Miền Bắc có băng tuyết, nhiều đợt rét hại kéo dài

Xã hội

Nam Phong

(GDVN) - Đêm qua, tại miền Bắc đã xuất hiện băng tuyết do nhiệt độ xuống thấp. Miền Bắc sẽ có nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài trong tháng 1.

Ông Bùi Minh Tăng, GĐ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ. cho biết, trong tháng 1.2012 này, khả năng các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh gây gió mạnh trên biển Đông, cùng với đó làm cho nền nhiệt độ sẽ giảm sâu và có thể gây ra các đợt rét đậm, rét hại kéo dài tại các tỉnh miền Bắc.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn TƯ. cho thấy, ở Bắc Bộ, nhiệt độ trung bình trong tháng 1 phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm trong cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng thấp hơn phổ biến từ 1-2 độ C, riêng một số nơi khu vực Tây Bắc ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng thấp hơn phổ biến từ 0,5-1 độ C.

Các tỉnh Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm trong cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng thấp hơn phổ biến từ 0,5-1 độ C. Riêng Bắc Trung Bộ ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thới kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng thấp hơn phổ biến từ 1-2 độ C.

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ nền nhiệt độ trung bình tháng phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm trong cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng thấp hơn phổ biến từ 0,5-1 độ C.

Miền Bắc sẽ liên tiếp hứng chịu những đợt rét đậm, rét hại kéo dài trong tháng 1 này. (Ảnh NP)

Dự báo lượng mưa trong tháng 1/2012 ở Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, với lượng mưa dao động từ -20% đến +20% so với trung bình nhiều năm. Riêng một số nơi khu Tây Bắc ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, với lượng mưa thấp hơn từ 20% đến 50% so với trung bình nhiều năm.

Các tỉnh Trung Trung Bộ lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, với lượng mưa cao hơn từ 20% đến 50% so với trung bình nhiều năm. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, với lượng mưa dao động từ -20% đến +20% so với trung bình nhiều năm.

Hiện nay, các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét đậm, rét hại khi chiều 4/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở trung Trung Bộ gây mưa, có nơi mưa vừa ở Bắc Bộ và bắc Trung Bộ, trời rét đậm rét hại; Ở Vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7.

Đêm qua, rạng sáng nay (05/01), tại Mẫu Sơn đã xảy ra tình trạng nước đóng băng do nhiệt độ xuống dưới 1 độ C.

Đêm qua, hiện tượng băng tuyết đã xuất hiện tại Mẫu Sơn, Hà Giang do nhiệt độ xuống mức âm độ C. (Ảnh VNE)

Sáng nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở trung Trung Bộ gây mưa, có nơi mưa vừa ở Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ. Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét hại. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7.

Ngày hôm nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác thuộc trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở ven biển nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Bắc Bộ có mưa nhỏ; bắc và trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa. Gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4 - 5.

Ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8. Biển động mạnh. Khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9. Biển động mạnh.

Ở các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại.

Nam Phong
Từ khóa :
rét hại , nhiệt độ , Trung Bộ , Bắc Bộ , gió đông , lượng mưa , rét đậm , không khí lạnh
Miền Bắc có băng tuyết, nhiều đợt rét hại kéo dài
Tin khác