Lừa đảo “chạy việc làm” một kỹ sư dầu khí sa lưới pháp luật

Xã hội

Ngọc Luân

(GDVN) - Tin từ Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, ngày 21/9 đơn vị này đã tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Xuân Thiết (53 tuổi, quê Quảng Bình, thường trú tại TP. Vũng Tàu) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Xuân Thiết nguyên là kỹ sư công tác tại Phòng Kỹ thuật sản xuất thuộc Xí nghiệp Liên doanh Vietsovpetro.

Cơ quan Cảnh sát điều tra bước đầu xác định, do cá độ bóng đá dẫn đến nợ nần chồng chất với số tiền lớn, nên Thiết nảy sinh ý định kiếm tiền trả nợ bằng cách giới thiệu mình quen biết lãnh đạo Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam để hứa xin việc cho một số người vào làm việc tại Vietsovpetro.

Tin lời Thiết, nhiều người đã bị lừa, với tổng số tiền hơn một tỉ đồng.

Cụ thể, vào tháng 8/2013, anh N.V.Hiến (trú tại phường Thắng Nhất, TP. Vũng Tàu) có gặp và nhờ Thiết xin cho con mình vào làm việc tại Xí nghiệp vận tải thuộc Liên doanh Việt – Nga, Vietsovpetro. Thiết ra giá cho anh Hiến là 25.000 USD và anh này đã đưa đủ số tiền trên, đồng thời Thiết viết một giấy nhận nợ.

Mức thu nhập cao chính là hấp lực khiến nhiều người muốn có được một việc làm trong ngành dầu khí bằng mọi giá, 

Sau đó hơn 10 ngày, anh Hiến gặp Thiết nhờ xin việc cho người cháu có chuyên môn là công nghệ thông tin. Thiết xem hồ sơ xong và hứa cho cháu anh Hiến vào làm trong Trung tâm thông tin liên lạc của Vietsovpetro. Thiết yêu cầu anh Hiến đưa trước 400 triệu đồng. Thiết còn nói thêm, nếu xin được cho cháu anh Hiến đi biển thì Thiết sẽ lấy thêm 2.000 USD.

Một tuần sau, anh Hiến lại nhờ Thiết xin việc cho con của người bạn có chuyên môn là trung cấp thiết bị dầu khí vào biên chế Vietsovpetro. Thiết ra giá 10.000 USD và hứa sẽ đưa cho con người bạn anh Hiến vào làm tại Xưởng cơ khí của Vietsovpetro.

Ba lần lấy tiền từ anh Hiến, Thiết đều ghi giấy nhận tiền với hình thức là giấy vay nợ. Ngoài ra, trong tháng 8, Thiết còn mượn của anh Hiến 40 triệu đồng.

Chưa hết, Thiết còn nhận 10.000 USD của chị H. một người quen biết trước đó, để xin cho con trai chị này vào làm ở Xí nghiệp khai thác (cũng thuộc Liên doanh Việt-Nga, Vietsovpetro).

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Thiết đã không xin được việc và liên tục bị các nạn nhân đến cơ quan đòi nợ. Sợ bị đuổi việc, Thiết đã làm đơn xin nghỉ việc và được cơ quan chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 21/8/2013.

Tại cơ quan điều tra, Thiết khai nhận đã dùng số tiền lừa được của các nạn nhân để trả nợ cho việc thua cá độ bóng đá của mình.

Hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra đang tích cực điều tra làm rõ những hành vi sai phạm của đối tượng Nguyễn Xuân Thiết.


Ngọc Luân
Từ khóa :
xí nghiệp , cá độ bóng đá , Vũng Tàu , quen biết , Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam , nhận tiền , lừa , công nghệ thông tin
Lừa đảo “chạy việc làm” một kỹ sư dầu khí sa lưới pháp luật
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác