Nhọc nhằn đời cửu vạn nữ chợ Long Biên

Xã hội

Hoàng Lâm

(GDVN) - 0 giờ ở chợ Long Biên, dòng người bắt đầu tấp nập các chuyến hàng hóa chở đến và đó cũng là lúc những "tóc dài" cửu vạn thức dậy đi kiếm cơm.

“Con cò lặn lội bờ sông,

Gánh gạo nuôi chồng tiếng khóc nỉ non”

Cứ sau 12 giờ đêm, khu chợ kéo dài liên tục trong bến xe ra đến khu ngoài khu gầm cầu Long Biên lại nhộn nhịp kẻ mua người bán với những thùng hàng rau, quả, củ, dỡ xuống từ những chiếc xe tải đến từ khắp nơi.

Những “nữ cửu vạn” ở chợ Long Biên đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau bươn chải, xốc vác quần quật suốt đêm đến sáng và chấp nhận công việc nhọc nhằn vốn chỉ dành cho nam giới, để nhận trả công với đồng tiền rẻ mạt.

Lượng lao động cửu vạn nữ đa số là dân đồng áng nên khi nông nhàn thì họ tranh thủ lên chợ Long Biên vào ban đêm để kiếm thêm chút gửi về cho gia đình

Đa số cửu vạn nữ tại khu chợ này đều là người các tỉnh ven Hà nội, có những nhóm cùng một làng dắt díu nhau thuê nhà ở luôn trên Hà Nội để đêm đến đi làm cửu vạn kiếm tiền.

Nhiều chị cửu vạn làm việc quần quật cả đêm tại chợ đầu mối rau quả bến xe Long Biên, đến sáng lại chạy sang chợ Đồng Xuân để làm cửu vạn tiếp tục.

Các chị cửu vạn thay nhau kéo và đẩy những chuyến hàng nặng trên 100kg

Những xe đẩy tay ở chợ Long Biên được thiết kế lại, to rộng gấp đôi xe thường thấy tại các tỉnh khác. Giá cả mỗi chuyến vận chuyển khoảng 5000-7000 đồng/người lượt.

Nhưng không phải lúc nào cũng may mắn có được việc làm

Những chuyến hàng quá sức như thế này là chuyện bình thường với các cửu vạn nữ ở chợ Long Biên

Bàn tay nhanh thoăn thoắt chuyển hàng không kém gì nam giới

Nhanh chuyển hàng để đi chuyến khác

Các cửu vạn nữ ở chợ Long Biên khuân vác hùng hục không kém đàn ông.

Một cửu vạn nữ chờ có mối khuân hàng

Hoàng Lâm
Từ khóa :
Long Biên , rau quả , trả công , thức dậy , nam giới , Hà Nội , ban đêm , bàn tay
Nhọc nhằn đời cửu vạn nữ chợ Long Biên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác