Nghèo như... lớp học ở Xéo Dì Hồ

Xã hội

Thu Hòe

(GDVN) - Có lên Xéo Dì Hồ, Lao Chải, Mù Cang Chải, Yên Bái mới thấm thế nào là thiếu thốn, là khổ cực, là nghèo, là đói... Ngay tại điểm trường chính, học sinh vẫn không có lớp để học phải ghép lớp, ngồi học phòng học tạm xiêu vẹo đến tồi tàn...

Điểm trường chính Trường Tiểu học Xéo Dì Hồ

Điểm trường chính Trường Tiểu học Xéo Dì Hồ là một trong những điểm trường có cơ sở vật chất được xếp và loại khang trang, tốt nhất xã Lao Chải,  huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Thế nhưng, điểm trường được xem là có cơ sở vật chất tốt nhất này vẫn thiếu thốn đến cùng cực.

Trường có 355 học sinh tiểu học và 133 học sinh mẫu giáo đang theo học. Nhưng số phòng học chỉ đáp ứng đủ cho 1/3 số học sinh. Phòng học không đủ, 2/3 số học sinh phải ngồi học ở những phòng học dựng tạm bởi những thanh tre, thanh nứa quá tồi tàn và tạm bợ. Số phòng học kiên cố mới chỉ dừng lại ở 3 phòng.

Chỗ ngủ và học của các em

Học sinh mẫu giáo, học sinh lớp 4, lớp 5 phải chen chúc nhau ngồi học ở những phòng học tạm như thế này. 

Phòng học được dựng lên bởi những thanh tre, thanh nứa, tấm gỗ ghép lại với nhau. Tuy nhiên, qua thời gian, nó đã trở nên siêu vẹo, mục nát khiến mùa đông gió rít từng cơn lạnh buốt, còn mùa hè nắng hắt cháy da... và trời động mưa là dột như không có mái.

Phòng học chỉ có nền đất và không có bất cứ một dụng cụ hỗ trợ dạy và học nào. Học sinh mẫu giáo ở Xéo Dì Hồ chưa từng biết đến cái gì gọi là đồ chơi. Mỗi ngày được đến trường để được học hát đã là niềm hạnh phúc quá lớn với các bé.

 Đây là lớp học của học sinh lớp mẫu giáo bé 4 tuổi. Nền đất và không có bất cứ một dụng cụ hỗ trợ dạy và học nào.

Lớp 5 tuổi và 4 tuổi học chung một phòng và được ngăn tạm bợ bằng cột nhà. Một bên dành cho học sinh mẫu giáo 4 tuổi, một bên dành cho học sinh mẫu giáo 5 tuổi. Ở phần của lớp mẫu giáo lớn 5 tuổi được ưu ái trang bị thêm một tấm bảng gỗ đề cô và trò cùng học chữ. Có thể nói đây là lớp học 2 trong 1.

Gian phòng này được ngăn tạm bợ, một bên dành cho học sinh mẫu giáo 4 tuổi, một bên dành cho học sinh mẫu giáo 5 tuổi

Nhìn vách lớp học bằng tre, nứa ghép lại, ngay giữa mùa hè mà ai cũng cảm thấy xót thương cho các em khi mùa đông về

Bênh cạnh là phòng học của các anh, chị lớn lớp 4, lớp 5, bàn ghế ọp ẹp, cũ kỹ. Mọi điều kiện dạy và học chỉ dừng lại ở mức duy trì. 

Phòng học của các anh, chị lớn lớp 4, lớp 5

Cơ sở vật chất ngày càng xuống cấp trầm trọng hơn

Làm sao có thể dạy tốt và học tốt với những lớp học tồi tàn, tạm bợ như thế này?

Nhìn những học sinh hằng ngày đến lớp với sự nhem nhuốc, nhếch nhác, bẩn thỉu đất cát, ai cũng phải thốt lên câu: "ước gì" và "giá như".Thu Hòe
Từ khóa :
Xéo Dì Hồ , Lao Chải , Mù Cang Chải , học sinh nghèo , miền núi , phòng học tạm , lớp ghép ,
Nghèo như... lớp học ở Xéo Dì Hồ
Chủ đề : Hình ảnh xúc động
Bình luận
Nguyễn thị mỹ linh
0

Ad có sđt hay cách nào để liên lạc được với trường tiểu học này ko. Sắp tới m có đợt quyên góp quần áo và đồ dùng học tập cho các em hs vùng cao. Thấy trường còn nhiều khó khăn, các em hs nghèo đi học còn thiếu thốn. Nhờ ad giúp m sđt của giáo viên trường này nhé! M cảm ơn

Xem thêm bình luận
Tin khác