Lo độc hại, bà nội trợ "săn" thực phẩm quê

Xã hội

Sau những thông tin thịt lợn nhiễm chất tạo nạc, hoa quả để cả tháng không hỏng... nhiều gia đình đã quyết định chỉ mua và sử dụng những món quà từ quê, như rau không phun thuốc, thịt gà và lợn tự nuôi...

“Săn” thực phẩm quê

Chị Nguyễn Thị Tâm (Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) đang trong thời gian nghỉ thai sản cho biết, từ khi chị nghỉ chờ sinh đến nay, toàn bộ thực phẩm hàng ngày của gia đình 4 người đều được ông bà nội, ngoại ở quê “tiếp tế”. Từ quả trứng, quả chanh đến mớ rau xanh, các loại củ hay thịt, cá... Vất vả hơn tí chút trong khâu gửi và nhận, nhưng theo chị Tâm, bây giờ các chợ thành phố tuy không thiếu cái gì nhưng chọn được thực phẩm thật sự an toàn thì rất khó, chưa kể giá cả còn đắt hơn rất nhiều.

Rau, củ của các bà, các cô mang từ quê lên được các bà nội trợ tin dùng.

Chị Tâm cho hay, mới cách đây 1 tháng, chồng và bà giúp việc nhà chị bị ngộ độc thực phẩm, thủ phạm là mớ rau cần mua ngoài chợ. Lại thêm những ngày qua báo chí toàn đưa thông tin về thịt siêu nạc do dùng chất cấm nguy hại cho sức khoẻ, chị đã rất lúng túng không biết nên chọn mua gì, ăn gì cho cả nhà.

“Bây giờ đi chợ, nhìn thứ gì cũng tươi xanh mơn mởn, nhưng bằng mắt thường khó mà phân biệt được thực phẩm nào ướp, phun thuốc hay bảo quản bằng chất cấm nào đó. Vậy nên tôi sắm hẳn một tủ lạnh to, để dự trữ các loại rau, củ quả, thịt, cá do người nhà gửi xuống. Chẳng may thiếu món gì, tốt nhất nên vào siêu thị” - chị Tâm kể.

Ngoài thịt cá, rau xanh sử dụng hàng ngày, chất lượng hoa quả cũng khiến nhiều người tiêu dùng e ngại, thậm chí tỏ ra sợ hãi: “Không biết người ta tiêm chất hay thuốc gì vào trái cây mà để cả tháng, có khi 2- 3 tháng vẫn không bị hư thối”. Chính vì tâm lý này mà không ít gia đình đang dần chuyển sang những hoa quả cây nhà lá vườn hoặc các loại quả nếu có phun thuốc cũng ít khả năng ảnh hưởng như bưởi, chuối xanh, dứa...

“Trái cây là món không thể thiếu trong nhà, nhưng bây giờ cả nhà tôi chỉ mua loanh quanh các loại quả như bưởi, chuối xanh về để chín ăn dần, đu đủ quê chín cây thỉnh thoảng mới có. Còn các loại quả khác như táo, lê hay những loại trái mùa, tôi đều hạn chế mua, kể cả trái cây dính mác nhập khẩu vì không biết có thật là hoa quả nhập khẩu hay không" - chị Việt Ngân, nhân viên một ngân hàng trên phố Bà Triệu (Hà Nội) tâm sự.

Tấp nập mua bán qua mạng

Có cầu ắt có cung. Không chỉ ở các chợ mà các trang mua bán thực phẩm online (qua mạng) hiện cũng đang hoạt động rất nhộn nhịp các "hàng, quán" kinh doanh thực phẩm quê, với những dòng quảng cáo: “Thực phẩm quê chính hiệu”, “Rau sạch 100% nhà tự trồng”, “Gà quê, thịt sạch bảo đảm”...

Theo nhận xét của nhiều gia đình, thực phẩm quê vừa rẻ lại vừa sạch, luôn có hương thơm và mùi vị đặc trưng.

Trên trang web lamchame.com, mục thực phẩm và đồ dùng gia đình, những topic mua bán thực phẩm quê luôn đông vui nhộn nhịp và khá đắt khách. Đa phần những chủ topic không phải nông dân chính hiệu, mà họ có nguồn hàng ở quê, có người thân ở quê trồng trọt, chăn nuôi... nên vừa lấy hàng lên để dùng vừa tranh thủ bán để kiếm thêm.

Người mua hàng chủ yếu cũng là các chị em văn phòng, có điều kiện lướt web, ít thời gian đi chợ, chỉ cần vào mạng là có thể chọn, đặt mua rồi được giao hàng miễn phí. Tuy chỉ là hình thức mua bán trên mạng nhưng mặt hàng chợ online này cũng đa dạng phong phú không kém, đặc sản miền núi cao hay miền biển đều có cả, với chất lượng và dịch vụ chấp nhận được.

Xuân Trang/Dân Việt


Từ khóa :
thực phẩm , phun thuốc , trái cây , bưởi , rau xanh , online , rau sạch , lướt web
Lo độc hại, bà nội trợ "săn" thực phẩm quê
Chủ đề : Cách ăn - uống khoa học
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác