Những sự kiện nổi bật "đốt cháy" báo chí đầu năm 2012

Xã hội

H.A (tổng hợp)

(GDVN) - BHXH sẽ tăng 2%, đầu nămmở màm với nhiều vụ xe tự nhiên cháy nổ, người dân thêm thấp thỏm chờ thưởng Tết khi hay tin có mức 8,2 tỉ đồng.

Bảo hiểm xã hội sẽ là 24% tiền lương

Từ1/1/212, tỷ lệ đóng Bảo hiểm xã hội sẽ là 24% mức tiền lương, trong đó: 3% đóng góp vào quỹ ốm đau, thai sản; 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và 20% vào quỹ hưu trí, tử tuất. Những người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện đóng góp bằng 20% mức thu nhập người lao động lựa chọn đóng Bảo hiểm xã hội, tăng 2% so với hiện nay.

Ngân hàng hợp nhất đầu tiên chính thức hoạt động


Ngày 1/1/2012, ngân hàng hợp nhất 3 nhà băng cũ là Đệ Nhất, Sài Gòn, Việt Nam Tín Nghĩa mang tên gọi Ngân hàng cổ phần Sài Gòn (SCB) có thời hạn hoạt động là 99 năm chính thức đi vào hoạt động. Vốn điều lệ của SCB là 10.583 tỷ đồng, trụ sở chính tại số 927 Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5, TP HCM. Ngân hàng hợp nhất cũng sẽ được kế thừa toàn bộ chi nhánh, phòng giao dịch của, ATM, quỹ tiết kiệm... của 3 nhà băng cũ với tên gọi tương ứng.

Tăng nhiều loại phí

Để hạn chế xe cá nhân, giảm tình trạng ùn tắc giao thông và tăng nguồn thu cho ngân sách, từ ngày 1/1/2012, TP HCM sẽ tăng phí trước bạ ôtô lên 15%, còn Hà Nội tăng mức thu phí trước bạ ôtô dưới 10 chỗ ngồi lên 20%. Ngoài ra, Hà Nội cũng tăng phí cấp biển ôtô gấp 10 lần, từ 2 lên 20 triệu đồng.

Cũng trong ngày hôm nay, người dân TP.HCM đón chào năm mới bằng thông tin tăng giá gas, điện, nước. Theo đó, đối với các hộ dân cư, đơn giá nước theo định mức đến 4 m3/người/tháng là 4.800 đồng/m3 (tăng 400 đồng so với năm 2011); từ trên 4m3 đến 6 m3/người/tháng: 9.200 đồng/m3 (tăng 900 đồng); trên 6 m3/người/tháng: 11.000 đồng/m3 (tăng 500 đồng).

Các công ty kinh doanh gas thông báo tăng giá bán từ 24.000 – 26.000 đồng/ bình 12kg. Cụ thể, gas Saigon Petro tăng 24.000 đồng/bình 12 kg lên 375.000 đồng/bình; Petrolimex Sài Gòn tăng 24.000 đồng/bình 12 kg, tăng 26.000 đồng/bình 13 kg; còn Shell gas tăng 24.500 đồng/bình 12 kg.

Tại Hà Nội, UBND Hà Nội quy định, từ đầu năm 2012 phí gửi ôtô theo lượt trong nội thành sẽ tăng từ 20.000 đồng lên tối đa 50.000 đồng. Mức phí trông xe theo tháng, cao nhất là 3,5-4,5 triệu đồng, thấp nhất là 2-2,5 triệu đồng (ở các tuyến phố hạn chế dừng đỗ của 4 quận), ở các quận huyện khác, mức phí thấp nhất 300.000 đồng, cao nhất 1,8 triệu đồng một tháng. Còn phí trông xe máy, xe đạp vẫn giữ.

Mở đầu năm mới bằng nhiều vụ cháy nổ xe

Thật không may mắn khi ngay trong ngày đầu của năm mới, báo chí ghi nhận đến 3 vụ cháy nổ xe. Một xe ô tô 5 chỗ Ford Escape đang lưu thông trên đường Nguyễn Trãi (TP.Đông Hà, Quảng Trị) thì bỗng dưng bốc cháy. Một xe 16 chỗ chở đoàn khách đi du lịch Đà Lạt cũng bất ngờ bốc cháy dữ dôi trên đường cao tốc Liên Khương - đèo Prenn (đoạn trước trạm thu phí Định An, Đức Trọng, Lâm Đồng). Tiếp đó, một xe máy ware RS (xe Trung Quốc) đang chạy trên đường Song Hành (P.Tân Hưng Thuận, Q.12) thì bốc cháy dữ dội. Rất may, cả 3 vụ tai nạn trên không gây thiệt hại về người.

Chiếc xe máy tại TP.HCM bốc cháy

Hơn một tháng qua đã liên tiếp xảy ra những vụ xe ô tô, xe máy tự nhiên bốc cháy. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là cho đến thời điểm này, trước thềm năm mới, thì các cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân của bất cứ một vụ tai nạn nào. Một câu hỏi đặt ra, liệu trong năm 2012 này, người dân có còn "dài cổ" ngóng trông những câu trả lời như vậy từ cơ quan chức năng?, khi mà tính mạng của họ đang bị đe doạ từng ngày, từng giờ?

Phấp phỏng thưởng Tết

Theo thông lệ thì cái Tết Âm lịch mới là Tết chính của người Việt Nam. Vì thế, mặc dù đang nghỉ Tết Dương lịch, người dân ai nấy đều phấp phỏng hướng đến khoản tiền thưởng Tết Âm lịch. Và ngay trong ngày đầu năm mới này, một thông tin "sốc" làm "nóng hổi" các mặt báo chính là sự kiện tập đoàn C.T Group thông báo thưởng Tết cho hai vị tổng giám đốc khối Retail & Hospitality và khối Invest trong tập đoàn, mỗi người một căn nhà trị giá 8 tỉ đồng kèm 200 triệu đồng tiền mặt.

Cấp nhân viên, hai nhân viên của đơn vị này cũng được thưởng mỗi người một căn hộ 500 triệu đồng kèm 50 triệu đồng tiền mặt. Có thể nói đây là mức thưởng tết lớn nhất Việt Nam cho đến thời điểm này.

Trong khi đó, như GDVN đưa tin, có những giáo viên 25 năm dạy học chưa biết đến thưởng Tết là gì, có những doanh nghiệp thưởng Tết bằng bột ngọt, dầu ăn. Đây là một dấu hiệu đáng báo động, cho thấy khoảng cách sự giàu - nghèo đang gia tăng trong xã hội.

Năm mới của những thân nhân thuyền viên Vinalines Queen

Trong khi cả thế giới đang tưng bừng đón khoảnh khắc của một năm mới, thì những người cha, người mẹ, người vợ của 22 thuyền viên tàu Vinalines Queen xấu số lại đắm chìm trong nước mắt, trong hi vọng và chờ đợi.

Không biết có thể coi là một tín hiệu mừng hay không, khi mà người nhà gọi vào số điện thoại di động hòa mạng toàn cầu của 3 thủy thủ thì thấy điện thoại vẫn đổ chuông nhưng không có người nghe máy? Hiện 3 gia đình đã làm đơn tường trình thông báo sự việc với công ty.

Có lẽ những những thân nhân của thuyền viên không còn ý niệm mình đang sống trong những khoảnh khắc đầu tiên của năm mới nữa. Họ đã từ Hải Phòng lên Hà Nội làm việc với Công ty vận tải biển Vinalines và Việt Nam MRCC, đề nghị tăng cường biện pháp tìm kiếm thuyền viên mất tích.

Ông Lê Bá Hợp (đeo kính), anh trai máy trưởng Lê Bá Trúc, đề nghị thuê tàu biển tìm kiếm - Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin từ Văn phòng Ban cán sự Đảng Bộ GTVT, Bộ trưởng, Bí Thư Ban cán sự Đảng Bộ GTVT, ông Đinh La Thăng đã nhanh chóng chỉ đạo Tổng công ty Hàng hải Việt Nam tiếp tục phối hợp với các cơ quan tìm kiếm cứu nạn Hàng hải quốc tế khẩn trương tìm kiếm 22 thuyền viên tàu Vinalines Queen.
H.A (tổng hợp)
Từ khóa :
Tiền thưởng Tết , Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam , bảo hiểm xã hội , Queen , gas , Sài Gòn , Tết Nguyên Đán , Bộ Giao Thông Vận Tải
Những sự kiện nổi bật "đốt cháy" báo chí đầu năm 2012
Chủ đề : Cháy, nổ xe máy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác