Nghỉ hưu, chuyển công tác phải trả lại nhà công vụ

Xã hội

NGUYỄN HỒ

(GDVN) - Đây là một trong nhiều điểm mới tại Thông tư số 01/2014/TT-BXD hướng dẫn việc quản lý sử dụng nhà ở công vụ mà Bộ Xây dựng vừa ban hành.

Theo Điều 14 của Thông tư, việc thu hồi nhà ở công vụ gồm 5 trường hợp:

Người thuê nhà nghỉ hưu hoặc hết tiêu chuẩn được thuê nhà ở công vụ; Người thuê nhà chuyển công tác đến địa phương khác;Người thuê nhà có nhu cầu trả lại nhà ở công vụ; Người đang thuê nhà ở công vụ bị chết;Người thuê nhà sử dụng nhà ở công vụ sai mục đích hoặc không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người thuê nhà ở công vụ mà cơ quan quản lý nhà ở công vụ có quyết định xử lý thu hồi.

Ảnh minh họa

 

Bên cạnh đó, Điều 18 của Thông tư này ghi rõ, những hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý sử dụng nhà ở công vụ gồm: Tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng nhà ở công vụ; Cho thuê nhà ở công vụ không đúng đối tượng; Chuyển đổi, chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà ở dưới bất kỳ hình thức nào; Cho người khác mượn, ở nhờ một phần hoặc toàn bộ nhà ở công vụ;

Cải tạo, sửa chữa nhà ở mà không được sự đồng ý của cơ quan quản lý nhà ở công vụ; Các hành vi quy định tại Điều 8 của Thông tư số 38/2009/TT-BXD ngày 08/12/2009 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn quản lý sử dụng nhà biệt thự tại khu vực đô thị đối với trường hợp nhà ở công vụ là nhà biệt thự;

Các hành vi quy định tại Điều 23 của Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD ngày 28/5/2008 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng đối với trường hợp nhà ở công vụ là nhà chung cư; Các hành vi bị cấm khác theo quy định của pháp luật.

Đối với các phần diện tích dùng để kinh doanh, dịch vụ... đơn vị quản lý vận hành được khai thác kinh doanh để bù đắp cho chi phí quản lý vận hành và bảo trì nhà ở công vụ.

Trường hợp đơn vị quản lý vận hành nhà ở công vụ trực tiếp thu phí sử dụng các dịch vụ như điện, nước, internet hoặc dịch vụ trông giữ tài sản thì phải đảm bảo nguyên tắc không nhằm mục đích kinh doanh trong hoạt động thu phí này.

Đối với nhà ở công vụ của Chính phủ thì việc quản lý, bố trí cho thuê thực hiện theo quy định tại Quyết định số 695/QĐ-TTg ngày 07/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý, bố trí cho thuê nhà ở công vụ của Chính phủ.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 6/3/2014.

NGUYỄN HỒ
Từ khóa :
nha cong vu , thu hoi nha cong vu , chuyen cong tac , nghi huu
Nghỉ hưu, chuyển công tác phải trả lại nhà công vụ
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Đinh Khắc Bình
0

Cái này xưa như "diễm" trước nay vẫn là vậy?Có điều nhà công vụ giờ nhiều quá nên ông BXD mới có quyền đưa ra thành luật thôi. Khổ nỗi luật thì vậy nhưng người ta nghỉ việc, nghỉ hưu mà vẫn chưa có nhà thì tổ chức nào dám đuổi? Hoặc giả tôi cứ ì ra, để mua lại bằng diện 61. Nhất là vị trí nhà công vụ ở đắc địa. Trong chừng mực nào đó nhà công vụ không bố trí cho hộ gia đình (trừ vùng sâu vùng xa)...thì còn khả dĩ.

Vũ Hoàng
1

Nên như thế và phải công khai từng đồng chí nghỉ hưu đã trả lại nhà và phải trả lại nhà. Thời gian phải trả ghi thật cụ thể khi hết nhiệm ký.

sahu
4

Rất nhiều nước người ta làm như vậy rồi, mình làm quá muộn mất hết những mảnh đất, nhà cần bảo tồn, giữ gìn

HƯƠNG CHANH
5

Để đồng bộ với những cải tiến chế độ tiền lương ban hành năm 1993,Khi quyết định xây dựng khu nhà công vụ Hoàng cầu, Chính phủ đã có quy định khá chặt chẽ, trong đó cũng có những quy định tương tự dự thảo thông tư của Bộ Xây dựng. Nhưng thực tế hiện nay ra sao? Nếu nghiêm túc,xin đề nghị Bộ Xây dựng cho thanh tra việc thực hiện ở khu nhà công vụ này để chấn chỉnh hoặc điều chỉnh, bổ sung quy định mới cho phù hợp.

phạm việt cường
3

Đó là điều bất khả kháng, khi còn tại vị thì được đất nước chu cấp , khi thôi làm việc thì phải trả lại để còn điều cho cán bộ khác khi chưa có nhà ở.

Xem thêm bình luận
Tin khác