Mô hình “Hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người sau cai nghiện”

Xã hội

Theo Mỹ Nghi/Báo Lạc Liêu

(GDVN) - Là 1 trong 4 đơn vị được tỉnh chọn thực hiện thí điểm mô hình “Hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người sau cai nghiện”, sau gần 2 năm triển khai thực hiện trên địa bàn xã Phong Thạnh Tây B (huyện Phước Long) đã cho hiệu quả bước đầu.

“Hiện trên địa bàn xã có 20 đối tượng nghiện ma túy được địa phương quản lý, trong đó có 6 đối tượng đã đưa đi cai nghiện xong trở về địa phương sinh sống. Qua gần 2 năm triển khai thực hiện mô hình “Hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người sau cai nghiện”, xã Phong Thạnh Tây B đã thành lập được 1 câu lạc bộ (CLB) để tổ chức tuyên truyền, vận động, tư vấn, cho vay vốn để các đối tượng sau cai nghiện có điều kiện làm ăn. Từ khi được tham gia vào CLB, nhiều đối tượng đã chí thú làm ăn, ổn định cuộc sống gia đình...” - ông Huỳnh Văn Hiếu, Phó Công an xã Phong Thạnh Tây B, cho biết.

Cơ sở in lụa của anh Lê Trung Hiếu (ấp 4, xã Phong Thạnh Tây B, huyện Phước Long). Ảnh: M.N

Có thể điển hình như trường hợp của anh Lê Trung Hiếu (ngụ ấp 4), sau khi cai nghiện trở về địa phương, anh Hiếu được Công an xã Phong Thạnh Tây B đứng ra bảo lãnh cho vay 7 triệu đồng để mở cơ sở in lụa, may quần áo gia công... Hay như trường hợp của anh Từ Văn Chì (ngụ ấp 9B) cũng được Công an xã đứng ra bảo lãnh cho vay 7 triệu đồng mở cơ sở sửa xe gắn máy, kết hợp với bán nước giải khát… Nhờ được hỗ trợ vay vốn cũng như quan tâm hướng dẫn cách làm ăn, mua bán mà các đối tượng này đã sớm tái hòa nhập cộng đồng, từ bỏ con đường hút chích, chí thú làm ăn phát triển kinh tế gia đình.

Mặc dù đã đạt được một số kết quả bước đầu, thế nhưng trong quá trình thực hiện mô hình vẫn còn tồn tại một số khó khăn nhất định như: Chưa có quy định hướng dẫn cụ thể cơ quan, đoàn thể nào cho vay hoặc đứng ra bảo lãnh cho đối tượng vay vốn, mức vay bao nhiêu là hợp lý. Vấn đề tư vấn về tâm lý, sức khỏe, bảo hiểm y tế… cũng chỉ mới dừng lại ở những quy định chung chung mà chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể, rõ ràng...

Vì vậy, để mô hình “Hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người sau cai nghiện” phát huy hiệu quả, có thể nhân rộng ra các địa phương khác, thiết nghĩ, rất cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng. Riêng ngành chức năng, các cấp có thẩm quyền cần sớm ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể quy định cơ quan nào chịu trách nhiệm về vay vốn, bảo hiểm y tế, tư vấn tâm lý, sức khỏe… cho người sau cai nghiện.

Theo Mỹ Nghi/Báo Lạc Liêu
Từ khóa :
bạc liêu , mô hình , tái cai nghiện , hòa nhập cộng đồng
Mô hình “Hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người sau cai nghiện”
Chủ đề : Phòng chống ma túy, buôn bán người
Tin khác