PGĐ CA tỉnh Thanh Hóa: “CSGT trong video làm hoàn toàn đúng luật”

Xã hội

Hoàng Lâm

(GDVN) - Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa khẳng định các cảnh sát giao thông trong clip làm hoàn toàn đúng luật và không hề có dấu hiệu bất thường nào.

Sau khi xuất hiện Video: “cảnh sát giao thông bị người dân bắt bẻ vì… quên luật” được tung lên mạng tạo ra nhiều luồng dư luận trái chiều vào ngày 17/3, vừa qua, cộng đồng mạng lại liên tục “dậy sóng” mổ xẻ những thông tin có trong video đó.

Video này được một thành viên ở Thanh Hóa đăng lên trên trang cá nhân Facebook của mình có độ dài tầm 5 phút 45 giây. Địa điểm xảy ra sự việc được người này ghi rõ ràng: “Vào ngày 13-3, khi qua Quốc lộ 47 thuộc địa phận huyện Đông Sơn - Thanh Hóa, CSGT phạt chúng tôi vì chở hàng quá khổ nhưng khi chúng tôi thắc mắc hỏi thì họ không giải thích được, rất bức xúc khi những người xử lý vi phạm lại có nghiệp vụ kém như thế”.

Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa

Trước những luồng dư luận trái chiều của người dân về đoạn video, trả lời phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa khẳng định:

“Việc cảnh sát giao thông mang văn bản pháp luật để đối chiếu xử phạt là hoàn toàn bình thường. Vấn đề ở đây mọi người nên hiểu rằng có nhiều trường hợp người dân không biết hoặc cố tình tỏ ra không biết luật khi vi phạm nên các chiến sĩ phải mang theo để giải thích cho người dân hiểu rõ".

Ông Oanh cho biết thêm: Bản chất của công việc ở đây là việc lực lượng dừng xe xử lý có đúng không. Vấn đề thứ hai là viện dẫn luật để xử phạt có đúng khung, tính chất, mức độ vi phạm của họ hay không. Trong trường hợp cụ thể như trong clip, việc áp dụng khung xử phạt là hoàn toàn chính xác. Người điểu khiển phương tiện cũng phải nhận thức được hành vi của mình khi tham gia giao thông.

Hình ảnh cảnh sát giao thông mở sách luật ra tra cứu khung xử phạt trong clip

Giải thích thêm về việc phản ứng của người dân trong clip, Đại tá Khương Duy Oanh nhấn mạnh rằng: “Luật đã có quy định rõ ràng, cảnh sát cũng có thể sai, nếu công dân cảm thấy không thỏa đáng về lỗi bị xử phạt hoàn toàn có thể viết đơn khiếu kiện theo đúng trình tự thủ tục hành chính và pháp luật.

Còn trong trường hợp một chiếc sỹ có dùng gậy để “xua” người quay phim cũng không hề vi phạm pháp luật do các cảnh sát đang thi hành công vụ nên chuyện ngăn cản quay phim cũng không có gì bất bình thường, thực chất chỉ là một hình thức ngăn cản, không cho phép”.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Quyền, Phó trưởng Công an huyện Đông Sơn cho biết: “Đoạn video quay vào chiều ngày 12/3 khi tổ tuần tra, kiểm soát giao thông Công an Đông Sơn đang làm nhiệm vụ trên Quốc Lộ 47 đoạn qua xã Đông Anh.

Đội hôm đó có 3 người gồm: Thượng úy Lê Đức Nam làm tổ trưởng, đồng chí Nguyễn Ngọc Dũng, tổ viên ghi biên bản và đồng chí Nguyễn Thanh Sơn tổ viên dừng phương tiện. Sau khi biết được tình hình sự việc đang diễn ra trên mạng xã hội Facebook, chúng tôi đã chỉ đạo tổ báo cáo lại sự việc.

Theo báo cáo và kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ thì việc lập biên bản và xử phạt người điều khiển xe máy như trong video là hoàn toàn đúng luật. Tôi rất bức xúc việc cá nhân nào đó đã quay đoạn video rồi đăng lên mạng xã hội để nhiều người có cách hiểu sai vấn đề, có những lời lẽ không thiện chí, làm ảnh hưởng đến hình ảnh CSGT Đông Sơn”

Cũng theo ông Quyền thì việc mở sách ra xem luật của đồng chí CSGT này cũng là điều bình thường, vì đôi khi giải thích bằng miệng thì họ không tin, nên phải lấy sách để làm căn cứ.

Theo biên bản xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông thì người điều khiển xe máy vi phạm trong video là anh Lê Văn Tiến (trú tại thành phố Thanh Hóa), vi phạm chở hàng cồng kềnh, đã bị tổ căn cứ luật xử phạt 300.000đ, người vi phạm đã đến nộp tiền và lấy giấy tờ xe.

Hiện vụ việc đã được Công an huyện Đông Sơn báo cáo công an tỉnh Thanh Hóa tiến hành điều tra xác minh người đã quay và đưa clip lên mạng xã hội.

Dưới đây là đoạn Video:* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi
Hoàng Lâm
Từ khóa :
pháp luật , video clip , Đông Sơn , Thanh Hóa , video , cảnh sát giao thông , xử phạt , vi phạm , Quốc lộ 47
PGĐ CA tỉnh Thanh Hóa: “CSGT trong video làm hoàn toàn đúng luật”
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Vụ CSGT quên luật
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác