Ông Vũ Quốc Hùng: Tìm cán bộ cho nước cho dân, không phải do yêu hay ghét

Xã hội

Kiến Văn

(GDVN) - Lựa chọn, đào tạo và sử dụng cán bộ là để làm việc cho dân, cho nước cho nên phải đánh giá công tâm chứ không thể có chuyện thích hay không!

Hàng loạt vi phạm của cán bộ tại các cơ quan quản lý nhà nước, thậm chí là cán bộ cấp cao đã được nêu đích danh thời gian vừa qua thể hiện sự quyết tâm của Đảng đấu tranh với những sai trái, tiêu cực.

Dù vậy có những vụ việc báo chí, dư luận nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có kết luận chính thức, điển hình là việc bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Sang giữ chức Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam vào tháng 7/2015.

Trước khi được bổ nhiệm thì ông Sang đã thi trượt “chuyên viên chính”, nhưng lại được Bộ Giao thông Vận tải cho “nợ” để hoàn thiện. Dư luận có lý khi đặt ra câu hỏi: Vì sao ông Sang lại được “tạo điều kiện” như vậy?

Tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ vào ngày 3/8 vừa qua, ông Nguyễn Ngọc Đông – Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã cho biết: “Trong các tiêu chuẩn, có tiêu chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ, cụ thể là phải đạt tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính trở lên, chứ không phải là đang giữ ngạch chuyên viên chính trở lên… Đồng chí có tham gia thi nâng ngạch chuyên viên chính vào năm 2014, theo kết quả của Bộ Nội vụ công bố là đạt, nhưng số lượng chỉ tiêu năm đó có hạn chế”.

Sau trả lời này của ông Đông, nhiều độc giả tỏ ra rất bất ngờ và đặt ra câu hỏi: Tại sao ông Sang đạt mà vẫn trượt? Tại sao đạt mà còn thi lại vào năm 2016? Đạt tiêu chuẩn thì phải thể hiện qua văn bằng, chứng chỉ được công nhận bởi cơ quan có thẩm quyền, vậy thì tổ chức nào công nhận ông Sang đạt?

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về vấn đề này, ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nói rằng: “Không thể tùy tiện trong công tác cán bộ. Lựa chọn, đào tạo và sử dụng cán bộ là để làm việc cho dân, cho nước cho nên phải đánh giá công tâm chứ không thể có chuyện thích ai thì đưa người ấy”.

Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, Bộ Nội vụ cần có công bố chính thức về những phản ánh liên quan tới ông Nguyễn Xuân sang - Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam. ảnh: Ngọc Quang.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận định, mặc dù Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông lời như vậy, nhưng ông Nguyễn Xuân Sang thuộc quyền quản lý của Bộ Giao thông Vận tải, cho nên để đảm bảo tính khách quan thì Bộ Nội vụ phải có công bố chính thức cho dư luận biết, bởi vì kỳ thi ấy Bộ Nội vụ chủ trì. Ai thi trượt, ai thi đỗ và đã được cấp chứng chỉ tại thời điểm ấy đều có danh sách.

“Phải có công bố chính thức, công khai, minh bạch, nếu cán bộ đủ tiêu chuẩn thì khẳng định rõ ràng còn nếu không đủ tiêu chuẩn phải thì phải xử lý”, ông Hùng nêu quan điểm.

Cục trưởng Cục Hàng hải đã thi đạt sao còn phải thi lại?

Liên quan đến công tác đào tạo, sử dụng và giám sát cán bộ, đã có nhiều cán bộ lão thành, nhiều Đại biểu Quốc hội bày tỏ sự lo ngại bị 4 cái “ệ” (hậu duệ - tiền tệ - quan hệ - trí tuệ) chi phối dẫn tới hiện tượng chọn cán bộ không đủ năng lực, phẩm chất và hệ lụy xấu cho tương lai của đất nước.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng cán bộ của dân thì làm việc gì cũng phải “chí công vô tư”, nhưng trên thực tế lại có những cán bộ tham lam, dùng quyền lực từ vị trí lãnh đạo của mình để vơ vét, đe nẹt cấp dưới, nịnh bợ cấp trên.

Họ quên mất rằng điều quan trọng nhất khi làm cán bộ thì phải giữ được chữ liêm, phải được nhân dân yêu mến, quý trọng, còn tiền và địa vị chẳng ai giữ mãi cho mình được.

Họ quên rằng, để có được nền độc lập như ngày hôm nay đã có biết  bao thế hệ cha ông, có biết bao nhiêu chiến sĩ ngã xuống. Họ chiến đấu vì độc lập tự do của dân tộc, vì tương lai của đất nước này. Họ có bao giờ đòi hỏi điều gì khi ra trận không? Tuyệt nhiên không có!

Thế nên cán bộ ngày nay sống trong thời bình đừng quên mỗi quyết định của mình, nhất là đối với công tác cán bộ, để chọn được người thực sự xứng đáng chứ không phải vì phe cánh, không phải vì lý do nào khác để rồi ưu ái người này, gạt bỏ người kia.

Bàn về vấn đề này, Phó Giáo sư Lương Gia Ban - Chủ nhiệm Khoa Lý luận Chính trị và đại cương (Đại học Phương Đông) có một chia sẻ rất đáng ghi nhớ: “Đồng tiền quý thì quý thật đấy, nhưng suy cho cùng nó là phương tiện phục vụ cuộc sống, nó không phải thứ quyết định được nhân cách, danh dự của con người”.

Ông Nguyễn Xuân Sang - Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam (người đang đứng). ảnh: website Cục hàng hải.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói đến yếu tố quan trọng đầu tiên để xây dựng được chủ nghĩa xã hội, đó là con người.

Chúng ta quan niệm tất cả cho con người, tất cả vì con người, nhưng tất cả cũng do con người.

Vậy nên phải đặt ra câu hỏi: Con người (cán bộ) thật sự giỏi, thật sự có lý tưởng, thực sự có tâm làm việc cho dân, cho nước, hay là chỉ tìm cách chui vào bộ máy nhà nước để tìm lợi ích riêng?

Trước những lo lắng ấy, ông Vũ Quốc Hùng bày tỏ sự tin tưởng, hy vọng vào quyết tâm của Tổng Bí thư trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, làm trong sạch đội ngũ cán bộ của Đảng, vì Đảng ra đời và chỉ có một mục đích duy nhát là làm mọi việc vì quyền lợi của nhân dân.

Ông Hùng chia sẻ: “Tôi cũng rất buồn khi ngày càng phát hiện ra nhiều vi phạm của cán bộ đảng viên, nhưng cần phải hiểu rằng phát hiện, ngăn chặn và xử lý đối với những cán bộ sai phạm cũng là nhân văn để họ không sai thêm và để cảnh tỉnh những người khác không mắc sai phạm.

Tôi hy vọng cuộc chiến chống tham nhũng, chống nhóm lợi ích, chống bổ nhiệm sai phạm tràn lan sẽ có những bước tiến rõ rệt thời gian tới, có những kết quả đáng ghi nhận để lấy lại niềm tin của nhân dân”.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng bày tỏ lo lắng, cán bộ cấp cao mà không nghiêm thì việc tuyển chọn cán bộ cấp dưới cũng sẽ có nguy cơ không chuẩn, không minh bạch, khó chọn được người thực sự có năng lực. Điều đó gây ra nguy hại lâu dài cho đất nước.

Kiến Văn
Từ khóa :
nguyễn xuân sang , cục trưởng hàng hải , vũ quốc hùng , chống nhóm lợi ích , sai phạm bổ nhiệm cán bộ , tham nhũng quyền lực , phó giáo sư lương gia ban
Ông Vũ Quốc Hùng: Tìm cán bộ cho nước cho dân, không phải do yêu hay ghét
Bình luận
Nguyễn Xuân Bình
1

Ngừoi cục trưởng này sử dụng bằng dỏm, lại bổ nhiệm nhiều khuất tất , thi trượt không được xếp ngạch chuyên viên chính cũng được Bộ GTVT bỏ qua...

Công Đăng
1

Không xử lý nghiêm thì lòng tin của dân với Đảng, với Chính quyền sẽ giảm. Trân trọng cám ơn ý kiến thẳng thắn và mạch lạc của bác Vũ Quốc Hùng. kính chúc bác mạnh khoẻ!

Vũ Viết Chính
1

"Cháu nhà em Thi trượt đại học nhưng cháu thông minh, giỏi lắm , cứ cho cháu vào học đi, em đảm bảo cháu học tốt", các bác nghe có ổn không ?! ông Thứ trưởng Đông giải thích bảo vệ cho vấn đề bổ nhiệm thật như đùa ! Đề nghị làm rõ để công luận được tin tưởng vào sự minh bạch của cơ quan nhà nước

Nghiêm Vũ Hân
1

Nguyên PCN UB kiểm tra ông Hùng ý kiến rất đúng! Mong ông tiếp tục đóng góp cho sự trong sạch của bộ máy cán bộ !

Hoàng Văn Đường
1

Đọc bài trước của nhà báo Nguyễn Hoàng và bài này của nhà báo Kiến Văn, tôi đã hiểu rõ cái mắc mớ trong cái gọi là "quy trình" mà Bộ GTVT làm cho bổ nhiệm ông Cục trưởng hàng hải, 1) đã quy định chuyên viên chính mới được bổ nhiệm Cục trưởng thì phải được cơ quan có thẩm quyền ( Bộ Nội vụ) công nhận bằng quyết định, không thể nói là đã đạt nhưng thiếu chỉ tiêu vì Bộ Nội vụ căn cứ điểm cao từ trên xuống để xét đỗ đạt và quyết định, 2) việc đã ra quy định tiêu chuẩn bổ nhiệm mà lại cho nợ tiêu chuẩn thì Bộ GTVT nay làm sai, 3) năm 2016 ông Cục trưởng này mới thi lại, thì càng rõ ràng việc trước đây 2014 là đã thi trượt không thể lấp liếm! Việc này cũng rõ như ban ngày, các cơ quan vẫn để yên thì không thể làm dân tin tưởng được.

Hoàng Văn Đường
1

Chống bổ nhiệm sai phạm tràn lan, đây cũng là một nội dung của chống tham nhũng! Cần có những " kết quả đáng ghi nhận để lấy lại niềm tin của nhân dân”... Xin trân trọng cám ơn ý kiến của Bác Vũ Quốc Hùng, kính chúc bác mạnh khoẻ và luôn theo dõi, góp ý cho công cuộc chống tham nhũng của Đảng ta!

Hồng Chuyên
0

“Phải có công bố chính thức, công khai, minh bạch, nếu cán bộ đủ tiêu chuẩn thì khẳng định rõ ràng còn nếu không đủ tiêu chuẩn thì phải xử lý!" Ông Vũ Quốc Hùng nêu ý kiến em thấy rất chính xác.

Trần Việt Hà
1

Cứ đúng qui định , đúng luật mà làm thôi , sao cứ làm tréo ngoe rồi dùng cách này cách khác để bao biện vậy Ngài Thứ trưởng GTVT ơi, bác Vũ Quốc Hùng nói rất đúng , cứ để Bộ Nội vụ trả lờ văn bản có được công nhận thi đã đỗ chưa- chắc chắn chưa rồi, chớ đỗ rồi sao thi lại làm chi zậy.!

Xem thêm bình luận
Tin khác