Ông Nguyễn Đình Hương: Cục trưởng Cục Hàng hải có dấu hiệu không trung thực

Xã hội

Thiên Minh

(GDVN) - Nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương - ông Nguyễn Đình Hương đề nghị Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ vào cuộc làm rõ và xử lý vi phạm này.

Liên quan tới việc Cục trưởng Hàng hải - ông Nguyễn Xuân Sang kê khai và sử dụng bằng Tiến sĩ (từ xa) không được công nhận suốt 10 năm qua, ông Nguyễn Đình Hương - nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương cho rằng: Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ cần vào cuộc để kiểm tra, làm rõ, xử lý sai phạm của cán bộ.

Về việc ông Nguyễn Xuân Sang kê khai bằng Tiến sĩ Hàng hải không đủ điều kiện công nhận ở Việt Nam, ông Hương cho rằng, đây là hành vi có dấu hiệu không trung thực.

"Việc cán bộ khai có bằng Tiến sĩ nước ngoài trong lý lịch để bổ nhiệm, nhưng tấm bằng đó chưa đủ điều kiện để được công nhận tại Việt Nam là sai.

Bây giờ nhiều người sai lắm, và cũng không ít trường hợp khai bậy, khai bạ. Trường hợp kê khai bằng cấp không phù hợp thì phải xem xét lại và phải xử lý sai phạm.

Trong trường hợp này cơ quan có thẩm quyền cần chủ động kiểm tra dấu hiệu vi phạm của đảng viên bởi việc kê khai này rõ ràng có dấu hiệu không trung thực", ông Hương nói.

Ông Nguyễn Đình Hương - nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: "Trường hợp kê khai bằng cấp không phù hợp thì phải xem xét lại và phải xử lý sai phạm". Ảnh: vov.

Một vấn đề khác được dư luận quan tâm và đề cập nhiều thời gian qua là việc ông Nguyễn Xuân Sang được lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải năm 2015 "ưu ái" bổ nhiệm "nợ" tiêu chuẩn. Người ký bổ nhiệm chức vụ Cục trưởng cho ông Nguyễn Xuân Sang là ông Đinh La Thăng.

Cụ thể, năm 2014, ông Nguyễn Xuân Sang thi trượt Chuyên Viên Chính, do đó không được Bộ Nội vụ xếp Ngạch Chuyên viên chính. 

Cục trưởng Nguyễn Xuân Sang sử dụng bằng Tiến sĩ không được công nhận

Thế nhưng đến năm 2015, ông Nguyễn Xuân Sang vẫn được ông Đinh La Thăng ký bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Hàng hải.

Trước sự việc này, ông Nguyễn Đình Hương nói thẳng, đây là việc bổ nhiệm trái quy định.

Do đó, khi đã phát hiện vi phạm cần phải thu hồi quyết định bổ nhiệm.

"Luật không cho phép được bổ nhiệm nợ tiêu chuẩn. Trường hợp bổ nhiệm sai thì Bộ Nội vụ phải tuýt còi chứ. 

Nếu bổ nhiệm sai thì Bộ trưởng trước đây phải chịu trách nhiệm, Bộ trưởng đương nhiệm phải sửa sai.

Trong trường hợp này thì Ban Tổ chức Trung ương cũng phải có ý kiến. Bổ nhiệm sai thì phải thu hồi quyết định bổ nhiệm", ông Nguyễn Đình Hương nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Đình Hương chỉ rõ: "Việc cán bộ khai có bằng Tiến sĩ nước ngoài trong lý lịch để bổ nhiệm, nhưng tấm bằng đó chưa đủ điều kiện để được công nhận tại Việt Nam là sai". Ảnh: giaoduc.net.vn
Dù bằng từ xa không được công nhận tại Việt Nam, nhưng ông Nguyễn Xuân Sang vẫn kê khai và sử dụng suốt 10 năm qua. Ảnh: giaoduc.net.vn.
Ông Nguyễn Xuân Sang khai đây là bằng Tiến sĩ Hàng hải được cấp bởi Viện Khoa học, Nghiên cứu và Thực nghiệm Điện tử, Ô tô và Thiết bị điện (Nga).

Cần phải nói thêm rằng, nhờ vào việc kê khai có bằng Tiến sĩ (không được công nhận) nên ông Nguyễn Xuân Sang được miễn thi môn Ngoại Ngữ (khi thi Chuyên Viên Chính) năm 2014 (bị trượt). Năm 2016, ông Sang thi lại Chuyên Viên Chính và tiếp tục được miễn thi môn Ngoại Ngữ.

Như vậy, chiểu theo quy định của pháp luật, bằng Tiến sĩ (từ xa) của ông Sang không được công nhận thì kết quả thi Chuyên Viên Chính năm 2016 (ông Sang thi lần 2) cũng phải bị hủy bỏ, vì ông Sang không thi môn Ngoại Ngữ.

Liên quan tới những lùm xùm trong vụ bổ nhiệm Cục trưởng Nguyễn Xuân Sang, dư luận cho rằng ông Đinh La Thăng - cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải không thể đứng ngoài cuộc.

Điều đáng nói là khi ban hành Quyết định số 3688 ngày 15/11/2013 có kèm theo quy định khi xét bổ nhiệm Vụ trưởng và tương đương phải có trình độ “Đạt tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính trở lên”.

Cục trưởng Nguyễn Xuân Sang kê khai bằng cấp không đúng quy định, xử lý thế nào?

Thế nhưng cũng chính Bộ Giao thông Vận tải cho phép ông Sang “nợ” tiêu chuẩn (thực chất đã thi trượt), tức là vi phạm chính Quyết định số 3688.

Khi vụ việc này được phơi bày thì Bộ Giao thông Vận tải lại lý giải, ông Nguyễn Xuân Sang có tham gia thi nâng Ngạch chuyên viên chính vào năm 2014.

Theo kết quả của Bộ Nội vụ công bố là đạt, nhưng số lượng chỉ tiêu năm đó hạn chế.

Cách giải thích ngô nghê này khiến dư luận phản ứng ngay lập tức với câu hỏi: Ông Sang thi trượt chuyên viên chính, tại sao vẫn nói thi đạt? Đã thi đạt thì tại sao năm 2016 ông Sang phải thi lại?

Thế nên người ta mới phải đặt ra câu hỏi: Liệu có ai được coi là Cử nhân khi không được cấp bằng tốt nghiệp Đại học?

Và cho đến bây giờ dư luận một lần nữa vô cùng bất ngờ khi biết trong 10 năm qua ông Nguyễn Xuân Sang kê khai, sử dụng bằng Tiến sĩ không được công nhận tại Việt Nam; có dấu hiệu kê khai không trung thực và vi phạm những điều đảng viên không được làm.

Vì vậy, ông Nguyễn Đình Hương đã nêu ra một đề nghị rất chính xác: Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ vào cuộc làm rõ và xử lý vi phạm này.

Thiên Minh
Từ khóa :
Nguyễn Xuân Sang , tiến sĩ dởm , bằng giả , cục trưởng hàng hải , bổ nhiệm thần tốc , đinh la thăng , bổ nhiệm nợ tiêu chuẩn , những điều cấm đảng viên , tiêu chuẩn cán bộ , nguyễn đình hương
Ông Nguyễn Đình Hương: Cục trưởng Cục Hàng hải có dấu hiệu không trung thực
Chủ đề : Đối thoại Chính khách
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Lê Minh Phương
0

Khiing chấp nhận được những con ngừoi này trong bộ máy công quyền

Hà Văn Mai
1

đây là lỗi man trá! không phải tội nhẹ đâu ! đềnghi cơ quan kiểm tra vào cuộc !

Hoàng Khang
1

Cháu nhất trí với bác Hương la những ông bằng cấp giả- rỏm như ông cục trưởng hàng hải này cần phải xem lại kiểm tra lại để xử lý; nhưng cháu không nghĩ Bộ gtvt sẽ làm chu đáo đâu vì họ phải che khuyết điểm của họ nên sẽ làm nhẹ lỗi đi;

MAI Văn Tuân
1

Bộ GTVT cho nợ người này vì sao, đó là câu hỏi cần làm rõ, nếu đó là do "quan hệ, tiền tệ, đồ đệ..." thì cũng là một dạng tham nhũng khi bổ nhiệm , trách nhiệm của người đứng đầu Bộ và bộ phận tham mưu về cán bộ !

Phương Xuân Hải
1

Bổ nhiệm mà cho nợ tiêu chuẩn, bỏ qua trình tự thủ tục....rồi khai man hồ sơ như ông Sang này, mà Bộ GT-VT vẫn ngồi yên không xử lý gì sao

Kha Hoàng
0

Đây là vi phạm công tác nhân sự! Vai trò vụ TCCB đâu không rà soát ư?!

Trương Minh Hoà
1

Phải nói rõ là vi phạm những điều đảng viên - công chức không được làm

Quang Hoà
1

Ông Cục trưởng này vi phạm thế mà không xử lý rồi ông ấy lại bổ nhiệm một loạt cấp dưới cũng vậy thôi

Xem thêm bình luận
Tin khác