Ông Vũ Quốc Hùng lý giải "hiện tượng Đặng Hùng Võ"

Xã hội

Hồng Chính Quang

(GDVN) - Ông Vũ Quốc Hùng đánh giá: “Việc làm của ông Võ không phải là mới lạ nhưng đã thể hiện mình là công bộc của nhân dân”.

Quyết định gặp, đối thoại với người dân Văn Giang về việc ký 2 tờ trình Thủ tướng Chính phủ với nội dung thu hồi đất ở Văn Giang năm 2004 (số 14/TTr-BTNMT và 99/TTr-BTNMT) của ông Đặng Hùng Võ vào chiều ngày 8/11 đã thu hút sự chú ý từ nhiều người. Nhiều người cho rằng đó là một hiện tượng – hiện tượng Đặng Hùng Võ.

Trò chuyện với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Quốc Hùng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng chia sẻ: “Tất cả mọi cán bộ của Đảng và nhà nước được Đảng cử, dân bầu tức là được phục vụ nhân dân. Dù ở bất kỳ thời điểm nào, khi nhân dân hỏi đến thì phải xem xét và nhận ra lỗi rồi thì phải chủ động nhận lỗi. 

Ông Vũ Quốc Hùng - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng

Khi nhận lỗi rồi, nếu cán bộ đó có thể sửa được gì để làm cho những lỗi của mình được giải quyết đều đáng được biểu dương. Và phải biết xin lỗi dân để tích cực sửa chữa, không được làm chiếu lệ”. 

Trước việc chủ động gặp người dân Văn Giang, ông Vũ Quốc Hùng cho rằng: “Trong bối cảnh hiện nay, nhiều cán bộ đối với dân còn rất vô cảm, thiếu trách nhiệm thì hành động của ông Võ là đáng hoan nghênh. Dù đã về hưu hay chưa về hưu thì việc nhận lỗi với dân và kiên quyết sửa để giảm thiểu tác hại cho dân cũng đều rất cần thiết.

Nếu bác Võ nhìn thấy những thiếu sót gì thì bác Võ có trách nhiệm báo lại với cơ quan chức năng. Và các cơ quan này có trách nhiệm giúp bác ấy khắc phục, xử lý những thiếu sót. Đó là điều rất tốt”.

Lý giải "hiện tượng Đặng Hùng Võ"

Trước ý kiến cho rằng công tác cán bộ hiện nay của chúng ta còn nhiều điểm yếu, “công bộc của dân” xa rời quần chúng, quan cách nên việc làm vừa qua của ông Võ đã trở thành “hiện tượng”, ông Hùng cho biết: 

“Việc xin lỗi dân thì không chỉ có bác Võ mà vừa rồi Thủ tướng cũng đã xin lỗi trước Quốc hội tức là trước nhân dân. Nhưng bây giờ phải phát huy tinh thần hành động đó lên: cán bộ khi làm sai thì phải xin lỗi dân và kiên quyết sửa chữa để hạn chế làm tổn thương đến dân chứ không phải bảo thủ lẩn tránh trách nhiệm.

Bây giờ Đảng ta đang chấn chỉnh công tác cán bộ. Từng cán bộ phải là công bộc của nhân dân. Việc làm của ông Võ không phải là mới lạ nhưng đã thể hiện mình là công bộc của nhân dân”. 

"Việc làm của ông Võ không phải là mới lạ nhưng đã thể hiện mình là công bộc của nhân dân”

Trước việc người dân Văn Giang vỗ tay khi ông Võ nhận lỗi và có người đánh giá hành động của ông Võ là “anh hùng”, ông Hùng cho rằng: “Đó là sự khoan dung, độ lượng, từ bi, bác ái của người dân khi cán bộ nhận lỗi và kiên quyết sửa chữa. Tinh thần đó của người dân rất đáng tuyên dương”.

Qua vụ một Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hà Tây (thuộc Cục Hải quan Hà Nội) say rượu, văng tục trước Đại sứ quán Mỹ sau khi gây ra va chạm giao thông hồi tháng 3/2012, ông Hùng nhắc lại: “Cán bộ phải biết liêm sỉ, phải biết xin lỗi dân.

Tôi mong tất cả các cán bộ đều như vậy trong lúc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 như thế này. Đừng để ai tố giác, mà phải tự thấy được lỗi của mình, xin lỗi dân và kiên quyết sửa chữa để lấy lại lòng tin của dân”. 


Trao đổi với VnExpress sáng nay, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết, ông không quan tâm và cũng không theo dõi cuộc đối thoại giữa ông Đặng Hùng Võ và người dân Văn Giang (Hưng Yên) vào ngày 8/11, dù ông Võ là cựu lãnh đạo Bộ và cuộc đối thoại cũng được tổ chức ở trụ sở cũ của Bộ.

"Ông Võ đã về hưu, đối thoại là việc của ông chứ không liên quan gì tới Bộ. Bộ Tài nguyên Môi trường đã đưa ra quan điểm và đối thoại với dân", ông Hiển nói. Thứ trưởng Hiển cũng từng đối thoại với người dân Văn Giang vào cuối tháng 8.


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!
Hồng Chính Quang
Từ khóa :
Đặng Hùng Võ , công bộc , trách nhiệm , hoan nghênh , thiếu sót , nhân dân , trước nhân dân , Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Ông Vũ Quốc Hùng lý giải "hiện tượng Đặng Hùng Võ"
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác