Nữ sinh tuổi 15 rủ nhau bỏ học đi lấy chồng

Xã hội

Theo VnMedia.vn

5 học sinh nữa trong độ tuổi 14 - 15, đang theo học ở trường THCS Măng Bút, huyện Kon Ploong (Kon Tum) đã bỏ học đi lấy chồng. Đây là hiện tượng đáng báo động bởi các em còn quá nhỏ và việc làm này là vi phạm pháp luật.

Ngày 1/5, ông Hoàng Văn Đam, hiệu trưởng Trường THCS Măng Bút, cho biết đến nay đã có năm học sinh nữ của trường bỏ học giữa chừng để lấy chồng.

Khi biết năm học sinh bỏ học để lấy chồng, giáo viên chủ nhiệm cùng ban giám hiệu nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương trực tiếp đến nhà vận động các em trở lại lớp nhưng không thành.

Hiện các em chỉ ở độ tuổi 14-15 nên không được chính quyền cho đăng ký kết hôn, nhưng các em vẫn ở với chồng và sinh con.
 

Những bà mẹ nhí Cơ tu ở huyện vùng cao Đông Giang (Quảng Nam).

Trước đây, hiện tượng tảo hôn chỉ xuất hiện ở các tỉnh miền núi phía Bắc, nhưng theo thống kê từ các địa phương, tình trạng này đang lan rộng. Nếu như trước kia, tình trạng tảo hôn, ép hôn đang “lan dần” từ khối THPT xuống khối THCS với nhiều học sinh lớp 8 đã lập gia đình.

Hiện nay, thống kê thì huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đang có tỉ lệ học sinh bỏ học để lấy vợ, lấy chồng cao nhất. Bởi vậy, giáo viên ở Lục Yên thay vì phấn đấu đạt chỉ tiêu tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp năm sau cao hơn năm trước thì phấn đấu tỷ lệ học sinh bỏ học năm sau thấp hơn năm trước.

Cũng tương tự, ngay từ đầu năm học mới 2011 - 2012, số lượng học sinh ở các xã thuộc huyện vùng cao Đông Giang, Tây Giang (Quảng Nam) bỏ học lên đến hàng trăm học sinh. Khi giáo viên đi tìm hiểu mới hay, học sinh nữ bỏ học để theo chồng và sinh con khi mới 14, 15 tuổi. Chỉ tính riêng tại trường THPT Âu Cơ (Đông Giang) có gần chục học sinh nghỉ học lấy chồng.

Còn theo thông tin từ Sở GD&ĐT Quảng Ngãi, vấn nạn tảo hôn khá phổ biến ở cả 6 huyện miền núi của tỉnh. Ước tính trong vòng 3 năm học có hơn 500 trường hợp học sinh miền núi bỏ học lập gia đình. Hầu hết các gia đình đều tổ chức “cưới chui” và chờ các em đủ tuổi để làm giấy đăng ký kết hôn.

Còn ông Trương Anh, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông, cho biết, từ đầu học kỳ 2 đến nay, toàn tỉnh có 1.200 học sinh các cấp bỏ học, trong đó nhiều nhất là bậc THCS với 537 học sinh, bậc THPT 445 học sinh và tiểu học 185 học sinh… Địa phương có học sinh bỏ học nhiều nhất là huyện Đắk Mil.

Cô giáo Lê Thị Bình, Trường Tiểu học Vừ A Dính (xã Đắk Som, huyện Đắk Glong) cho biết, trên địa bàn chủ yếu là đồng bào Mông nên nhiều học sinh chỉ học đến lớp 5, lớp 6 đã tự ý bỏ học để lấy chồng.

Thực trạng tảo hôn lâu nay vẫn đang được các cấp chính quyền phối hợp với nhà trường ở các tỉnh miền núi cùng nhau đấu tranh. Nhưng thực trạng độ tuổi tảo hôn chuyển từ THPT xuống cấp THCS khiến nhiều người lo ngại, bởi lứa tuổi THCS, sự phát triển tâm sinh lý của các em chưa ổn định sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khó lường. Với thực trạng học sinh bỏ học, ông Trương Anh cho rằng ngành giáo dục hiện nay gần như bất lực nên rất cần sự vào cuộc của các cấp, ngành.
 

Theo VnMedia.vn
Từ khóa :
trung học cơ sở , học sinh , thực trạng , Quảng Nam , trung học phổ thông , giáo viên , năm học , Yên Bái
Nữ sinh tuổi 15 rủ nhau bỏ học đi lấy chồng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác