Ông Vũ Quốc Hùng không tin mình ông Nguyễn Hữu Tín giúp Vũ nhôm ăn công sản

Xã hội

Trần Phương

(GDVN) - Ông Vũ Quốc Hùng tin tưởng Đảng, Nhà nước, các cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ làm đến cùng những ai dính dáng đến Vũ “nhôm”, tùy mức độ sai phạm để xử lý triệt để

Như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, ngày 18/9, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra - C44 (Bộ Công an) đã có quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bị can Đào Tấn Bằng - nguyên Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng.

Theo cơ quan công an, bị can Đào Tấn Bằng bị bắt tạm giam để điều tra hành vi: “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cùng ngày 18/9, Bộ Công an đã công bố thông tin liên quan đến quá trình điều tra sai phạm tại các dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) tại thành phố Hồ Chí Minh; ra các quyết định khởi tố bị can, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với các bị can về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Khám xét nhà nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

Trong các bị can bị cấm đi khỏi nơi cư trú và lệnh khám xét chỗ ở có bị can Nguyễn Hữu Tín, sinh năm 1957, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, hiện trú tại phường Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Bộ Công an, việc bắt giữ các đối tượng nói trên do có liên quan đến quá trình điều tra, giải quyết các vụ án và hành vi vi phạm pháp luật khác của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) cùng một số tổ chức, cá nhân có liên quan tại thành phố Đà Nẵng.

Trao đổi với báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng những hành động như vậy của cơ quan chức năng là rất đáng hoan nghênh.

Ông Hùng cho rằng: “Qua tình hình báo chí phản ánh, tôi thấy những việc làm triển khai đối với những người liên quan tới Vũ “nhôm” (Phan Anh Văn Vũ) là một việc làm đáng hoan nghênh.

Đây có thể khẳng định là những việc làm tích cực khi sự việc đang được làm rõ chứ không dừng lại ở một vài người.

Ai có dính dáng, liên quan đến Vũ “nhôm” đều phải xử lý hết, bất kể là đồng chí nào. Với những diễn biến vừa qua có thể thấy sự việc đang được dần sang tỏ”.\

Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương tin tưởng cơ quan chức năng sẽ làm tới cùng vụ việc liên quan đến Vũ "nhôm. (Ảnh: Ngọc Quang)

Ông Hùng cũng bày tỏ kỳ vọng các cơ quan chức năng sẽ làm tới cùng vụ việc: “ Với những ai đã chống lưng cho Vũ “nhôm” những ai ủng hộ Vũ “nhôm”, để Vũ “nhôm” làm sai thì từng bước một phải bóc tách ra. Tôi nghĩ rằng đây là việc làm tốt, việc làm đúng. Thế nhưng vấn đề bây giờ là đã làm thì kỳ vọng là đã làm phải làm đến cùng.

Tức là những ai liên quan sẽ không loại trừ như các đồng chí lãnh đạo đã nói không có vùng cấm, không né tránh, những ai liên quan đến vụ đó là phải hỏi đến, đều phải yêu cầu giải trình”.

Ông Hùng nêu lý do: “Vì đây là vấn đề xem xét sai phạm và các mối liên quan đến sai phạm phải rất thận trọng. Vấn đề này không thể làm một cách hồ đồ hấp tấp được và càng không thể để oan sai được.

Bây giờ cần những bước đi cần thận trọng bởi pháp luật của ta, kinh nghiệm của ta, lý luận của ta đã đủ để chiếu vào những ai sai phạm. Một khi đã nắm rõ những hành vi của người đó thì có thể quy kết hành vi sai phạm của người đó đến mức độ nào.

Thế cho nên vấn đề bây giờ là phải làm rõ những hành vi, những biểu hiện của những người liên quan đến Vũ “nhôm” cho nên tôi cho rằng chúng ta không nên sốt ruột.

Chúng ta mong muốn và kỳ vọng Đảng và Chính phủ, các cơ quan bảo vệ pháp luật là phải làm đến cùng. Không nể nang, không né tránh vì lợi ích của dân tộc vì danh dự của Đảng”.

Vị nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng: “Bên cạnh việc xử lý từng cá nhân các đồng chí sai phạm chúng ta cũng cần xem xét trách nhiệm của cấp ủy đảng.

Bất kỳ đồng chí nào liên quan đến việc này trước hết phải giải trình đã. Đảng ta đã nói không có việc hạ cánh an toàn. Thực tế đã làm rồi.

Bị can Nguyễn Hữu Tín trước khi nghỉ hưu. (Ảnh: Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh)

Trường hợp như ông Trần Văn Minh từng giữ chức vụ Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhưng những sai phạm thời kỳ ông Minh làm chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng vẫn bị truy cứu.

Tôi tin là những ai có liên quan đến việc này trung ương sẽ làm rõ tất nhiên là tùy mức độ khác nhau”.

"Nhôm, nhựa" tuổi gì mà tác oai, tác quái, phải cỡ Quy trình mới làm được

Ông Hùng cũng đề cập đến vai trò của người đứng đầu cấp ủy: “Khi anh làm trưởng đơn vị, cấp phó lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoạt động thì người đứng đầu có thể có khuyết điểm là quan liêu.

Không quản lý giám sát được cán bộ. Nhưng mà nếu giả sử anh thủ trưởng đơn vị không quan liêu, biết cấp phó của mình làm sai mà không tha cho sai phạm thì phải xử lý theo mức độ khác.

Lúc đó tùy mức độ sai phạm để giải quyết”.

“Qua việc này cũng cần phải làm rõ, vì chúng ta nói nhiều đến trách nhiệm của người đứng đầu, để cấp dưới hư hỏng, để cấp dưới sai phạm thì cấp trên đều phải xem xét trách nhiệm.

Nếu có mối liên quan đến Vũ “nhôm” mà hình thành đường dây, có lợi ích nhóm thì mọi việc sẽ đi theo một mức độ khác. Lúc đó dù liên quan đến ai đi chăng nữa thì cần phải làm rõ nhóm lợi ích là gì và bao gồm những “. Ông Hùng nêu quan điểm.

Ngày 30/7/2018, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 3 bị cáo: Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, sinh năm 1975, trú tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng), Phan Hữu Tuấn (sinh năm 1955, trú tại quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội, nguyên Phó Tổng Cục trưởng, Bộ Công an, đã nghỉ hưu) và Nguyễn Hữu Bách (sinh năm 1963, trú tại quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội, nguyên cán bộ Bộ Công an). Phiên tòa được xét xử kín và công khai phần quyết định của bản án sơ thẩm.

Sau khi tiến hành thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa, đồng thời cân nhắc toàn diện các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ cho bị cáo, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên án phạt các bị cáo: Phan Văn Anh Vũ 9 năm tù, Phan Hữu Tuấn 7 năm tù, Nguyễn Hữu Bách 6 năm tù về cùng tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” theo quy định tại Điều 337, khoản 3, điểm b và điểm c - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trần Phương
Từ khóa :
Vũ Nhôm , Phan Anh Văn Vũ , Khám nhà , khởi tố , bị can , cố ý làm trái , tham nhũng , Vũ Quốc Hùng , thượng tá công an , út trọc
Ông Vũ Quốc Hùng không tin mình ông Nguyễn Hữu Tín giúp Vũ nhôm ăn công sản
Chủ đề : Tiêu điểm - Bình Luận
Bình luận
Hoàng Lê
0

Ông Nguyễn Quốc Hùng nói rất đúng, cấp trên của Ông Tín lúc đó là ông Lê Thanh Hải ,ông Tín ko thể 1 mình dám làm như vậy, đây là một nhóm quyền lợi, phải lôi ra hết ra mới mong lấy lại niềm tin của Nhân dân Tp.HCN cũng như nhân dân cả nước.

Ngọc Lê
0

Ông Tín là cấp phó đã là gì mà dám liều đời coi trời bằng vung để ăn một mình như thế.

Trần Đăng Ẩn
4

Đúng, một mình Nguyễn Hữu Tín không thể ăn được! Trách nhiệm chủ tịch đâu? Trách nhiệm của bí thư đâu?

tranboa
2

Chắc chắn rồi, có câu " Một cây không thành rừng được"

người sài gòn
2

Đúng ! không thể chỉ có một bàn tay mà che nổi ánh sáng mặt trời mà phải có một bầy bàn tay mới cùng nhau đẩy được pháp luật sang bên lể đường như vậy !

Huy MC
0

Vũ Nhôm chỉ là bình phong đứng ra xơi các căn nhà phố và các lô đất vàng ở Đà Nẵng và Sài Gòn, lợi lộc phải chia cho các quan có quyền hành, nhân dân mong rằng rồi đây luật pháp sẽ bứng hết các cá nhân đã phạm tội tham nhũng, tịch thu tài sản trả lại công quĩ!?.

THẠNH
6

Cần làm đến cùng và xử lý nghiêm những cán bộ sai phạm trong vụ án VŨ NHÔM.Ai có dính dáng, liên quan đến Vũ “nhôm” đều phải xử lý hết, bất kể là ai. Với những diễn biến vừa qua có thể thấy sự việc đang được dần sáng tỏ

Dân hưu trí
9

Đầu mối này tin chắc sẽ làm rõ các quan chức sai phạm ở Thủ thiêm.

Xem thêm bình luận
Tin khác