"Muốn bịt vòi con bạch tuộc tham nhũng thì dân phải đồng tình"

Xã hội

Mai Nguyễn

(GDVN) - “Muốn bịt được vòi con bạch tuộc tham nhũng thì nhân dân cũng phải đồng tình giám sát, dù rất gian nan nhưng vẫn phải dũng cảm đấu tranh. Điều này chúng tôi rất chia sẻ, và cũng buồn nếu không làm được". Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm chiều 28/9.

Bức xúc vì giá cả leo thang

Trước thực trạng giá sữa leo thang, cử tri Nguyễn Thị Bích Hợi (phường Hàng Đào) bức xúc bày tỏ: “Trong khi lương thấp, giá sữa lại ngày càng tăng khiến người dân không mua được sữa cho trẻ em. Thật đáng buồn vì hai Bộ Tài chính, Y tế lẽ ra phải phối hợp tốt, nhưng lại đùn đẩy trách nhiệm, khiến người tiêu cùng phải chịu thiệt”.Cùng đề cập đến vấn đề giá cả, cử tri Nguyễn Văn Cung, phường Hàng Bài liệt kê hàng loạt các mặt hàng thiết yếu như sữa, xăng, dầu, điện, nước, đến dịch vụ khám chữa bệnh… liên tục leo thang, làm cho đời sống dân sinh khó khăn. Dù lương có tăng nhưng vẫn không lại được với giá. Cho rằng, điều này cũng là tác nhân phát sinh các hiện tượng tiêu cực trong xã hội, ông Cung và nhiều cử tri mong mỏi các mặt hàng thiêt yếu phải được bình ổn giá.

Tại buổi tiếp xúc cử tri này, cử tri cũng lên tiếng phản ánh tình trạng chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới. Trong khi trước đây mức trênh lệch chỉ vài trăm nghìn đồng, thì nay đã lên đến vài triệu, đôi khi lên tới 6 triệu đồng. Cử tri đề nghị cần phân tích, đưa ra giải pháp điều hành thị trường vàng cho thực sự hiệu quả.

Nhưng ngược lại với cuộc sống vấn vả của người dân là tình trạng lương nhiều doanh nghiệp hiện nay lại cao chót vót, gây bức xúc trong dư luận. Dẫn dụ tình trạng nhận lương khủng của các lãnh đạo DNNN ở TPHCM vừa qua, có ý kiến nhận định, công tác phòng chống tham nhũng vẫn còn hình thức, chưa hiệu quả. 

Cùng trao đổi về giá cả hàng hóa, Tổng bí thư Nguyễn Phú trọng cho biết, tâm lý người mua thường muốn rẻ, người bán lại muốn đắt. Đất nước ta đang phát triển kinh tế hàng hóa nhiều thành phần, phải vận dụng tốt cơ chế thị trường và sự quản lý của nhà nước, nhưng thực tế điều này rất khó khăn. 

Giá cả tăng còn do chịu tác động của giá thế giới, giá cả lúc cao lúc thấp là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, theo Tổng bí thư, nếu lợi dụng việc găm hàng tăng giá thì không được, và nhà nước phải can thiệp xử lý.

Góp ý cho dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, cử tri Nông Quang Lộc, phường Hàng Mã kiến nghị nên sửa đổi theo hướng Tổng Bí thư được giới thiệu làm Chủ tịch nước. Hai chức vụ này kết hợp với nhau sẽ có hiệu quả hơn. Đồng thời cử tri Lộc cũng đưa ra đề nghị Chủ tịch nước kiêm Chủ tịch Hội đồng hiến pháp.

Trao đổi về vấn đề này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, vấn đề này đã có nhiều ý kiến đưa ra trong nhiều nhiệm kỳ nay. Ở Trung Quốc, hay Lào cung cũng thực hiện kiêm nhiệm. Nhưng điều này cũng còn tùy từng nước, còn chúng ta, vấn đề này do Đảng phân công.

Chức danh Chủ tịch Nước là một thiết chế nhà nước, không phải là cá nhân con người cụ thể. Còn kiêm nhiệm hay không là do trung ương phân công, không nên quy định cứng vào trong Hiến pháp. 

Mặt khác cũng phải đề phòng quyền lực quá tập trung vào một người, nếu tốt là phúc cho dân tộc, nhưng nếu không tốt thì lại trở thành cái họa. “Nếu kiêm như vậy thì quyền to quá” – Tổng Bí thư cho biết.

Chống tham nhũng: “mong các bác bình tĩnh”

Đề cập đến vấn nạn tham nhũng, cử tri Lộc cho rằng, người dân bức xúc vì những vụ án tham nhũng xử rất chậm và rất nhẹ. Đối tượng tham nhũng sẵn sàng “hi sinh đời bố, củng cố đời con”, nhưng bây giờ không phải dừng lại ở đời con, mà những con “bạch tuộc tham nhũng” đã củng cố đến tận đời cháu, đời chắt rồi. 


“Người ta cứ lên chức là đổi nhà, đổi xe trong khi đó cuộc sống của người dân lại rất khổ. Chúng ta có về miền núi, nông thôn ở vùng sâu vùng xa mới thấy day dứt, đau xót lắm” – ông Lộc dãi bày. 

Bên cạnh tham nhũng, vấn đề tiết kiệm, lãng phí cũng được cử tri phản ánh với ĐBQH Hà Nội. Cử tri đề nghị nếu để xảy ra lãng phí, không thực hành tiết kiệm thì phải quy trách nhiệm cho người đứng đầu cơ quan tổ chức đó.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tham nhũng tiêu cực đã nói nhiều rồi. Tham nhũng được ví như giặc nội xâm, như quốc nạn, như con bạch tuộc. Ra đường bây giờ cái gì cũng phải có bôi trơn, cái gì cũng tiền, đi học cũng tiền, xin việc cũng tiền…

Song Tổng Bí thư nhấn mạnh, điều quan trọng phải phòng, chống cho tốt trên cơ sở đưa ra các hệ thống giải pháp toàn diện, để người ta không dám tham nhũng, không thể tham nhũng lúc đó mới thực thành công. 

“Muốn bịt được vòi con bạch tuộc tham nhũng thì nhân dân cũng phải đồng tình giám sát, dù rất gian nan nhưng vẫn phải dũng cảm đấu tranh. Điều này chúng tôi rất chia sẻ, và cũng buồn nếu không làm được. Mong các bác bình tĩnh, cùng đồng lòng, nhất trí. Chớ thấy một việc không làm được đã vội mất lòng tin” – Tổng Bí thư nhấn mạnh.
  

Mai Nguyễn
Từ khóa :
tổng bí thư , nguyễn phú trọng , tiếp xúc cử tri , tham nhũng , cử tri , tổng bí thư , đồng tình , Nguyễn Phú Trọng , chủ tịch nước , kiêm nhiệm , phân công
"Muốn bịt vòi con bạch tuộc tham nhũng thì dân phải đồng tình"
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Diệt tận gốc vấn nạn tham nhũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác