Một người dân ở làng hoa Tây Tựu kiện Chủ tịch Hà Nội

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Ông Nguyễn Khắc Lượng (Đội 12, thôn Hạ, xã Tây Tựu, Từ Liêm) đã đâm đơn kiện đích danh ông Nguyễn Thế Thảo – Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Vào ngày 29/3/2007, UBND huyện Từ Liêm ban hành quyết định số 600/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với 18 hộ dân tại xã Tây Tựu, tạo quỹ đất xây dựng đề-pô xe điện thuộc dự án tuyến đường sắt Nhổn – ga Hà Nội.

Trong số các hộ dân thu hồi đất đợt này có ông Nguyễn Khắc Lượng (Đội 12, thôn Hạ) bị thu hồi 1014m2 trong tổng số 1950m2 đất nông nghiệp (chiếm tỷ lệ 53%). Với diện tích đất bị thu hồi, gia đình ông Nguyễn Khắc Lượng được đền bù 324.645.000đ. Sau khi nhận tiền đền bù, gia đình ông Lượng kiểm tra lại các văn bản có liên quan tới việc thu hồi đất thì phát hiện quyết định thu hồi số 6276/QĐ-UBND do ông Nguyễn Cao Chí – Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm ký ngày 31/12/2007 không áp dụng Nghị định số 17/2006/ NĐ-CP ra ngày 27/1/2006.

Cần phải nói rõ rằng, tại thời điểm huyện thu hồi đất của hộ ông Nguyễn Khắc Lượng thì Nghị định số 17 đã có hiệu lực pháp luật hơn 1 năm.

Tại khoản 4 Điều 4 của Nghị định số 17, nêu rõ: Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp mà không được Nhà nước bồi thường bằng đất nông nghiệp tương ứng thì được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm theo quy định sau đây: “Được giao đất có thu tiền sử dụng đất tại vị trí có thể làm mặt bằng sản xuất hoặc kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp; mức đất được giao do UBND cấp tỉnh căn cứ vào khả năng quỹ đất và mức đất bị thu hồi của từng hộ gia đình, cá nhân để quy định; giá đất được giao bằng giá đất nông nghiệp tương ứng cộng với chi phí đầu tư hạ tầng trên đất nhưng không cao hơn giá đất tại thời điểm thu hồi đất đã được UBND cấp tỉnh quy định và công bố”.

Anh Nguyễn Khắc Kiên (con trai của ông Nguyễn Khắc Lượng): Gia đình chúng tôi kiên quyết kiện tới cùng hành vi làm trái Nghị định 17 của Chủ tịch TP Hà Nội.

Tuy nhiên, trên thực tế, gia đình ông Nguyễn Khắc Lượng không được đền bù áp theo Nghị định số 17. Và sau rất nhiều lần gửi đơn khiếu nại tới các cấp có thẩm quyền, tới ngày 21/2/2013, ông Vũ Hồng Khanh – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký quyết định số 1818/QĐ-UBND trả lời gia đình ông Nguyễn Khắc Lượng:

“Tại thời điểm GPMB, UBND TP Hà Nội chưa ban hành chính sách hỗ trợ đất dịch vụ cho những trường hợp bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp quy định tại khoản, Điều 4, Nghị định 17/2006/NĐ-CP ngày 27/1/2006 của Chính phủ, do đó việc UBND huyện Từ Liêm áp dụng quy định tại Quyết định số 26/2005/QĐ-UBND ngày 12/2/2005 của UBND TP Hà Nội phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp đối với hộ ông Lượng trong đó hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề 25.000đồng/m2 là phù hợp”.

Quyết định này cũng nêu rõ: Ngày 17/7/2007, hộ ông Lượng đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Như vậy phương án bồi thường đã được thực hiện trước ngày 1/1/2008 nên không được điều chỉnh, bổ sung theo quy định tại khoản 2, Điều 9, Quyết định 33/2008/QĐ – UBND ngày 9/6/2008 của UBND TP (có hiệu lực từ 1/1/2008) quy định thực hiện khoản 2 Điều 40 quyết định số 48 Nghị định số 84/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ trên địa bàn TP Hà Nội. Việc ông Lượng đề nghị được giao đất dịch vụ theo quy định tại khoản 4, Điều 4, Nghị định 17/2006/NĐ-CP ngày 27/1/2006.

Con trai của ông Lượng là anh Nguyễn Khắc Kiên (người được ủy quyền) bày tỏ: “Trả lời như vậy có nghĩa là Chủ tịch UBND TP Hà Nội tự quyền không áp dụng Nghị định 17/2006 của Chính phủ, điều đó dẫn tới thiệt hại vô cùng lớn đối với gia đình tôi và mấy chục hộ dân khác cùng trong diện bị thu hồi đất cho dự án đề-pô xe điện. Nghị định của Chính phủ nói rất rõ là có hiệu lực thi hành sau 15 ngày kể từ ngày đăng công báo, bãi bỏ các quy định trước đây trái với quy định của Nghị định này, vì vậy Hà Nội có trách nhiệm phải chấp hành, chứ không thể để tới tận năm 2008 mới áp dụng. Chúng tôi không thể tưởng tượng được là ngay tại Thủ đô mà người nông dân chúng tôi lại bị đối xử như vậy”.

Sau khi nhận được quyết định trả lời khiếu nại, ông Nguyễn Khắc Lượng đã khởi kiện ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Căn cứ trên văn bản trả lời số 1818 của UBND TP Hà Nội, ngày 19/12/2013, ông Nguyễn Khắc Lượng đã có đơn khởi kiện ông Nguyễn Thế Thảo – Chủ tịch UBND TP Hà Nội ra TAND TP Hà Nội.

Tuy nhiên, ngày 21/3/2014, Thẩm phán Nguyễn Thị Thu Hằng đã ký thông báo số 09/TB-TA trả lại đơn kiện, với lý do: Hành vi ban hành Quyết định 137/QĐ-UBND ngày 30/11/2007 về việc ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trên địa bàn thành phố Hà Nội và Quyết định số 33/2008/QĐ-UBND ngày 9/6/2008 của UBND TP Hà Nội không thuộc đối tượng khiếu kiện vụ án hành chính theo quy định tại khoản 1 điều 28 Luật tố tụng hành chính.

Ngay lập tức, ông Nguyễn Khắc Lượng đã có văn bản gửi tới TAND TP Hà Nội phản đối thông báo trên, đồng thời gửi các văn bản khiếu nại tới Bộ Tư pháp và nhiều cơ quan chức năng khác.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này…
Ngọc Quang
Từ khóa :
dan kien chu tich ha noi , chủ tịch hà nội bị kiện , kiện chủ tịch hà nội , dự án đề pô xe điện tây tựu , dự án tàu điện nhổn- ga hà nội , nguyễn khắc lượng kiện chủ tịch hà nội , thu hồi đất làng hoa tây tựu , dân kiện đòi đất
Một người dân ở làng hoa Tây Tựu kiện Chủ tịch Hà Nội
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Chu Trần Sang
3

Ông Lượng khởi kiện hoàn toàn đúng. nghị định số 17 ra ngay 27/1/2006 nêu rõ có hiệu lực thi hành sau 15 ngày kể từ ngày đăng công báo.trong khi chủ tịch TP Hà nội thời điểm đó lại ký quyết định không áp dụng nghị định 17. mà chỉ áp dụng từ 1/1/2008. THẾ NÀY KO LẼ HÀ NỘI LẠI LÀ KHU TỰ TRỊ, K CẦN TUÂN THEO CÁC NGHỊ ĐỊNH CỦA CHÍNH PHỦ!

Công Minh
1

Đừng có nói là ko biết lượng sức, nếu ko có những người đứng lên đòi công lý như thế thì để họ muốn làm gì thì làm ah ? Nghị định nghị quyết chỉ là những tờ giấy trắng thôi sao ?

nguyen van anh
3

Ông Lượng nên khởi kiện quyết định công bố giá trị bồi thường đối với gia đình ông hay các hộ dân thuộc dự án có quyền khởi kiện quyết định phê duyệt phương án bồi thường vì không áp dụng đúng luật, cụ thể là không áp dụng nghị định số 17/2006/NĐ-CP của chính phủ. Tôi tin chắc rằng ông Lượng và các hộ dân sẽ thắng kiện hoặc UBND TP. Hà nội phải giải quyết bổ sung theo quy định của Chính phủ.

Lê Trí
5

Đúng là không biết lượng sức mình!

Phan Văn
4

Bà Thẩm phán nghĩ sao mà cho rằng hành vi ban hành quyết định không thuộc đối tượng khiếu kiện tại khoản 1 điều 28 luật tố tụng hành chính: "Điều 28. Những khiếu kiện thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án" 1. Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính, trừ các quyết định hành chính, hành vi hành chính thuộc phạm vi bí mật nhà nước trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao theo danh mục do Chính phủ quy định và các quyết định hành chính, hành vi hành chính mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức.

Tùng Anh
8

Để rõ cái đúng- cái sai, công dân hoàn toàn có quyền khiếu nại, khiếu kiện. Điều còn lại là "ông nhà nước" có giải quyết thấu đáo hay không thôi. Rất mong báo Giáo Dục Việt Nam thường xuyên cập nhật tin tức về sự việc này.

Thấp
10

Ủng hộ anh Lượng , theo kiện tới cùng để đòi hỏi quyền lợi chính đáng cho mình .

Hữu Phước
8

Rất mong cán bộ ta chịu khó học tập nâng cao trình độ dọc và hiểu các văn bản để thi hành

Xem thêm bình luận
Tin khác