trẻ, năng động đang trên lộ trình phấn đấu trở thành thành phố đáng sống, thành phố phát triển động lực của cả khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng được xây dựng trên khu đất rộng 23.318 mtheo phong cách hiện đại với chiều cao 166,8 mét, gồm 2 tầng hầm và 34 tầng nổi. Tòa nhà được tạo hình với chân nhỏ, phình to ở giữa và lại thu nhỏ ở trên.  

Tổng diện tích sàn 65.234m2, được chia làm 4 phần: phần ngầm, phần đế, phần thân khối tháp và phần đỉnh tháp.

Trong đó, khối đế công trình được bao quanh bởi hệ vách kính khung nhôm kết hợp lam gỗ thông, phần khối tháp được bao bọc toàn bộ bởi hệ vách kính khung nhôm.

Toàn bộ mái khu vực hội trường được sử dụng hệ kèo thép vượt nhịp, được lợp bằng tấm nhôm composite dày 4mm. Toàn bộ kính bao che toàn nhà có diện tích khoảng 21.011 m2.

Trung tâm Hành chính là nơi làm việc tập trung của 24 sở, ban, ngành và UBND thành phố Đà Nẵng.

Đặc biệt, mới đây, Kiểm toán Nhà nước công bố hàng loạt trụ sở hành chính khối cơ quan nhà nước trong diện tăng vốn “khủng”.

Trong đó, tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng từ chỗ 880 tỷ đồng theo kế hoạch đã tăng lên hơn 2.100 tỷ đồng (tăng 142%).

HOÀNG TUẤN
Từ khóa :
xây dựng , diện tích , công trình , đầu tư , kiến trúc , UBND , tòa nhà , kết hợp
Lo cán bộ thiếu Oxi, Đà Nẵng dự định di dời Trung tâm hành chính
Chủ đề : ĐÀ NẴNG
Bình luận
Trần Hữu Trường
6

Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh cũng có nhiều nhà cao tầng hơn Đà Nẵng chắc rồi cũng phải di dời thôi mà! Vì cao quá thiếu O2 (Ôxy)! Khen lãnh đạo Đà Nẵng quá thông minh!

Cụ Bạc Liêu
5

Toàn bộ diện tích sàn tòa nhà "bắp ngô nướng quá lửa" hơn 65.000 m2, diện tích chiếm đất công trình hơn 23.000 m2 mà chỉ có 1.600 người làm việc (hơn 40m2/người). Vậy mà nay ông BT Đà Nẵng chê và nói sẽ chuyển đến vị chí mới tiện nghi hơn!?. Người Nhật biết tin vụ này cũng phải ngả mũ????????????????????????.

Tiến Hàm
1

Tôi rất tâm đắc ý kiến của bạn vũ huy toàn.

vũ huy toàn
3

Tôi nghĩ dự định của các anh lãnh đạo Đà Nẵng vừa nhố nhăng, vừa vô trách nhiệm. 2100 tỷ của dân chứ ko phải của mấy lão đâu mà muốn chuyển thì chuyển. Cho về quê đi cày với bà con cho nhiều o xy.. Đúng là vô trách nhiệm

cuong nguyen huu
2

Tôi thường quan tâm đến những bài viết về ĐN , Tôi thấy ông xuân Anh nói rất nhiều, rất mạnh mà sao có thê lại xẩy ra một việc đồng trời như thế này ? Bí thư ĐN ơi? Tôi buồn vì ko biết phải tin vào lời, hay tin vào việc !

Nguyễn Thị Dân
3

Đó là trung tâm không đáng sống của một thành phố đáng sống, Không nên di dời, hãy làm cho trung tâm trở thành nơi đáng sống. Nếu lãnh đạo của Đà Nẵng không làm được, hãy từ chức đi, tìm người làm!

Hoàng Hoa Đình
1

Một công trình 2100 tỷ đồng mà không nghĩ đến công năng của công trình, chuyện thật như đùa. Đà Nẵng phải mời các chuyên gia giỏi trên thế giới đến nghiên cứu cải tạo xem có được không ? Nếu dời trung tâm hành chính đến nơi khác thì công trình 2100 tỷ để làm gì ? Tiền ngân sách của nhà nước sử dụng sai ai chịu trách nhiệm ?

Phạm Mạnh Khôi
2

"Thiếu o xy và nóng" Chỉ là lý do cho có lý do thôi

Xem thêm bình luận
Tin khác