Ngay sau khánh thành cải tạo, kênh Tân Hóa-Lò Gốm đầy rác và bùn

Xã hội

Thế Quân

(GDVN) - Ngay sau khi khánh thành, dòng kênh Tân Hóa - Lò Gốm tốn hàng ngàn tỉ đồng để trong xanh trở lại đã đầy rác, bùn...

Sáng ngày 5/4, UBND TP.HCM đã chính thức khánh thành dự án “Cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa – Lò Gốm thuộc tiểu dự án Nâng cấp đô thị TP.HCM.

Ông Lê Thanh Liêm – Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị TP.HCM, chủ đầu tư của dự án cho biết, dự án cải tạo kênh và dọc đường kênh Tân Hóa – Lò Gốm gồm hai phân đoạn chính là lắp đặt cống hộp, xây dựng đường đi trên cống hộp với chiều dài hơn 2.616m thuộc địa bàn quận Tân Phú và 11, phần đoạn kênh hở với chiều dài 4.154,6m, tập trung chủ yếu ở Q.6, một phần thuộc quận 11 và Tân Phú.

Tổng vốn đầu tư cho dự án là 528 triệu USD, trong đó vốn vay của Ngân hàng Thế Giới (WB) là 266,7 triệu USD, vốn viện trợ không hoàn lại là hơn 1 triệu USD, phần còn lại là từ vốn đối ứng của ngân sách Nhà nước. Phần đầu tư cho kênh Tân Hóa-Lò Gốm nằm trong dự án này.

Sau 4 năm thi công, và 10 năm thực hiện dự án nâng cấp đô thị TP.HCM, dự án nâng cao và cải tạo dòng kênh Tân Hóa – Lò Gốm dài khoảng 7,5km với các nhánh phụ dài 1,2km, khi đưa vào sử dụng, sẽ có 7 triệu người dân được hưởng lợi  từ dự án này, gồm cả khoảng 2,5 triệu người được hưởng lợi trực tiếp từ kết quả đầu tư của công trình.

Ngay sau khi khánh thành, dòng kênh Tân Hóa - Lò Gốm đã xuất hiện rác thải (Ảnh: T.Q)

Khi chính thức đưa vào sử dụng, kênh Tân Hóa – Lò Gốm cũng sẽ giúp cho giảm thiểu tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông và các tệ nạn xã hội có thể xảy ra. Ngoài ra, trong tương lai, giá đất tại khu vực này có thể tăng lên gấp vài lần so với trước đây.

Tuy nhiên, ngay sau khi lễ khánh thành, dòng kênh Tân Hóa – Lò Gốm lại ngập tràn rác thải các loại, bùn, đất đá.

Ngoài ra, dọc theo dòng kênh "trăm triệu USD" này còn rất nhiều hình ảnh phản cảm, khó coi khác như: Dọc theo các cầu vượt dành cho người đi bộ, người đi xe máy vô tư đi lên để sang phía bên kia kênh; người dân vô tư phơi phóng quần áo trên hành lang bảo vệ dòng kênh…

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận cảnh khó coi xảy ra tại dòng kênh Tân Hóa – Lò Gốm:

Rất nhiều lá cây, bèo và vô số các loại rác thải trôi dọc theo dòng kênh này (ảnh: T.Q)
Rác là các loại hộp xốp từ lớn tới nhỏ trôi lềnh bềnh dọc theo dòng kênh (Ảnh: T.Q)
Rất nhiều các loại rác thải hiện diện trên dòng kênh vừa tốn rất nhiều tiền để cải tạo (Ảnh: T.Q)
Ngoài rác thải còn xuất hiện cả bùn thải nổi như đảo giữa lòng kênh vừa được nạo vét, cải tạo (Ảnh: T.Q)
Người dân vô tư đi xe máy trên các cầu vượt dành cho người đi bộ (Ảnh: T.Q)
Băng rôn, khẩu hiệu kêu gọi người dân không vứt rác thải xuống dòng kênh (Ảnh: T.Q)
Người dân phơi áo trên các lan can bảo vệ của dòng kênh rất nhếch nhác (ảnh: T.Q)
Các loại dây cáp viễn thông, điện lực 'bủa vây' cầu vượt dành cho người đi bộ (Ảnh: T.Q)
Trên cầu vượt dành cho người đi bộ vẫn còn để nhô ra một thanh sắt có thể gây tai nạn
cho người dân bất cứ lúc nào (ảnh: T.Q)
Thế Quân
Từ khóa :
TP.HCM , dòng kênh Tân Hóa – Lò Gốm , ô nhiễm , môi trường , nâng cấp đô thị.
Ngay sau khánh thành cải tạo, kênh Tân Hóa-Lò Gốm đầy rác và bùn
Bình luận
Nguyen thi huong huyen
3

Đến khi nào người Việt Nam của mình mới ý thức được bằng một nữa người ta

Thái Nguyên
2

Muốn thay đổi thói quen đã ăn sâu vào tiềm thức thì cần phải thực hiện nhiều giải pháp để đạt đến mục tiêu của DA. Tôi tin rằng đơn vị có liên quan, người dân và chính quyền có tuyến công trình đi qua sẽ thực hiện nốt hợp phần còn lại của DA, đó là "hoàn thiện công trình và chính bản thân mình" như kênh Nhiêu Lộc.

David Trinh
2

theo tôi thấy kênh nhiêu lộc khi hoàn thành cũng vẫn bị ô nhiễm, nhưng mất khoảng 6 tháng công tác thu gom rác và cạp bùn dưới lòng kênh được tiến hành thì con kênh sẽ đc hồi sinh.

Đinh Nguyễn
3

Bạn nào chê trách dân dọc bờ kênh thì chưa thấu đáo sự việc . Thử hỏi số lục bình rất nhiều nầy chẳng lẽ do dân ném xuống ?! Sáng 5/4 : khánh thành kiểu " cơ bản hoàn thành " còn 1 số hạng mục sẽ tiếp tục thi công trong đó có Cầu Tre ( đường Đặng Nguyên Cẩn ) và nạo vét lòng kênh vì còn rất nhiều đụn cát bùn ở giửa lòng kênh và dọc bờ kênh . Chiều 5/4 và sáng 6/4 , tôi đi ngang Cầu Tre thì thấy xáng múc 1 số đụn cát , do đó tuôn chảy số lục bình , rác rưởi tồn động mấy tháng qua từ thượng nguồn ( P14/Q6 và Q.Tân Phú ) xuống hạ nguồn ( P12 - P9 /Q6 ) chớ không phải dân xã rác nhiều như vậy . Vấn đề là lưu vực kênh đã khổ hơn 3 năm qua vì ngập úng 0,5 - 1 m khi mưa lớn thì liệu năm nay nước có thoát không khi việc nạo vét lòng kênh vẫn chưa hoàn thành ?

Nguyên
3

Phạt nặng vào, một lần vứt rác phạt 2 đến 5 triệu, học singapo thì ai nào dám vứt.

Hùng
9

Biết phản đối chặt cây xanh nhưng tại sao không biết bỏ rác vào kênh là hủy hoại môi trường ???

khánh
6

dân không ý thức thì sao đất nước phát triển. Trình độ dân trí phải gọi là không khác gì các nước kém phát triển luôn, ý thức tồi tệ đến mức không thể diễn tả được...QUÁ TỒI TỆ.

Nguyen
16

Không biết nói gì hơn.Thở dài...

Xem thêm bình luận
Tin khác