Nguyên nhân người dân đập phá nhà cán bộ, đánh công an

Xã hội

Xuân Hòa

(GDVN) - Ái ngại việc xây dựng khu nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng cho người quá cố nên từ khi biết việc quy hoạch này, người dân xóm Trung Sơn đã kịch liệt phản đối.

Người dân nhiều lần phản đối xây nghĩa trang

Như tin đã đưa, ngày 11/4, hàng trăm người dân xóm Trung Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh đến bao vây bắt 4 cán bộ, chiến sĩ công an nhằm ngăn chặn bắt tạm giam nghi phạm Trương Văn Trường. Tối cùng ngày, hàng trăm người dân tiếp tục bao vây ném đá, đốt xe và đập phá đồ đạc nhà riêng 8 cán bộ và trụ sở UBND xã Bắc Sơn.

Bản quy hoạch dự kiến xây dựng Khu nghĩa trang Vĩnh Hằng tại xã Bắc Sơn

Được biết, nguyên nhân vụ việc xuất phát từ việc người dân xóm Trung Sơn phản đối xây dựng dự án Khu nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng tại khu vực xóm Trung Sơn, xã Bắc Sơn. 

Liên lạc với một số người dân tại xóm Trung Sơn thì họ cho biết, vùng đất nằm trong dự án khu quy hoạch nghĩa trang thuộc đất nông nghiệp, sản xuất hoa màu của người dân trong xóm. Trước đây, vùng đất này là đồi núi hoang vắng, đến năm 1965 người dân chủ yếu quê xã Thạch Đồng, TP. Hà Tĩnh mới lên đây khai hoang và định cư ở đây.

Cuộc sống của những người dân tại xóm Trung Sơn phụ thuộc vào diện tích đất này nên họ sợ dự án quy hoạch lấy hết diện tích đất trên thì họ sẽ trắng tay, không biết lấy gì để kiếm kế sinh nhai. Bên cạnh đó người dân e ngại đến việc xây dựng khu nghĩa trang nơi đây sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của họ và gây bất tiện cho họ khi đi ra Quốc lộ 15A vì dự án quy hoạch ở mặt tiền khu dân cư nên từ cuối tháng 10/2013 người dân xóm Trung Sơn đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền xã.     

Phản đối việc xây dựng quy hoạch dự án nghĩa trang Vĩnh Hằng chiều 10/4 hàng trăm người dân xã Bắc Sơn đã vây bắt, đánh công an khi thực thi nhiệm vụ bắt một đối tượng liên quan đến vấn đề trên tại xóm Trung Sơn, xã Bắc Sơn

Sau đó, chính quyền đã tổ chức nhiều lần đối thoại nhưng vẫn không nhận được sự đồng tình của người dân. Mâu thuẫn ngày càng âm ỉ khiến người dân xóm Trung Sơn phản ứng quyết liệt hơn để chống đối việc xây dựng khu nghĩa trang này.

“Họ xây nhà máy hay công trình có ích cho dân sinh còn có thể chấp nhận được chứ xây nghĩa trang sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng tôi. Với lại cuộc sống của chúng tôi dựa hết vào diện tích đất đó thì sau khi thu hồi làm dự án chúng tôi lấy gì kiếm ăn”, một người dân tại xóm Trung Sơn bức xúc phản ánh với phóng viên.

Trao đổi trước những bức xúc của người dân nhiều ngày qua ông Hồ Huy Thành - GĐ Trung tâm phát triển quỹ đất Hà Tĩnh cho biết: Sau nhiều thời gian khảo sát ở 7 – 8 vị trí khác nhau thì chúng tôi thấy vị trí tại xã Bắc Sơn là phù hợp để xây dựng Khu nghĩa trang Vĩnh Hằng. Bởi khu vực đó xa nguồn nước và xa khu dân cư … Nhưng việc xây dựng nghĩa trang bị người dân phản đối vì lo ngại sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Còn nếu quy hoạch đó là khu công nghiệp hay nhà máy xí nghiệp chắc sẽ dễ hơn.
Đến tối ngày 10/4 hàng trăm người dân tiếp tục bao vây, đập phá đồ đạc, đốt xe máy tại trụ sở UBND xã và nhà riêng của 8 cán bộ xã Bắc Sơn (ảnh Tuấn Đức) 

Sau khi được tỉnh Hà Tĩnh giao khảo sát, tìm địa điểm để quy hoạch dự án đến cuối tháng 3/2014 Trung tâm phát triển quỹ đất Hà Tĩnh có văn bản giao nhiệm vụ lập quy hoạch chi tiết và công tác giải phóng mặt bằng cho dự án. Đầu tháng 4/2014 Trung tâm này có văn bản đề nghị UBND xã Bắc Sơn và huyện Thạch Hà chấp thuận việc chọn địa điểm quy hoạch Khu nghĩa trang Vĩnh Hằng. Theo dự kiến, Khu nghĩa trang Vĩnh Hằng sẽ được quy hoạch rộng gần 28,8ha trên cánh đồng Cù Lao, xã Bắc Sơn. Trong số đó có khoảng 8 ha đất nông nghiệp của 21 hộ dân và số còn lại là đất nghĩa trang, hoang hóa.  

Còn ông Đoàn Tiến Đạt - Chánh Văn phòng UBND huyện Thạch Hà cho biết, việc xây dựng dự án Khu nghĩa trang Vĩnh Hằng chỉ mới ở giai đoạn nghiên cứu. Trước đó, sau khi có ý định quy hoạch diện tích đất trên, chính quyền địa phương cũng đã có nhiều lần họp bàn với người dân nhưng đều không thành vì người dân phản đối quyết liệt. Nếu thu hồi diện tích đất trên quy hoạch dự án thì chính quyền sẽ có quỹ đất canh tác khác để bố trí cho người dân sản xuất. 

Để phản đối việc quy hoạch dự án trên người dân đã có nhiều hành động quá khích, ném đá vào nhà riêng cán bộ xã Bắc Sơn và gây rối trật tự công cộng. Trong số đó có anh Trường nên chiều ngày 10/4 Công an huyện Thạch Hà đã tiến hành bắt tạm giam đối tượng này thì gặp phải sự phản kháng của người dân.

Khởi tố vụ án bắt giữ người trái pháp luật 

Ông Đoàn Tiến Đạt cũng cho biết thêm, sang ngày 11/4 thì tình hình tại xóm Trung Sơn đã có phần lắng dịu hơn. Trước đó vào đêm 10/4 hàng trăm người dân đã kéo đến trụ sở UBND xã đập phá và đốt cháy 11 chiếc xe máy của các cán bộ địa phương đặt tại đây. Sau đó người dân còn kéo đến đập phá đồ đạc, ném đá và đốt thêm 1 chiếc xe máy của 8 cán bộ xã Bắc Sơn tại nhà riêng.

Còn liên quan đến việc người dân bắt, ném đá bị thương 4 chiến sĩ công an và đập phá, đốt xe cán bộ xã Bắc Sơn ngày 10/4 ông Nguyễn Hoài Việt - Trưởng Công an huyện Thạch Hà cho biết, hiện cơ quan này cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án về hành vi bắt giữ người trái pháp luật và gây rối trật tự công cộng.

Đại tá Bùi Đình Quang  - Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cơ quan điều tra cũng đã bắt 2 người liên quan vụ gây rối tại xã Bắc Sơn  và tiếp tục  truy tìm, điều tra làm rõ vụ việc. 

Sáng ngày 11/4 Ban Giám đốc công an tỉnh Hà Tĩnh cũng đã tiến hành họp khẩn để ổn định tình hình tại xã Bắc Sơn. Hiện sức khỏe của 4 chiến sĩ bị dân bắt và 7 đồng chí bị thương vì bị đá ném trúng vào chiều ngày 10/4 cũng đã ổn định trở lại.

Xuân Hòa
Từ khóa :
đập phá , công an , bị thương , chiến sĩ , dự án , nghĩa trang vĩnh hằng , Trung Sơn , Bắc Sơn , Thạch Hà , Hà Tĩnh , bao vây , điều tra , khởi tố , nghi can
Nguyên nhân người dân đập phá nhà cán bộ, đánh công an
Bình luận
Thắng
7

Đầu tư nghĩa Trang đang HOT ! Nhóm lợi ích phớt lờ người nông Dân .

Xem thêm bình luận
Tin khác