Phải khởi tố điều tra vụ án "cột điện 500 kV đổ, cây chuối không sao"

Xã hội

XUÂN QUANG

(GDVN) - Nhiều Luật sư cho rằng, cần khởi tố vụ án cột truyền tải 500 kV bị gãy, đổ, để làm rõ thủ phạm gây ra sự cố nói trên.

Liên quan tới sự cố gãy, đổ cột truyền tải 500 kV, hôm 5/5, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Văn phòng luật sư Phạm Sơn cho rằng, công trình này thuộc nhóm hệ thống truyền tải điện,cung cấp điện..), cùng với hệ thống thông tin, đường sá, cầu cống… là những tài sản được khái niệm là cơ sở vật chất - kỹ thuật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Vì vậy các công trình này đòi hỏi thiết kế, thi công, giám sát, nghiêm thu phải được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng các quy chuẩn, tiêu chuẩn về xây dựng, lắp đặt, vận hành.

"Những hành vi vi phạm, xâm phạm làm hư hỏng hay

Tố lốc làm đổ cột đường dây 500 kV, vườn chuối không sao là không chấp nhận được

gián đoạn đến sự hoạt động bình thường của các cơ sở vật chất kỹ thuật này nếu đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì khung hình phạt sẽ rất nặng, vì nó được xếp vào nhóm các tội phạm “an ninh quốc gia” theo điều 85 Bộ Luật Hình sự”, Luật sư Kiệm cho biết.

Bên cạnh đó, ngay sau khi xảy ra sự cố, người dân đã phát hiện có người và phương tiện đến xóa dấu vết hiện trường.

Ngoài ra tại hiện trường, người dân và một số cơ quan báo chí còn phát hiện nhiều dấu vết bất thường xung quanh việc thi công công trình, như lượng như bê tông, neo, móng, thép móng... có dấu hiệu chưa đảm bảo(?).

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, văn phòng Luật sư Phạm Sơn (ảnh: Nhân vật cung cấp).

Từ những căn cứ trên, Luật sư Nguyễn Văn Kiệm cho rằng, việc nhận định ban đầu về nguyên nhân sự cố do lốc xoáy là chưa thuyết phục. 

“Các cơ quan có liên quan cho rằng do gió lốc gây ra. Nhưng tại sao các công trình ít kiên cố hơn ở xung quanh lại không bị ảnh hưởng gì?

Việc xảy ra sự cố đã lộ nhiều dấu hiệu vi phạm về thiết kế, thi công và giám sát. Điều rất may mắn là sự không xảy ra hậu quả liên quan đến tính mạng con người nhưng đã gây ra thiệt hại kinh tế đặc biết nghiêm trọng.

Để làm rõ sự cố trên có liên quan đến các hành vi vi phạm không thì cơ quan điều tra cần nhanh chóng tìm hiểu, xác minh vụ việc, cần thiết phải tiến hành giám định hiện trường, xem xét tỉ mỉ việc thiết kế, thi công có phù hợp với các quy chuẩn, thông số kỹ thuật hay không?

Nếu quá trình điều tra, xác minh, có đủ căn cứ xác định hành vi vi phạm liên quan đến thiết kế, thi công và giám sát... thì khởi tố vụ án về hành vi phạm trong các lĩnh vực khảo sát, thiết kế, thi công, sử dụng nguyên liệu, vật liệu, máy móc, nghiệm thu công trình hay các lĩnh vực khác. Tội danh này được quy định tại Điều 229 Bộ luật hình sự", Luật sư Nguyễn Văn Kiệm cho biết.

Đỉnh cột đường dây 500 KV tan nát. (ảnh: Anh Minh).

Đồng quan điểm trên, Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến, Văn phòng Luật sư Đức Thịnh cho biết, cơ quan chức năng cần khởi tố vụ án, để xác định hành vi vi phạm...

“Tôi cho rằng, một công trình có quy mô như đường dây 500kV phải đảm bảo được thiết kế, thi công chặt chẽ.

Cột truyền tải phải được thiết kế chịu lực tác động lớn từ

Cột đường dây 500KV bị đổ, lộ đế mỏng manh, chân thép bé như chiếc đũa

phía bên ngoài như bão cấp 12, 13 hoặc hơn thế. Làm gì có chuyện cột đổ dễ dàng như vậy chỉ do một tác động nhỏ từ thiên nhiên?

Đây là thiệt hại rất nghiêm trọng. Do đó, cơ quan có thẩm quyền phải tổ chức giám định để xem xét các khâu thiết kế, thi công, nghiệm thu không trình có đúng hay không.

Căn cứ thiệt hại về kinh tế trong vụ việc, có thể khởi tố vụ án để xem xét có hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần tính toán tới thiệt hại mà người dân phải hứng chịu (nếu có)

Căn cứ vào kết quả kiểm tra, nếu lỗi gây ra do yếu tố chủ quan thì có thể khởi tố bị can, xác định rõ hành vi vi phạm”, Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến nêu quan điểm.

XUÂN QUANG
Từ khóa :
cột truyền tải 500kV , Luật sư , gãy đổ ,
Phải khởi tố điều tra vụ án "cột điện 500 kV đổ, cây chuối không sao"
Bình luận
Thanh Tùng
0

Cột điện 500 KV bị đổ là bị sức gió mùa đông bắc quật đổ, lỗi do thiên nhiên; vụ này huề.

NGƯỜI DÂN
1

Dù có yếu tố gió lốc gây ra đổ cột điện, nhưng cần giám định chất lượng thiết kế và thi công có bảo đảm các quy định đối với một cột điện 500 KV hay không, nếu có nguyên nhân bớt xén vật tư, thi công ẩu dẫn đến chất lượng kém khi gió giật gãy đổ thì cần truy tố người liên quan trực tiếp gây hậu quả nghiêm tọng này./.

Nguyễn Duy Hy
5

Đụng vào đâu cũng vướng "đường dây" của họ thì khởi tố làm sao được?.

bucminh
10

Hãy tiến hành kiểm tra các trụ điện khác lân cận trong cùng một gói thầu! Nếu các trụ khác chân móng Bê tông mà mềm như phóng viên đã cào vỡ tại trụ bị lật thì kiểm tra toàn diện luôn. Phải chủ động xử lý trước nếu không sau này có gió bão lại lật nhào nữa thì nguy to, thiệt hại sẽ ra sao về người và của chưa lường trước được bạn ơi! Hãy mạnh tay vì đây là công trình quốc gia công trình đặc thù.

pháp luật
9

Chúng ta phải làm thật nghiêm. Chứ để thành vấn nạn của xã hội thì mất nước mất chế độ.

Lão Hạc
10

Khổ lắm nói mãi, vụ ống nước bị vỡ mười mấy lần kìa có làm gì được nhau đâu? Đây mới đổ có một hai cột điện thì thấm tháp vào đâu mà mấy bác luật sư cứ la toáng lên như thế? He he chuyện nhỏ như " cái móng tay " ấy mà truy với tố gì thật là ... Nhảm nhí!!

Văn Minh
5

Ngành điện rất độc quyền, cửa quyền, giá điện luôn tăng cao, vì vậy phải làm nghiêm để loại bỏ cảnh móc túi dân.

Khắc Phúc
6

Người đứng đầu bị mắc zika thì điiều hành quản lý thế nào?! Chán bài ca "làm theo đúng quy trình" bổ nhiệm nhân sự: anh lái xe làm phó phòng vì là em vợ bí thư huyện ủy. Rồi chả ai làm sao cả, đổ cột này dựng cột khác, càng có lợi

Xem thêm bình luận
Tin khác