"Luật không quy định truy nguồn gốc tài sản vợ chồng ông Quý"

Xã hội

XUÂN QUANG

(GDVN) - "Trong nội dung thanh tra không có việc xác minh tài sản của vợ chồng ông Quý và luật cũng không quy định việc này", Cục trưởng Đạt cho hay.

Vì sao không truy nguồn gốc tài sản vợ chồng ông Quý?  

Hôm 23/10, Thanh tra Chính phủ đã chính thức công bố kết luận thanh tra liên quan khu đất tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái đứng tên bà Hoàng Thị Huệ là vợ ông Phạm Sỹ Quý.

Cơ quan này đã kiến nghị:

"Tổ chức kiểm điểm, đề nghị có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với ông Phạm Sỹ Quý về vi phạm trong việc kê khai tài sản thu nhập; vi phạm quy định tại khoản 4, Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng với vai trò của người đứng đầu Sở Tài nguyên và Môi trường".

Về cơ bản, kết luận thanh tra đã chỉ rõ những vi phạm liên quan tới ông Phạm Sỹ Quý và bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Quý).

Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt, ảnh: Báo Công an Nhân dân.

Tuy nhiên, điều mà dư luận quan tâm hơn cả là việc xác định nguồn gốc khối tài sản lớn mà vợ chồng ông Quý đang sở hữu thì vẫn chưa được làm rõ.

Mặt khác, chức vụ Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái do cấp Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái quản lý. Như vậy, cơ quan này có trách nhiệm gì trước những vi phạm của đảng viên? 

Trả lời những thắc mắc trên của dư luận xung quanh những vi phạm của ông Quý vừa được cơ quan thanh tra kết luận, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho rằng, ngoài xử lý về mặt chính quyền, những vi phạm của cán bộ này có thể xem xét, xử lý cả về mặt đảng.

"Trước những vi phạm trên, Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái cần xem xét xử lý những vấn đề có dấu hiệu vi phạm về mặt đảng của ông Quý.

Trong trường hợp này, Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái có thể căn cứ vào những vi phạm về mặt chính quyền để xử lý ông Quý về mặt đảng", ông Đạt nói.

Cục trưởng Cục Chống tham nhũng cũng cho rằng, Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái không liên quan tới những vi phạm của ông Quý.

Vợ chồng ông Phạm Sỹ Quý làm gì mà có lắm tài sản thế?

"Không thể quy kết Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái có trách nhiệm trước những vi phạm của ông Phạm Sỹ Quý.

Người nào vi phạm thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", ông Đạt nói. 

Một nghi vấn khác cần được làm rõ chính là việc, bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Quý) chỉ là giáo viên bình thường nhưng đứng tên rất nhiều tài sản.

Bà này cũng nhận được sự "ưu ái" của cơ quan có thẩm quyền trong việc chuyển hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp sang đất ở không đúng quy định. Vì sao lại có chuyện như vậy?

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới việc truy nguồn gốc tài sản của vợ chồng ông Phạm Sỹ Quý, ông Đạt cho rằng, việc này rất khó thực hiện và không nằm trong nội dung thanh tra của cơ quan có thẩm quyền.

"Tất cả những tài sản của ông Quý và vợ đều có giải trình.

Chúng tôi không đi sâu vào việc xác định nguồn gốc tài sản của vợ chồng ông Quý do đâu mà có.

Luật không quy định việc truy nguồn gốc tài sản của người ta.

Làm sao mà truy được tài sản của họ nếu tài sản đó được người thân cho, tặng?

Việc truy nguồn gốc tài sản của cán bộ chỉ thực hiện được khi tài sản đó có dấu hiệu tham nhũng, lừa đảo... 

Còn việc người ta vay ngân hàng làm nhà, thì mình cũng chỉ xác nhận khoản tiền đó là vay ngân hàng thôi. Trong nội dung thanh tra không có việc xác minh nguồn gốc tài sản của vợ chồng ông Quý.

Chúng tôi chỉ căn cứ vào tài sản của vợ chồng ông Quý kê khai không trung thực để làm rõ vi phạm và đề nghị xử lý", ông Đạt cho hay.

Tuyên bố "nếu làm sai tôi sẽ từ chức" của ông Phạm Sỹ Quý

Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, vi phạm của ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái là nghiêm trọng đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh.

Khu đất của gia đình ông Quý, với những công trình mà nhiều dân địa phương phải trầm trồ, khen ngợi. Ảnh Hải Ninh.

Trước đó, phát biểu trên một số tờ báo, ông Quý mạnh bạo tuyên bố rằng: "Nếu làm sai tôi sẽ từ chức".

Vậy ông Quý có còn xứng đáng với cương vị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái trước những vi phạm nói trên và cũng bởi những tuyên bố hùng hồn trước đây của mình?

Về việc này, Cục trưởng Đạt không đưa ra bình luận. Tuy nhiên, ông Đạt cho rằng, việc xử lý vi phạm của ông Quý cần căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành.

"Hội đồng kỷ luật do tỉnh thành lập sẽ căn cứ mức độ sai phạm của ông Quý, chiếu theo các điều khoản theo quy định của pháp luật để đưa ra hình thức xử lý nghiêm túc, nghiêm minh.

Chúng tôi chỉ có quyền đề nghị cấp có thẩm quyền làm rõ trách nhiệm, xử lý vi phạm do họ gây ra chứ không tham gia vào công tác xử lý cán bộ", ông Đạt nói.

Một số ý kiến khác nhận định rằng, ông Phạm Sỹ Quý là em trai bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, do vậy việc xử lý vi phạm của cán bộ này khó được thực hiện một cách khách quan.

Về chuyện này, ông Đạt nhận định: cơ quan có thẩm quyền cần xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật trước những vi phạm của ông Quý.

Chậm công khai kết quả thanh tra "biệt phủ Yên Bái" là để làm cho chắc

"Cái này phải xử lý theo luật chứ làm sao nương nhẹ được?

Việc kỷ luật cán bộ phải lấy ý kiến của cả một Hội đồng, chứ đâu phải một người là có thể quyết định được việc kỷ luật cán bộ đâu", ông Đạt nói.

Cục trưởng Cục chống tham nhũng cũng khẳng định:

Cơ quan Thanh tra không chịu bất cứ áp lực bên ngoài nào và cũng không có ai tác động, tạo áp lực cho Cục Chống tham nhũng khi thực hiện thanh tra vụ việc.

"Chỉ có luật pháp tạo áp lực cho chúng tôi phải thực hiện cho đúng chức năng, nhiệm vụ và đúng các quy định của luật.

Chỉ có một cá nhân nhưng cơ quan thanh tra chỉ ra tới mười mấy sai phạm thì không phải chuyện đơn giản đâu. Điều đó để cho thấy, việc thanh tra được thực hiện nghiêm túc, khách quan", ông Đạt cho biết.

(còn nữa)

XUÂN QUANG
Từ khóa :
Phạm Sỹ Quý , Yên Bái , Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Yên Bái , tài sản , chuyển đổi đất , thanh tra , Phạm Thị Thanh Trà , thanh tra chính phủ , Đặng Trần Chiêu , Hoàng Thị Huệ
"Luật không quy định truy nguồn gốc tài sản vợ chồng ông Quý"
Chủ đề : Đối thoại Chính khách
Bình luận
Hoa tran
1

Ông Phạm trong Đạt đã mất một cơ hội lập công cho đất nước bản thân ông sẽ bị mất uy tín về vụ thanh tra này : Ông Quí có dấu hiệu tham nhũng là trắc chắn tại sao với một ông Cục trưởng chống tham nhũng đi thanh tra lại không tư duy được . Một khối tài sản to đùng mà ông Quí khai là do bán chổi chít , nuôi lơn chạy xe ôm . Kê khai của ông Quí còn cố tình không khai đủ . Hai vợ chồng ông Quí đều là CB viên chức nhà nước hưởng lương hành chính sự nghiệp tại sao lại dám vay ngân hàng tới 20 tỷ . Mỗi tháng kiếm đâu ra 200tỷ để chỉ trả lãi . Vậy ông Quí sẽ phải lợi dung chức Giám đốc sở và dưới chiếc ô của bà chị Trần thị Thanh Trà làm Bí thư Tỉnh Ủy . Ông ta trắc chắn sẽ hợp thức hóa nhiều mảnh đất nông nghiệp chuyển đổi thành đất thổ cư . Sang tên sổ đỏ cấp sổ đỏ đều trong tay ông . Ông Quí sẽ mua đi bán lại kiếm lời , 20 tỷ chứ 200 tỷ cũng Quí cũng sẽ trả được . Vậy là ông ta đã lợi dụng chức quyền chuyển đổi mục đích đất đai trái pháp luật để chục lợi . Tài sản đất đai là của toàn dân ông ta đang cướp của dân . Thưa ông Phạm Trong Đạt tôi nói có đúng không .

Ngyễn công An
2

Có cần thanh tra ông thanh tra này ko nhỉ ? Việc cần thanh tra ai cũng biết chỉ ông này không biết ! Buồn cười nhưng lại ra nước mắt !!!

Minh Hạnh
4

Nói và làm như thế, ông này không đủ điều kiện để làm thanh tra cho Đảng và chính phủ, đề nghị chuyển việc khác đơn giản hơn. Một minh chứng nữa là tất cả các ý kiến đều phản ứng trước phát ngôn của ông.

quang vinh
8

Chính từ hình ảnh biệt phủ của ông Quí được nhân dân và báo chí phát hiện, mới có việc thanh tra này. Giờ cái cơ bản nhất thì lại nói là không thể truy tìm nguồn gốc! vậy thì chống tham nhũng thế nào? Nhân dân muốn biết sự thật, khối tài sản kia, có phải do ông đi bán chổi đót mà có hay không.

Lưu Văn Hóa
11

Đề nghị chuyển công tác Ông Đạt thì cuộc chống tham nhũng mới được nhân dân tin tưởng.

Nguyễn Văn Hà
7

Ông Cục trưởng: "Việc truy nguồn gốc tài sản của cán bộ chỉ thực hiện được khi tài sản đó có dấu hiệu tham nhũng, lừa đảo..."Tuyệt vọng. Buồn.

Cao Hạnh
11

Nói không nghe được, không ngửi được. Thế thì thanh tra làm gì, thanh tra là làm rõ vấn đề. Thế thì chống tham nhũng làm gì, chống thì phải làm đến cùng. Ông này bị tự chuyển hoá rồi

Mạnh Hưng
8

Nói như ông Phạm Trọng Đạt thì sau này các quan và con cháu các quan sở hữu biệt thự này , dinh thự kia, xe tiền tỉ nọ, chữa bệnh nước ngoài tiền tỉ kia thì nếu dân thắc mắc tiền đâu mà lắm thế thì phán một câu: tiền đó do người thân tặng cho các quan và cháu nên không thể truy xuất nguồn gốc được. Và nhân tiện bỏ luôn Luật phòng chống tham nhũng vì liệu có cán bộ nào sẽ bị điều tra tham nhũng khi mà sự giàu có của họ có được là do người thân tặng cho, còn lương họ nhận hàng tháng vẫn ba cọc ba đồng theo quy chế nhà nước, và họ vẫn là cán bộ luôn sống liêm khiết!

Xem thêm bình luận
Tin khác