Những phát hiện của Thanh tra Chính phủ chuyển UBKT T.Ư

Xã hội

Thanh tra Chính phủ chuyển UBKT T.Ư xem xét nội dung đơn phản ánh Thứ trưởng Cao Minh Quang vay 2 tỷ đồng của BV Pharma.

Ngày 12/1, Thanh tra CP đã ban hành kết luận liên quan đến Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang, việc 7 doanh nghiệp dược tố cáo một lãnh đạo Cục Quản lý dược...

Chuyển UBKT T.Ư xem xét vấn đề liên quan đến ông Cao Minh Quang

Về nội dung đơn Công ty BV Pharma phản ánh Thứ trưởng Cao Minh Quang vay 2 tỷ đồng của BV Pharma, Thanh tra Chính phủ cho rằng, do Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT T.Ư) là cơ quan xem xét giải quyết đơn tố cáo đối với Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang, nên những phát hiện của Đoàn thanh tra về việc chuyển, nhận 2 tỷ đồng giữa bà Nguyễn Ngân Quyên (nhân viên của Văn phòngđại diện thường trú của Công ty GlaxoSmithKline Pte.Ltd tại Hà Nội), ông Ngô Chí Dũng (Giám đốc trước đây của BV Pharma) và bà Nguyễn Thị Ngọc Loan (vợ Thứ trưởng Cao Minh Quang) liên quan đến việc tăng độ tuổi sử dụng vaccine Cervarix ngừa ung thư cổ tử cung (do GlaxoSmithKline đăng ký lưu hành tại VN) từ 10-25 tuổi lên 10-55 tuổi, đã được Thanh tra Chính phủ chuyển UBKT T.Ư xem xét.

Thứ trưởng Cao Minh Quang

Liên quan đến nội dung tố cáo việc sản xuất, kinh doanh thuốc có hoạt chất gây nghiện, hướng tâm thần và tiền chất của Công ty cổ phần BV Pharma sai mục đích, tiếp tay cho ma túy, Thanh tra Chính phủ cho rằng khách hàng của BV Pharma gồm 9 đơn vị: Xí nghiệp Dược 30 thuộc Công ty TNHH MTV Đông Hải, Công ty TNHH Dược phẩm Như Ý, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Gia Long, Công ty cổ phần Dược phẩm quận 3, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ dược phẩm Kim Khánh, Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Việt Nam, Công ty TNHH MTV Dược phẩm Vimedimex, Công ty TNHH Dược phẩm Việt Thái, Công ty TNHH Dược phẩm Anh Đức.

Cả 9 công ty trên đều có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược phẩm, đủ điều kiện mua thuốc có hoạt chất Codein hoặc hoạt chất PSE. Việc mua bán giữa Công ty BV Pharma với 9 công ty có đầy đủ hợp đồng, hóa đơn GTGT, thực hiện thanh toán tiền theo quy định tài chính, có phiếu thu tiền tương ứng với số tiền trên hóa đơn GTGT, số lượng hàng trên hóa đơn khớp với phiếu xuất kho và thẻ kho, số lượng xuất bán.

Vì thế, Thanh tra Chính phủ kết luận: Căn cứ hồ sơ hợp pháp lưu tại Công ty BV Pharma và kết quả kiểm tra cho thấy không có dấu hiệu của việc sử dụng sai mục đích, tiếp tay cho ma túy, nội dung phản ánh không có cơ sở.

Doanh nghiệp nào bị xem xét xử lý?

Thanh tra Chính phủ cho biết, ngày 7.11.2011 đã chuyển hồ sơ vụ việc Công ty cổ phần Dược phẩm Imexpharm (Đồng Tháp) có dấu hiệu buôn lậu dược phẩm gây nghiện, hướng tâm thần, tiền chất làm thuốc qua biên giới và bán thuốc gây nghiện không đúng đối tượng sang (Bộ Công an) để xem xét, xử lý.

Sau đó, Cục CSĐT Tội phạm về ma túy Bộ Công an vào cuộc xác minh sai phạm và đã khởi tố vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng thuốc gây nghiện hoặc các chất ma túy khác" xảy ra tại Imexpharm và Công ty TNHH liên doanh Stada Việt Nam để tiến hành điều tra.

Theo Thanh tra Chính phủ, Imexpharm đã bán 4.079.800 viên thuốc gây nghiện Nucofed (codein base 10mg, pseudoephedrine HCl 30mg) không đúng đối tượng, đồng thời bán 7 loại thuốc có hoạt chất gây nghiện, hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc sang Campuchia không có giấy phép của Bộ Y tế, không làm thủ tục hải quan.

Thanh tra Chính phủ xác định sai phạm của 5 công ty khác và sẽ cung cấp tài liệu đến Bộ Công an để xem xét xử lý gồm: Công ty cổ phần Dược Tiền Giang, Công ty TNHH liên doanh Stada Việt Nam, Công ty cổ phần Dược phẩm Minh Hải (Cà Mau), Công ty cổ phần XNK Y tế TP.HCM (Yteco) và Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây.

Theo đó, Công ty cổ phần Dược Tiền Giang đã bán 414.000 viên thuốc hướng tâm thần Phenobarbital 100mg, tương đương 41,49kg Phenobarbital (chất hướng thần) không đúng đối tượng. Công ty TNHH liên doanh Stada Việt Nam bán 210 chai thuốc Partamol siro (PSE 30mg), 240 hộp x 100 viên Partamol – codein (Codein phosphate 30mg) sang Papua New Guinea không có giấy phép của Bộ Y tế.

Công ty cổ phần dược phẩm Minh Hải bán 501.100 viên thuốc hướng tâm thần Armincort tương đương 4,0088kg Phenobarbital (chất hướng thần) và 12,5275 kg Ephedrine (tiền chất) không đúng đối tượng. Công ty cổ phần XNK Y tế TP.HCM và Công ty cổ phần Dược phẩm Minh Hải thực hiện bán, mua 500kg nguyên liệu PSE khi chưa có giấy phép của Bộ Y tế.

Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây bán 1.497.520 viên thuốc Gardenal tương đương 149,572kg Phenobarbital (chất hướng thần) không đúng đối tượng. Thanh tra Chính phủ cho rằng các vi phạm này liên quan đến các quy định của pháp luật về phòng chống ma túy.

Xử lý 7 công ty dược tố cáo sai sự thật

Các doanh nghiệp dược (ban đầu 8 nhưng sau đó Dược Khánh Hòa xin rút tên) đứng đơn tố cáo tập thể, tố cáo một lãnh đạo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế). Các doanh nghiệp này tố cáo lãnh đạo Cục Quản lý dược về các vấn đề: Gây khó khăn cho các doanh nghiệp dược trong nước; cấp hàng ngàn số đăng ký thuốc có giá trị 5 năm cho các thuốc ngoại; ký đơn hàng nhập khẩu thuốc không có số đăng ký cho một công ty; ưu tiên cho các công ty “sân sau” trong cấp hạn ngạch nhập khẩu, cấp phép nhập chuyến, cấp số đăng ký lưu hành thuốc, cho phép sản xuất gia công; cấp nhiều số đăng ký thuốc cho các công ty mới thành lập, không đủ điều kiện đăng ký theo quy định.

Ngoài ra, các doanh nghiệp còn tố cáo Công ty CP Dược phẩm BV Pharma được “ưu ái” cho nhập khẩu nhiều tấn tiền chất ma túy pseudoephedrine (PSE) để sản xuất thuốc cảm cúm...

Nhưng qua thanh tra, xác minh cho thấy, nhiều nội dung phản ánh trên không có cơ sở, nhiều nội dung không đúng sự thật. Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Y tế phối hợp với các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét, xử lý việc 7 doanh nghiệp này phản ánh không có cơ sở, sai sự thật. Bảy doanh nghiệp đó là: Công ty Imexpharm, Công ty Agimexpharm, Công ty S.Pharm, Công ty Minh Hải, Công ty Tipharco, Công ty liên doanh Stada - Việt Nam và Công ty Pymepharco.

Minh Anh - Đức Phúc/Dân Việt

Từ khóa :
Thanh Tra Chính Phủ , Bộ Y Tế , tố cáo , Cục Quản Lý Dược , gây nghiện , chất gây nghiện , phản ánh , sai sự thật
Những phát hiện của Thanh tra Chính phủ chuyển UBKT T.Ư
Chủ đề : 'Bắt mạch' bệnh gian dối của quan chức
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác