Mánh lới moi tiền của dân bói bịp tại Hà Nội

Xã hội

Nguyễn Hoàng

(GDVN) - Gần đây, cư dân mạng liên tục bàn tán về hơn 50 địa điểm bói toán ở Hà Nội.

Lần theo danh sách này, PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phát hiện được nhiều mánh lới moi tiền siêu đẳng, khiến vô khối người… “dính chưởng”.

Xem tướng ra… mộ cụ tổ 6 đời

Một ngày giữa tháng 9, PV Báo Giáo dục điện tử Việt Nam sắm vai người đi xem tướng, tìm đến nhà bà Y. ở Định Công. Địa điểm này nằm sâu trong một ngõ nhỏ, bên trong lúc nào cũng hương khói nghi ngút.


Lúc này đang có 3 người phụ nữ chờ đợi, nhưng bà Y. vẫn ngồi trên phản, tay bấm điện thoại choanh choách. Thấy tôi, cô gật đầu rồi gọi ngay vào “xem mở hàng”. Mấy người đến trước thắc mắc thì nhận được cáo liếc mắt và bảo: Xem cho ai là việc của “cậu”, đồ vịt bầu lắm mồm, lắm lời, lắm chuyện... nhiếc móc xong “cậu” cầm hộp nước hoa phun vào hai bàn tay, rồi bất ngờ vỗ cái bốp vào chiếc đĩa để trước mặt, mắt lờ đờ, giọng ẻo lả: Nào, chủ cần hỏi gì “cậu”?

Tôi hiểu ý “cậu” đòi đặt lễ nên móc tờ 100 nghìn đặt lên đĩa nói là muốn xem hết thì “cậu” than: Tham lam quá, cái gì cũng muốn, nhưng đàn ông tham một tí cũng không sao… mà chủ xem làm gì nhiều, nhìn là biết đằng nào cũng giàu thôi, nhìn cái hàng lông mày sắc nét thế kia thì nghèo làm sao được.. cẩn thận đấy nhé vì đào hoa lắm nên chẳng dễ lấy vợ đâu, chọn đứa nào thì phải xem xét kỹ đấy nhé, không là bị lừa đấy, chủ khó lấy vợ trước 30 tuổi.

Tôi mở điện thoại ra khoe hình vợ con thì “cậu” lập tức xoay chuyện: À, vậy là số chủ tốt đấy, có con gái là nhất rồi, nhưng mà phải dạy dỗ cẩn thận nhé, đừng có xồn xồn như mấy mụ vịt bầu này. “Cậu” vừa nói vừa búng tay về phía mấy vị khách, nhưng lạ là họ chỉ cười và tỏ ra thích thú với cái điệu bộ khác người ấy.

Tôi “bật” lại: Đùa “cậu” thôi, chứ làm gì đã có vợ. Tức thì “cậu” đáp: Tôi biết thừa, anh đào hoa thế thì làm sao mà đã chọn được vợ.

Để lật tẩy trò “đọc quá khứ, đoán tương lai”, tôi hỏi thêm sức khỏe ông nội năm nay đã 94 tuổi thì “cậu” phán: Ông ấy cũng chỉ được một hai năm nữa thôi, phúc nhà cậu dày lắm mới được như vậy. Nhưng khi tôi nói là thử xem “cậu” cao minh tới đâu, chứ ông nội mất cách đây hơn 30 năm rồi, thì “cậu” lẩm nhẩm, bấm đốt ngón tay rồi “chữa cháy”: Tôi nhầm, ông ấy tuổi Ngọ, đúng là mất từ lâu rồi. Mà này nhé, nhà chủ bị mất mộ cụ tổ 6 đời trước đấy, cho nên những ai hợp với ngôi này thì làm ăn không ra gì đâu, có ngôi lại để ngược dòng sông (nằm theo chiều nước chảy từ trái sang phải là thuận, còn ngược lại là nghịch – PV), nên đời nào cũng có người chắc trở tình duyên… cứ về hỏi các cụ mà xem nhé, đấy là cái nghiệp không thay đổi được đâu.

Thầy P đang xem bói


Còn tại nhà “thầy” P. ở ngay đầu một con ngõ khá lớn trên phố Cát Linh, tôi cũng phải chi 200 nghìn để được “thầy” cho biết trước tương lai. “Thầy” P. gõ tên tuổi, quê quán, giờ sinh cho tới ngày tháng năm sinh lên phần mềm đã cài sẵn trên máy tính, bấm lệnh in và lôi ra một “lá số”. Vạch lên “lá số” vài nét, “thầy” bắt đầu “phán” từ: Tài bạch, công danh… lý giải “Thái dương – mặt trời, mọc vào đêm thì rõ là không thể sáng bằng lúc bình minh hay giữa trưa được; mặt trăng mà hiện ra ban ngày cũng chẳng ăn thua, con người thì cần chờ thời giống như máy bay muốn cất cánh cũng phải lựa chiều gió… còn với cậu thì từ giờ tới hết 31 tuổi cứ đều đều thôi, nhưng 32 tuổi thì sẽ phất lên trông thấy nếu đi theo lĩnh vực kinh doanh”.

Tôi hỏi: Căn cứ vào điều gì mà “thầy” khẳng định như vậy? “Thầy” hỏi lại tôi: Cậu có mấy con rồi? Tôi trả lời: Một, con gái. “Thầy” đốp ngay: Đấy! Vậy là sang năm Nhâm Thìn cậu sẽ đẻ con trai, đẻ con trai năm 31 tuổi, thế là phấn khởi và năm 32 tuổi làm ăn tốt, hai năm tiếp theo thì gặp nhiều khó khăn đấy, nhưng sẽ có cơ nghiệp riêng vào năm 36 tuổi, đến 49 tuổi có kiện tụng, 54 tuổi đau ốm, 60 tuổi cũng ốm, nhưng đều qua khỏi… vì cậu thọ 86 tuổi... à mà vợ cậu thì thọ 82 tuổi nhé. Không tin à, nếu sai thì tôi trả lại tiền, tôi ghi tên của cậu trong sổ rồi đây này. Tôi năm nay mới 88 tuổi thôi, mà số trời cho tôi thọ tới 95 cơ đấy.

Để tăng tính thuyết phục, “thầy” chìa ra danh sách gần 13.000 “nạn nhân”, kèm theo lời khẳng định chắc nịch: Xem cho ai trúng người đó!

Chiêu “né đòn” và “mánh” móc tiền

Điểm chung của tất cả các “ông thầy, bà cốt” xem tướng, bói bài, tử vi, bói tên, xem chữ ký… là nói về tương lai, những điều chẳng ai kiểm nghiệm được mức độ tin cậy. Họ cũng khá tinh vi trong cách “phán”, nói vòng vèo để người nghe chưa kịp “ngấm” chuyện này thì đã bị “cuốn” vào chuyện khác… cứ thế, hết người này chuyển sang người khác để “né đòn” nếu bị người xem hỏi khó.

Khi tôi đang cật vấn “cậu” Y. về chuyện nói nhảm đường tình duyên thì “cậu” trợn mắt nhìn chừng chừng vào mặt tôi rồi quát ầm lên: Đúng là số giời chẳng ai được cái gì toàn vẹn, chủ mà có cái mũi dọc dừa đẹp như cô kia thì… làm quan to phải biết (nói rồi “cậu” chỉ tay lên tờ lịch có hình cô người mẫu dán trên bức tường phía sau lưng tôi). Còn khi đã tẽn tò vì phán bậy tuổi thọ của ông nội tôi thì “cậu” lập tức lảng sang phần âm, nói mất mộ của một cụ nào đó từ mấy đời trước.

Với chiêu này thì dù người xem có khó tính đến mấy cũng đành phải “ngậm bồ hòn” ra về, bởi mộ cụ tổ 6 đời trước thì cách đây khoảng 400 năm.
 
Nếu như trước đây, các “ông đồng bà cốt” xem bói với tiền đặt tùy tâm thì nay họ ra giá thẳng tưng: 50 nghìn/1 lần xem tay, xem tên hoặc xem chữ ký; xem bài Tây hay xem tướng 100 nghìn, nhưng kinh khủng nhất phải nói tới xem tử vi – hỏi tới “thầy” nào cũng đòi ít nhất 200 nghìn/1 người. Những “ông đồng bà cốt” này có hàng trăm mánh lới để câu tiền của người nhẹ dạ.

Với người bị bệnh thì họ phán về mồ mả, vận hạn… và tất nhiên là kèm theo những lời hứa hẹn: Lập đàn tế lễ ở các đền hoặc không có điều kiện thì lễ ngay tại nhà “thầy”. Còn với người trẻ tuổi thì họ ỡm ờ về công danh, tình duyên, vừa “phán” vừa moi thông tin của người xem.

Phóng viên còn tìm đến phố Kim Đồng để tận mặt chứng kiến những chiêu lừa của cặp vợ chồng chuyên hành nghề bói bài, coi tử vi. Khi phóng viên bước vào, ông chồng giả lơ hỏi “Cần gì?”. Thấy tôi muốn xem bài Tây, ông ta đòi 100 nghìn “lễ thánh” rồi lột bộ bài mới cứng tung lên, bảo tôi tự tay gom lại rồi sóc đủ 30 cái (sóc theo tuổi), rút ra 7 lá đặt trên chiếc đĩa sứ. Ông này khá khôn ngoan, để dễ bề “nổ” thì chỉ nói về tương lai, tuyệt nhiên né hết mọi chuyện trong quá khứ của người xem.

Qua câu chuyện sẽ thấy cặp vợ chồng này thường sử dụng chiêu “kẻ tung người hứng”. Ông chồng xem bài Tây và cố tình gợi ra những điểm mà người xem muốn được làm rõ như: Vì sao đang làm ăn tốt lại bị gặp vận đen? Vận đen đó có qua được không?..
 
Ông nhấn nhá nhiều lần rằng, bài Tây thì chỉ xem được một giai đoạn ngắn của cuộc đời và “chuẩn không cần chỉnh”, còn muốn xem tổng thể và tỉ mỉ thì tử vi mới nói được (ý nói là xem bà vợ). Sau một hồi không thấy tôi đả động gì đến việc xem tử vi, ông ta gợi ý: Thôi xem bài Tây như vậy đủ rồi, xem tử vi cho kỹ hơn, bình thường thì 200 nghìn một quẻ, nhưng cậu đã xem bài Tây rồi thì chỉ lấy thêm 100 nghìn.

Tôi chưa kịp từ chối thì một người phụ nữ chừng ngoài 40 tuổi mặc áo đen bước vào, điệu bộ khúm núm chào hỏi. Bà vợ vỗ tay cái đốp: Thế nào, năm ngoái tôi đã nói là chị có cháu trai đầu lòng, mà lại mua được nhà lớn… có đúng không? Người phụ nữ xuýt xoa: Dạ! Đúng lắm ạ, hôm nay con tới lễ tạ, nhân thể xin hướng đặt ban thờ…

Theo người dân quanh khu vực thì  trước đây cặp vợ chồng này buôn bán lặt vặt, nhưng mấy năm gần đây họ mở “dịch vụ” bói toán và câu được khá nhiều khách. Họ sử dụng “chim mồi”, hễ có khách là từ ngoài nhảy bổ vào xin… lễ tạ.

Nhiều “thầy” khác ở Nguyễn Công Trứ, Đông Các, Nguyễn Trãi, Lạc Trung, Thi Sách, Hàm Tử Quan, phố Chùa Láng, Bạch Mai… thì trên ban thờ và chiếc đĩa đặt lễ luôn có tiền mệnh giá từ 50 nghìn trở lên. Thậm chí bà H. ở Cầu Giấy còn khiến nhiều người xem choáng váng khi dám ném thẳng 500 nghìn vào mặt một vị khách nữ và đuổi về vì “dám hỏi nhiều, không có phép tắc…”, thực chất đó là cò mồi trợ giúp “dằn mặt” khách có ý định hỏi khó.

Trong quá trình phấn đấu vươn lên, chúng ta đều phải vượt qua rất nhiều khó khăn và không một ai tự nhiên mà thành công. Tuy nhiên, rất nhiều người tâm lý không vững vàng và đôi khi hiếu kỳ về tương lai của mình nên đã nhờ cậy vào các trò bói toán, có người thì lấy điều đó làm vui, nhưng cũng nhiều người mê tín thái quá nên trở thành “miếng mồi” béo bở của trò bói bịp.


Nguyễn Hoàng
Từ khóa :
bà vợ , lấy vợ , trợn mắt , Mặt Trăng , phần mềm , Nguyễn Trãi , báo điện tử , lập đàn
Mánh lới moi tiền của dân bói bịp tại Hà Nội
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác