Những dấu hiệu hoài nghi việc trục lợi ở Tổng công ty CN mỏ Việt Bắc

Xã hội

Công Minh

(GDVN) - Trong lúc, Đảng, Nhà nước tăng cường hơn nữa công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng thì tại Tổng công ty CN mỏ Việt Bắc (TCT mỏ Việt Bắc), nhiều lãnh đạo, cán bộ công chức Nhà nước tự tiện lập công ty cổ phần để cho chính đơn vị cấp dưới thuê thiết bị khai thác than. Đáng lưu ý, chỉ qua một số “hợp đồng kinh tế” mà phóng viên thu thập được cho thấy dấu hiệu của nhiều tỷ đồng tiền Nhà nước có thể đang chảy vào túi của cá nhân.

Tiền Nhà nước….

TCT mỏ Việt Bắc là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam. Tổng số cán bộ công nhân là gần 6000 người, hoạt động theo mô hình Công ty mẹ (Công ty con). TCT được xếp trong bảng 500 doanh nghiệp lớn nhất toàn quốc với gần 20 Công ty và đơn vị trực thuộc. 

Ảnh minh họa


Trong đó, có Công ty than Núi Hồng và Công ty TNHH một thành viên than Khánh Hòa (công ty than Khánh Hòa) quản lý và khai thác trữ lượng than rất lớn. Hàng tháng, hai công ty trên phải bỏ ra nhiều tỷ đồng để thuê các thiết bị phục vụ cho khai thác mỏ như: xe chuyên dụng, máy xúc, máy khoan… Chính vì lý do đó mà nhiều doanh nghiệp cho thuê thiết bị phục vụ ngành than lần lượt ra đời. 

Nắm bắt được nhu cầu đó, nhiều năm nay, lãnh đạo và cán bộ tại TCT mỏ Việt Bắc đã góp vốn thành lập doanh nghiệp tư nhân mang tên “Công ty CPĐT Thái Sơn Hà”, một trong những mũi nhọn kinh doanh của công ty này là cung cấp, cho thuê thiết bị phục vụ khai thác than. Không ai khác, đối tượng chính mà DN này ngắm đến là các mỏ than trực thuộc của TCT mỏ Việt Bắc (mỏ thanh Khánh Hòa, mỏ Than Núi Hồng…). 

Vào túi các cá nhân?

Ngày 31/12/2011 Công ty CPĐT Thái Sơn Hà ký hợp đồng số 1179/HĐ-KHGT cho Công ty than Khánh Hòa thuê một máy xúc ZA 870 để phục vụ việc xúc đất đá tại khai trường của mỏ than Khánh Hòa.

Với vẻn vẹn 01 chiếc máy xúc và thời gian thuê chỉ có 1 năm nhưng Công ty than Khánh Hòa phải trả cho Công ty Thái Sơn Hà tiền thuê trên 2 tỷ đồng. Tương tự, trong năm 2011, Công ty thanh Khánh Hòa còn ký hợp đồng thuê của Công ty CPĐT Thái Sơn Hà một máy khoan đập đáy với giá thuê gần 4 tỷ đồng/ năm. Thời điểm ký các hợp đồng này, giám đốc Công ty CPĐT Thái Sơn Hà là ông Đỗ Thanh Bình. 

Đáng lưu ý, lúc này ông Bình là phó phòng Tổ chức- TCT mỏ Việt Bắc (lãnh đạo quản lý tổ chức cấp trên của Cty than Khánh Hòa). Tiếp sang năm 2012, Công ty CPĐT Thái Sơn Hà tiếp tục ký hợp đồng cho Công ty than Khánh Hòa thuê 05 xe ô tô vận chuyển đất đá với thời gian thuê 07 năm. Theo “hợp đồng kinh tế” này thì mỗi năm Công ty than Khánh Hòa chi ra 26tỷ đổng để thuê 05 chiếc xe trên. 

Như vậy, với 07 năm đi thuê xe, Công ty than Khánh Hòa phải chi ra khoản tiền lên tới 182 tỷ đồng. Thời điểm này, giám đốc Công ty CPĐT Thái Sơn Hà được thay GĐ mới là ông Lê Xuân Ngợi (ông Ngợi đương nhiệm Trưởng phòng dự án- TCT mỏ Việt Bắc)

Được biết, đây mới chỉ là một số ít hợp đồng ký kết giữa Công ty than Khánh Hòa với một DN mà lãnh đạo, cán bộ TCT mỏ Việt Bắc hùn vốn kinh doanh. Việc làm trên của cán bộ, lãnh đạo TCT mỏ Việt Bắc không chỉ vi phạm Luật Công chức, viên chức mà còn tạo ra dư luận hoài nghi về những việc làm này, phản cảm trong bối cảnh Nhà nước ta đang tích cực đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng.

Trao đổi với phóng viên Báo giáo dục Việt Nam xung quan vấn đề này, ông Lê Hữu Hiền – Chánh văn phòng Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc thừa nhận: Trong quá trình mới thành lập công ty CPĐT Thái Sơn Hà và đi vào hoạt động thì đã có những "sai sót" và chưa đúng về tình hình nhân sự và hoạt động, nhưng hiện nay chúng tôi đã kịp thời điều chỉnh...

Còn ông Vũ Đình Lên, Phó tổng giám đốc Tổng công ty CN mỏ Việt Bắc cho biết: Hiện tại, trụ sở chính của công ty CPĐT Thái Sơn Hà đóng tại 30 Đoàn Thị Điểm, quận Đống Đa, Hà Nội. Nhưng khi phóng viên hỏi về thông tin công ty CPĐT Thái Sơn Hà hiện đang hoạt động ở trên tầng 3 của trụ sở Tổng công ty CN mỏ Việt Bắc, thì ông Lên lại giải thích: Đó là công ty Thái Sơn Hà thuê trụ sở lại của Tổng công ty CN mỏ Việt Bắc. Và về những nội dung liên quan đến công ty CPĐT Thái Sơn Hà, chúng tôi (ông Lên - PV) sẽ cho kiểm tra và sẽ trả lời bằng văn bản đến quý báo về tình hình hoạt động của công ty CPĐT Thái Sơn Hà.

Ngoài ra, trong nội dung làm việc, phóng viên cũng đề cập đến những kiến nghị của một số cán bộ, công nhân viên trong Tổng công ty có phản ánh về việc 2 nữ cán bộ đang công tác tại Tổng công ty đi công tác nước ngoài có một số dấu hiệu như vi phạm kỷ luật như không xin phép Tổng công ty, đi bằng kinh phí của nhà nước nhưng lại phục vụ mục đích cá nhân. Phía lãnh đạo của Tổng Công ty cũng hứa sẽ cho kiểm tra lại và sẽ có câu trả lời chính thức vào thời giam sớm nhất.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến tiếp theo vụ việc này.

Công Minh
Từ khóa :
Sơn Hà , Khánh Hòa , tổng công ty , phòng chống tham nhũng , máy khoan , cá nhân , Tập đoàn Than Khoáng sản , Công ty TNHH Một Thành Viên
Những dấu hiệu hoài nghi việc trục lợi ở Tổng công ty CN mỏ Việt Bắc
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác