Ông Phạm Quang Nghị: Hà Nội không cần phát tờ rơi cảnh báo tội phạm

Xã hội

Diệu Linh

(GDVN) - Đây là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội - ông Phạm Quang Nghị khi đề cập tới tình hình an ninh trật tự tại địa bàn Hà Nội.

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội ngày 31/10, khi phóng viên đề cập tới thông tin một website đăng tải tên của 10 thành phố lớn có nạn móc túi trong đó có Hà Nội, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho rằng, thông tin này còn phải xem xét lại, vì nếu tính trong nước thi nạn móc túi ở Hà Nội rất hiếm.

"Tôi hỏi một người ở Hà Nội đi xe buýt 8 năm liền thì không bị móc túi. Tôi hỏi tiếp câu thứ hai là có thấy những người xung quanh bị móc túi không? Cô ấy trả lời không thấy. 8 năm một người đi xe buýt không thấy ai bị móc túi thì là nhiều hay ít?", ông Nghị nêu dẫn chứng.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng khẳng định, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Hà Nội những năm gần đây rất ổn định.

"Sự ra đời của cảnh sát 141 đảm bảo tốt cho an ninh trật tự Thủ đô, nhất là ngăn ngừa tội phạm. Không chỉ có du khách trong nước mà cả du khách nước ngoài khi đến đây đều nói Hà Nội rất yên bình. Rất có thể trên thế giới còn có những Thủ đô làm tốt hơn Hà Nội, vậy thì mình phải học hỏi. Nhưng chắc chắn Hà Nội cũng làm tốt hơn rất nhiều nơi trên thế giới", ông Nghị bày tỏ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, Thủ đô Hà Nội được du khách quốc tế đánh giá cao vì luôn đảm bảo tốt an ninh trật tự.

Khi phóng viên đặt câu hỏi: Hà Nội có ý định phát tờ rơi để cảnh báo tôi phạm tới khách du lịch trong thời gian tới hay không? Ông Phạm Quang Nghị trả lời: "Hà Nội đâu có đến mức như vậy mà phát tờ rơi".

Trên thực tế, những năm gần đây, lực lượng công an tại Hà Nội đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trên mọi địa bàn.

Cách đây 3 năm, một số đối tượng trộm cắp, móc túi xuất hiện tại một số bến xe buýt tại khu vực quận Cầu Giấy, quận Hà Đông và một số bến xe, đều đã bị lực lượng công an truy quét và xử lý triệt để.

Một số vụ việc có tính chất manh động của đối tượng đều được lực lượng công an hóa giải thành công, thậm chí có những vụ việc như bắt cóc con tin, đích thân Giám đốc Công an thành phố - Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã xuống hiện trường để vận động đối tượng thả con tin và ra đầu thú.

Sau khi Hà Nội mở rộng, dân số đông và địa bàn phức tạp, số lượng dân nhập cư ở các tỉnh đổ về rất lớn, nhưng tình hình an ninh trật tự luôn được giữ vững

Trong khi đó tại TP.HCM thời gian qua lại xảy ra quá nhiều những vụ việc thương tâm, cướp của giết người, thậm chí hung hãn tới mức chém lìa tay của người đi đường để cướp xe máy. Rất nhiều người dân ở thành phố này không dám đem theo bất cứ đồ vật gì có giá trị khi đi ra đường. Nhiều hàng quán luôn nơm nớp lo sợ bị kẻ cướp "ghé thăm".

Hồ Duy Trúc, kẻ cầm đầu băng cướp hung hãn chém lìa tay nạn nhân để cướp xe máy. Ảnh: Thanh Niên.

Xã hội thì luôn tồn tại nhiều loại người khác nhau, nhưng hiện nay, nhiều dấu hiệu cho thấy đạo đức xã hội xuống cấp rất nhanh. Một xã hội bất an không còn ở trong suy nghĩ, trong sự lo lắng nữa mà nó sẽ là sự thật.

Trong khi đó pháp luật chưa hoàn toàn chặt chẽ, thi hành lại xuê xoa, đại khái, nhiều kẻ tìm cách lách luật và biết trước bị xử ở khung hình phạt nào rồi. Vậy nên chẳng ngoa khi nói rằng, kẽ hở của pháp luật có thể để con voi chui lọt, điều này kéo theo biết bao hệ lụy về sau, mà đáng lo hơn cả là cái ác mặc sức hoành hành, người dân lương thiện biết trông cậy, tin tưởng vào đâu đây?

Nhà thơ Trần Đăng Khoa bình luận rằng: "Vấn đề quan trọng là cái gốc rễ văn hóa, chưa bao giờ đạo đức xuống cấp trầm trọng như hiện nay, ở đâu cũng thấy nói về kinh tế, mặc dù kinh tế thì bấp bênh, không có gì bảo đảm cho sự bền vững, nhưng văn hóa đạo đức thì suy đồi, các giá trị đạo đức bị phai nhạt thì chẳng mấy ai quan tâm thực sự".

Diệu Linh
Từ khóa :
bí thư thành ủy phạm quang nghị , phạm quang nghị , an ninh trật tự hà nội , tờ rơi công an thành phố hồ chí minh , 141 hà nội , cướp giật sài gòn ,
Ông Phạm Quang Nghị: Hà Nội không cần phát tờ rơi cảnh báo tội phạm
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
thu hiền
0

Không biết sao chứ mình là dân quảng được một lần ra hà nội thăm lăng Bác rồi. Buổi sáng dậy sớm ra hồ Gươm dạo. Cảnh rất đẹp. Có một bác thợ ảnh nói chụp hình về làm kỉ niệm. Mình cũng đang có hứng nên cũng không hỏi giá làm gì. Chụp một tấm hình làm kỉ niệm mà bác ấy đã lấy 100 nghìn chẵn. Mình đã cắn ren chịu đựng mà đưa tiền trong khi đó ở Đà Nẵng chỉ 9000 thôi

Long Hoàng
0

Tôi không có đồng tình với bác Nghị trong nhiều vấn đề, nhưng trong vấn đề này, tôi ủng hộ bác nhiệt liệt, nhất là mấy ý cuối cùng. Mong rằng lãnh đạo các cấp lấy đó là tôn chỉ để hành động, làm nhiều hơn là nói.

lê việt cường
0

Tôi yêu Hà Nội . trộm cướp đả bi đây lùi khoảng 8 năm nay rồi

Nguyễn hùng
4

Quá đúng. Hà Nội những năm qua rất thanh bình, nạn móc túi đã dẹp luôn. những tay đầu gấu, anh chị ngoài xã hội không dám bậy bạ. Rõ ràng công an Hà Nội đang làm rất tốt. Nhưng sao TPHCM lại không kiểm soát được, dù báo chí và dư luận đã nói quá nhiều suốt ba năm nay. Vì lực lượng thực thi pháp luật quá ít, quá thiếu hay thực sự là quá kém?

Sài Gòn Cũ
5

Tại sao Sài Gòn để cướp hoạt động mạnh thế, liệu có Sáu Quýt, Bảy Sầu sao? CA chịu chuyển sang bị động phòng bị như thế nhỉ? Khách du lịch nào dám đến khi chủ nhà báo có cướp đấy??????

Người Việt
1

Xã hội càng phát triển thì chắc chắn sẽ càng có nhiều vấn đề xã hội. Quan trọng là lực lượng chức năng nhận biết và kiểm soat như thế nào. Như nước Mỹ là nước top đầu phát triển thế giới nhưng các vụ cướp nhà băng, bạo lực, khủng bố vẫn xẩy ra thường xuyên và lực lượng chức năng thì rất mạnh và luôn bảo vệ người dân. Cả thế giới vẫn đổ xô đến Mỹ.

Vũ Trọng Phụng
5

Hà Nội cũng còn nhiều vấn đề lắm, chúng ta cứ nói cải cách hành chính nhiều, mà chưa chú ý nói nhiều về đức độ của cán bộ văn phòng ở các cấp xã , phường... Thực tế họ hành dân nhiều mà cấp trên chưa biết mà thôi. Thí dụ: chuyện cấp GCN quyền sử dụng nhà đất mấy chục năm nay mà không hoàn thành, thế mà vẫn cứ thăng quan lên chức, điều ngạc nhiên là chả thấy ai bị khiển trách, bị thôi việc gì cả! Thử hỏi cấp nào chịu trách nhiệm việc này. .........

phuongnguyen
2

Một Hà Nội ngàn năm văn hiến sao phải phát '' tờ rơi ''.Những vấn đề nóng bỏng như vụ bắt cóc con tin được đích thân Ông GIÁM ĐỐC Công An Thành Phố trực tiếp giải quyết thì những ''tờ rơi '' ko bao giờ xuất hiện tại THỦ ĐÔ đâu các bạn a.

Xem thêm bình luận
Tin khác