Những chiêu phá hoại cân điện tử tinh vi của cánh tài xế

Xã hội

Hà Định

(GDVN) - Để qua khỏi cửa ải kiểm tra trọng tải, các tài xế đã phổ biến cho nhau cách thức phá hoại trạm cân. Vì là cân điện tử lưu động, mong manh nên có nhiều cách phá

Nguyên nhân khiến đường sá ở Việt Nam luôn bị xuống cấp nhanh, ngoài việc thi công ẩu, bớt xén nguyên vật liệu thì một lí do khác ảnh hưởng rất lớn đó là do các xe vận tải ở Việt Nam thường xuyên chở quá tải. Bởi thế nên mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã phải triển khai trạm cân điện tử tại 63 tỉnh thành. Tuy nhiên, dự án mới đưa vào hoạt động đã nảy sinh nhiều vấn đề như cân nhanh bị hỏng, giá thành các mặt hàng tăng lên đột biến…

Không phải do cân kém chất lượng

Tại trạm cân ở tỉnh X., cách Hà Nội không xa lắm. Quản lý trạm cân gồm 3 đơn vị. Cán bộ Cục Quản lý đường bộ (Bộ Giao thông Vận tải) sử dụng trạm cân; thanh tra giao thông giám sát; cảnh sát giao thông dừng xe, xử phạt. Tuy nhiên, vì trạm cân của tỉnh này liên tục hỏng, nên đơn vị cung ứng trạm cân mới đây đã cử một kỹ sư xuống giám sát, quản lý.

Tập huấn lắp đặt và bảo quản cân điện tử lưu động

Theo người kỹ sư này cho biết, trạm cân vừa được đưa về tỉnh này đã liên tục gặp trục trặc. Lúc thì đứt cáp, lúc hỏng camera, lúc kết quả sai, lúc máy tính nhiễm virus…

Chiếc cân điện tử mặc dù sản xuất bởi Công ty TNHH một thành viên Hanel, nhưng những thiết bị quan trọng đều nhập từ Mỹ và châu Âu, đã được kiểm định chất lượng, nên không thể là đồ kém chất lượng. Vị kỹ sư đã được công ty điều về sửa chữa. Anh nhanh chóng phát hiện các lỗi từ trạm cân đều là do cố ý phá hoại.

Khi đã khắc phục sự cố, giám sát chặt chẽ, khiến những đoàn xe vượt trọng tải cả chục lần không “lươn lẹo” được nữa, thì tài xế lái cả chiếc xe mấy chục tấn tông thẳng vào trạm cân, khiến chiếc cân vốn chịu được sức nặng trăm tấn cũng phải văng tung tóe.

Theo người kỹ sư này cho biết, chiếc xe đâm vào trạm cân, dù có phải đền, dù phải truy cứu hình sự, thì họ cũng không sợ, vì lợi ích quá lớn. Khi cân hỏng, thì đoàn xe vượt trọng tải tiếp tục lầm lũi đi qua, vô tư phá nát những con đường ngàn tỷ, mà lực lượng chức năng không làm gì được. Đó cũng chính là lý do, vị kỹ sư liên tục bị đe dọa, bị khủng bố bằng cả điện thoại lẫn trực tiếp. Không chỉ anh, mà cả đội ngũ quản lý trạm cân cũng phải vất vả đối phó.

Mất ăn mất ngủ vì trạm cân điện tử

Theo chỉ dẫn của người kỹ sư, tôi tìm đến Công ty TNHH một thành viên Hanel, đơn vị sản xuất những chiếc cân di động trị giá bạc tỷ. Cũng giống như vị kỹ sư nọ, Phó Tổng giám đốc Hanel, bà Bùi Thị Hải Yến mang khuôn mặt bơ phờ. Theo bà, từ ngày đưa trạm cân kiểm tra trọng tải xe lưu động ra thực địa, bà mất ăn mất ngủ.

“Mặc dù đây là những chiếc cân được kiểm định chất lượng bởi Viện đo lường Việt Nam, nhưng khi đưa ra sử dụng thì liên tiếp báo hỏng. Nhiều tỉnh kiến nghị, phản ánh, thậm chí khiếu kiện, rồi rêu rao chúng tôi sản xuất cân kém chất lượng” – bà Yến cho biết.

Nói rồi, bà Yến cung cấp cho tôi bảng tổng hợp lỗi từ ngày 1/4 đến ngày 5/5/2014. Chỉ hơn một tháng đã có tới 68 lỗi xảy ra với 32 chiếc cân, trên tổng số 63 chiếc cân được cung cấp cho 63 tỉnh thành.

Tuy nhiên, lại chỉ có 6 sự cố do lỗi thiết bị camera, được xử lý nhanh chóng. Một số lỗi do cách vận hành không đúng, còn lại, trên 50 lỗi là do các lái xe phá hoại trạm cân.

Theo bà Yến, đây là những chiếc cân cực kỳ hiện đại, gần như tự động hóa toàn bộ. Khi xe lên bàn cân, camera sẽ tự động chụp lại biển số, truyền dữ liệu thẳng về trung tâm kiểm soát của Cục Đường bộ ở Hà Nội và báo luôn số tiền phạt.

Chính vì vận hành tự động, nên nhân viên vận hành không can thiệp được vào trạm cân để phát sinh tiêu cực, lái xe cũng không ăn gian được.

Dự án vừa triển khai, các tỉnh đã liên tiếp báo cân hỏng. Có tỉnh kiên quyết không dùng cân và khiếu kiện cân sai. Sau khi các cơ quan kiểm định vào kiểm tra, thì sai số chỉ là 1,3%, trong khi sai số cho phép là 3%. Có cân không hiểu vì lý do gì mà camera lại chiếu… lên trời, có cân rõ rành dấu hiệu bị vặt hỏng cáp, thậm chí có vết dao cắt đứt cáp, khiến cân hỏng luôn. Thậm chí, có cán bộ cắm USB vào máy tính chơi game, nên máy nhiễm virus, cân không hoạt động được…

Điều kỳ lạ nữa, nhiều cán bộ được huấn luyện vận hành cân, được cấp chứng chỉ thì không vận hành, trong khi người chưa đi học, không biết gì vận hành cân sử dụng dẫn đến hỏng cân. Không hiểu vô tình hay cố ý mà họ đặt cân ở chỗ gồ ghề, chèn đá bên dưới, nên khi xe trọng tải lớn trèo lên, sẽ phá hỏng cân. Thậm chí, có nơi còn đặt cân vào chỗ không có sóng 3G, không truyền dữ liệu về Hà Nội được, rồi báo cân hỏng.

Tuy nhiên, tất cả những cách sử dụng sai nhanh chóng bị phát hiện, bởi camera truyền dữ liệu trực tuyến về trung tâm kiểm soát. Ngoài việc có nghi ngờ một số cán bộ vô tình hoặc cố ý làm hỏng cân, thì lái xe rất tích cực phá cân.

Lái xe phá hoại cân điện tử như thế nào?

Theo bà Yến, vì lợi ích quá lớn, nên lái xe, doanh nghiệp tìm mọi cách phá hoại trạm cân. Đã có nhiều vụ lái xe lao thẳng vào trạm cân để phá. Thậm chí, có vụ, khi trạm cân đang hạ, họ cho xe máy đâm đứt cáp, dẫn đến hỏng cân.

Hiện trường vụ phá cân bằng cách lao ô tô vào trạm cân ở Hà Nam

Tuy nhiên, bà Yến cho rằng điều nguy hiểm nhất là các tài xế xe tải đã phổ biến cho nhau cách thức phá hoại trạm cân. Vì là cân điện tử lưu động, khá mong manh, nên họ có nhiều cách phá.

Theo quy định, khi lái xe vào cân, chỉ được đi với tốc độ 5km/h, đi đúng vị trí. Thế nhưng tài xế lao mạnh vào cân, rồi phanh gấp. Trọng lực quá lớn khi phanh gấp sẽ khiến cân bị dồn lại, gây đứt cáp, báo hỏng.

Khi cán bộ giám sát chặt tốc độ xe lúc đi lên bàn cân, thì họ lại rồ ga, rồi phanh gấp khi xe đang ở trên cân, khiến cáp đứt. Rồi cố tình đi lệch cân, làm vênh cân, cũng sẽ khiến cân bị hỏng, báo sai. Khi cân hỏng, hoặc báo sai trọng lượng, tài xế sẽ xúm lại phản đối, kiện cáo, gây ách tắc giao thông và thế là cả đoàn xe trọng tải lớn thoát trạm cân, tiếp tục tàn phá đường sá.

Qua đây, có thể đặt câu hỏi: Có hay không chuyện tài xế xe tải phá hoại trạm cân quy mô lớn với mục đích phá hoạt đề án cân điện tử?

Mong rằng, các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, tìm phương án quản lý trạm cân hiệu quả, làm rõ động cơ phá hoại của các đối tượng.

Hà Định
Từ khóa :
Cân điện tử lưu động , trạm cân điện tử , phá hoại cân điện tử , xe quá tải , xe quá khổ ,
Những chiêu phá hoại cân điện tử tinh vi của cánh tài xế
Bình luận
Dương Hồng Ánh
1

Theo như phản ánh của đơn vị cung cấp cân thì, có cả "giặc trong lẫn giặc ngoài" thì có trời mới cứu được. Chỉ có đơn giản thế thôi mà không xử lý được thì làm sao? so với hành vi thủ đoạn tàn ác, nham hiểm, tinh vi và vô nhân đạo như Trung Quốc thì hành đông phá hoại cân này chỉ là chuyện nhỏ. Tôi tán thành ý kiến của bạn Tran Thanh Thanh.

tran thanh thanh
4

Do cách quản lý, chỉ cần lực lượng chức năng có biện pháp cương quyết: khi đến trạm cân tài xế phải xuống xe, lái xe lên cân là người của lực lượng chức năng thì tài xế sao có thể cố ý phá hoại được? Còn ai cố tình phá thì cho ngồi bóc lịch vài tháng và cấm lái xe-thu bằng- trọn đời , thử hỏi có tên nào dám phá nữa không?

tranglong
1

Thêm: Làm một cái trạm nổi vững chắc, cho xe cần cân chạy lên bánh xe đúng hai làn hai bên -(có bàn cân bên dưới), Hạ hai làn nầy xuống chạm mặt cân, để cân xe,

tranglong
1

Đề nghị: cho xe tải đậu lại vững chắc. Cho máy bẩy lưu động nâmg xe lên cao một chút, Lùa bàn cân xuống dưới, hạ tải xuống rồi cân. (chỉ tốn thêm cái máy bẩy).

Biết Rồi
7

Nguyên do chính là nhân viên trạm cân không can thiệp được kết quả, số liệu truyền thẳng về nơi quản lý, cân khỏe như voi cũng sẽ hỏng? Theo tôi, truy cứu những người quản lý cân để hư hỏng do tác động có chủ ý? Máy hỏng thì sửa người hỏng mới là điều nguy hiểm?

Xem thêm bình luận
Tin khác