Người dân trắng tay bởi hàng tấn cá chết bất thường chỉ trong một đêm

Xã hội

Hữu Chí

(GDVN) -Những ngày qua nhiều người dân nuôi cá ở xã Hải Bình, Hải Thanh (Tĩnh Gia – Thanh Hóa) vô cùng xót xa trước hàng tấn cá chết bất thường.

Sau một đêm, cá hộc máu chết trắng lồng nuôi

Nhận được thông tin từ 14 hộ dân nuôi cá trên sông Kênh Than, đoạn qua địa phận xã Hải Thanh, Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi đã có buổi làm việc với người dân nơi đây. Tiếp xúc với địa điểm nuôi cá của các hộ mùi hôi thối của xác cá chết đến khó chịu.

Sau một đêm hàng tấn cá của 14 hộ nuôi cá trên sông Kênh Than, thuộc xã Hải Thanh, Hải Bình, huyện Tĩnh Gia đã bị chết trắng lồng

Nhiều hộ dân nuôi thả cá cho biết, trong đêm 23 rạng sáng ngày 24/7, trời mưa to, khoảng 4h nhiều hộ dân dậy kiểm tra lồng cá thì phát hiện toàn bộ cá trong các lồng nuôi nhà mình ngoi ngóp trên mặt nước. Chỉ trong vòng từ khoảng 4h sáng cho đến 8h toàn bộ số cá hộc máu chết. Không chỉ cá trong lồng nuôi mà ngay cả cá sống tự nhiên bên ngoài cũng chết nổi trắng phau trên mặt sông.

Anh Trần Bá Biên, ở thôn Tân Hải, xã Hải Bình một trong những hộ bị thiệt hại hàng tấn cá cho biết, gia đình anh nuôi 27 lồng cá, trong đó cá thành phẩm (cá Vược) là 2 tấn, cá giống 50 nghìn con, cá Nhụ (cá Lụ) là 30 nghìn con. Thời điểm cá chết mỗi con đã đạt từ 3-4kg.

Anh Biên phân trần tiếp; “Tôi là một người nuôi cá ở đây đã được 5 năm, chuyên cung cấp cho mọi hộ dân ở đây cá giống. Ngoài ra tôi còn nuôi nhiều loài cá có giá trị cao. Tôi chưa thấy lần nào mà bị thiệt hại nặng nề như lần này, toàn bộ vốn liếng, công sức đổ ra giờ đổ xuống sông, xuống biển chỉ trong một đêm”

Ông Bốn rớt nước mắt khi nhìn đống cá hàng tấn của ông nuôi lâu nay trong một đêm đã bị chết sạch

Không chỉ hộ anh Biên, ông Cao Văn Bốn, ở thôn Liên Thịnh, xã Hải Bình cũng thiệt hại nặng nề với 26 lồng nuôi cá, chủ yếu là cá Vược, Hồng Mỹ, Mú. Trong đó cá Vược thành phẩm là 3 tấn, cá Hồng Mỹ 15 nghìn con, cá Mú giống 1 nghìn con.

Ông Bốn buồn rầu cho biết thêm, “những năm trước chúng tôi cũng nuôi cá nhưng chưa bao giờ bị chết hàng loạt như thế này, thu nhập những năm trước thường là gần 200 triệu đồng/năm trừ các chi phí.

Nhận thấy đây là môi trường thích hợp với loại cá này nên chúng tôi đã tăng thêm số lượng cá giống để nuôi kiếm thêm thu nhập về cho gia đình, ai ngờ chỉ sau một đêm đàn cá hộc máu chết sạch, giờ lấy vốn liếng đâu để đầu tư mà nuôi nữa!”

Cùng với ông Bốn nhiều hộ nuôi cá khác trên Kênh Than cũng xót xa nhìn lồng cá của mình chết trắng sau một đêm

Không chỉ có hai hộ gia đình trên mà rất nhiều hộ gia đình khác như hộ anh Dương Văn Dũng với 30 lồng nuôi, anh Bùi Văn Quốc với 20 lồng nuôi, anh Bùi Qúy Vương với 19 lồng nuôi, anh Nguyễn Văn Phú với 23 lồng nuôi, Chị Đặng Thị Hải với 30 lồng nuôi,…Các hộ trên chủ yếu là nuôi thả các loại cá Vược, Hồng Mỹ, Mú,…

Trước sự việc trên anh Biên bức xúc “Ngay hôm cá chết tôi nhận thấy màu nước có sự thay đổi, có khả năng nguồn nước đã bị ôi nhiễm từ các công ty nhà máy xay cá mùn cho gia súc, gia cầm. và các hộ hấp cá trên địa bàn xã Hải Thanh đã xả thải nguồn nước bẩn chưa qua xử lý ra môi trường ngay trong đêm mưa đó!”


Cán bộ xã khuyên dân không nên thả cá mà chuyển nghề?

Theo thông tin của những hộ dân cung cấp sau những ngày cá chết, nhiều người dân vẫn chưa nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương xã Hải Thanh, chỉ có phó chủ tịch cùng Công an xã Hải Bình và cán bộ phòng nông nghiệp huyện Tĩnh Gia đã xuống động viên hỏi thăm. Một câu hỏi mà người dân đặt ra cũng như là dư luận đặt ra là trong khi người dân thiệt hại kinh tế lớn đến như vậy thì chính quyền xã đang ở đâu?

Các hộ nuôi cá bị chết trao đổi với phóng viên

Sau hai ngày vẫn chưa thấy các cấp chính quyền xuống hỏi thăm động viên tinh thần, chiều ngày 27/7 14 hộ dân đã có buổi làm việc và nộp đơn kiến nghị lên xã Hải Thanh. Trong đó có 3 hộ dân là ông Cao Văn Bốn, ông Trần Bá Biên, ông Nguyễn Văn Phú bị cán bộ xã Hải Thanh mời về với lý do họ ở xã Hải Bình nên xã Hải Thanh không giải quyết. 

Kết thúc buổi làm việc với chính quyền một số người dân lại trở về bên chiếc thuyền nơi tôi đang tìm hiểu vụ việc. Ở đây họ chia sẻ nhiều câu nói của cán bộ xã Hải Thanh giải thích với họ rất khó nghe.

Mặc dù các hộ dân làm đơn kiến nghị lên chính quyền nhưng không được cấp chính quyền tại địa phương giải quyết thoả đáng

Anh X chia sẻ; “Trong chiều hôm nay chúng tôi đã làm việc với xã Hải Thanh, chính quyền xã bảo chúng tôi hãy bình tĩnh, không giải quyết được thì họ sẽ chuyển lên câp trên xem xét giải quyết. Ông phó chủ tịch thường trực xã còn khuyên chúng tôi không nên nuôi thả cá ở đó, không làm được nghề này thì ta chuyển sang nghề khác mà làm. Khi chúng tôi hỏi sao các anh không xuống nắm bắt tình hình, đông viên chúng tôi thì ông ấy nói do bà con đang vớt cá, xuống đó chỉ làm phiền, bận bà con.”

Trước sự việc trên các ban nghành liên quan cần điều tra, làm rõ nguyên nhân đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của người dân, giúp họ ổn định tình hình đời sống và sản xuất làm ăn sau này.
Hữu Chí
Từ khóa :
xã hội , chết , hộc máu , Thanh Hóa , cán bộ , ông phó , xả thải , làm đơn , chính quyền địa phương
Người dân trắng tay bởi hàng tấn cá chết bất thường chỉ trong một đêm
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác