“Phải kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực”

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo như vậy trong cuộc làm việc với Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính ngày 9/7/2014 tại Hà Nội.

Nhũng nhiễu, hách dịch là yếu kém của ngành thuế

Theo Thủ tướng, yếu kém của công tác quản lý thuế thể hiện rõ nhất nếu so sánh với các nước trong khu vực khi mà số giờ nộp thuế của Việt Nam hiện nay là lớn nhất, số lần nộp thuế cũng cao nhất. Thủ tục hành chính thuế phức tạp, khó khăn trong thực hiện không những làm mất thời gian của người dân và doanh nghiệp mà còn nảy sinh tình trạng nhũng nhiễu, hách dịch, tiêu cực của một bộ phận cán bộ, công chức trong ngành, làm thất thu thuế của nhà nước. Đây là những hạn chế, yếu kém mà ngành thuế cần phải đặc biệt quan tâm, tập trung khắc phục bằng những giải pháp, hành động cụ thể và hiệu quả.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Phải kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo phải kiên quyết loại bỏ cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực.

Thủ tướng yêu cầu ngành thuế phải đổi mới mạnh mẽ trong hoạt động, tập trung cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế nhằm tạo mọi điều kiện cho người dân doanh nghiệp tự do kinh doanh theo pháp luật, đáp ứng các yêu cầu của hội nhập và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, góp phần tích cực cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao thứ bậc cạnh tranh của nền kinh tế.

“Cải cách hành chính là một trong những khâu đột phá nhằm tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và đấu tranh phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí”, Thủ tướng chỉ đạo.

Loại bỏ cán bộ tiếp tay cho buôn lậu

Cũng trong ngày hôm qua, làm việc với Tổng cục Hải quan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ rõ: Thủ tục hải quan cho xuất khẩu mất 4 ngày, cao gấp 2 lần so với bình quân khu vực, thủ tục nhập khẩu là 4 ngày trong khi bình quân khu vực chỉ có 3 ngày là không thể chấp nhận được”.

Ghi nhận ngành Hải quan đã từng bước được hiện đại hóa theo hướng tuân thủ các chuẩn mực, thông lệ và cam kết quốc tế, đáp ứng yêu cầu về hội nhập, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, Thủ tướng đồng thời chỉ rõ thủ tục hải quan vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, nổi lên là việc tổ chức, triển khai thực hiện cơ chế, chính sách về quản lý và cải cách thủ tục hải quan nhiều trường hợp còn chậm, chưa thật hiệu quả; công tác tham mưu xây dựng, hoàn thiện các quy định về quản lý và thủ tục hải quan chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là theo hướng đơn giản, minh bạch, công bằng, hiệu quả và phù hợp với thông lệ quốc tế, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng cho rằng, nhận thức, trách nhiệm, tinh thần phục vụ của một số cán bộ hải quan chưa cao, vẫn còn tình trạng tiêu cực, sách nhiễu, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Một số cán bộ hải quan thông đồng với doanh nghiệp buôn lậu, thông quan sai, chiếm đoạt tiền thuế của nhà nước, gây thất thu cho ngân sách, ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh.

Thủ tướng chỉ đạo: “Ngành phải tăng cường công tác quản lý cán bộ hải quan, nhất là cán bộ ở cơ sở; có biện pháp hữu hiệu chấn chỉnh, khắc phục hiện tượng sách nhiễu, tiêu cực, tham nhũng trong quá trình làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu cũng như trong khâu giám sát, kiểm tra, thông quan hàng hóa ở các cửa khẩu. Kiên quyết loại ra khỏi ngành những cán bộ thoái hóa biến chất, tiếp tay cho buôn lậu, trốn thuế”.

Ngọc Quang
Từ khóa :
thủ tướng chính phủ , thủ tướng nguyễn tấn dũng , tiêu cực ngành thuế , tiêu cực hải quan , buôn lậu hải quan , cửa khẩu tân thanh , xuất nhập khẩu , buôn hàng mậu biên ,
“Phải kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực”
Bình luận
Thành
1

Thuế khủng khiếp cho các doanh nghiệp.dua cho LS làm việc để đóng thuế thì họ ngâm HS cho trễ .Rồi hù dọa phạt sau đó điều đình 50/50 nhà nước chẳng được gì. Họ còn thách thức đi thưa. . Làm ăn chân chính ở VN khó sống lắm. Đủ thứ khổ

Huyền Không
1

Tôi chưa thấy được ý chí của Đảng và Nhà nước trong vấn đề này!

chu Tu
0

Thành lập một sư đoàn lính (tạm gọi là sư đoàn "the dirty dozen" toàn là các quan tham, công an ăn thói lộ, cán bộ quan liêu cho chúng lên biên giới Việt-trung hoa để lấy công chuộc tội.

Lãnh đạo anh minh
2

Dân tộc VN đang đứng trước nguy cơ khôn lường, và chỉ có cách đưa đất nước phát triển mạnh về kinh tế để đầu tư cho QP thì mới thoát khỏi nguy cơ này. Thượng tôn pháp luật, loại bỏ các phần tử thoái hóa, dân chủ và minh bạch là cách tốt nhất để đưa đất nước đi lên. Lịch sử sẽ ghi công ai có công đưa đất nước, dân tộc đi lên. Chỉ có những quyết định cương quyết, rứt khoát, mạnh mẽ mới đạt được thành công. Đây là thời điểm, là cơ hội để chứng tỏ sự anh minh của lãnh đạo. Nhân dân đang hy vọng...!

Nguyen Hung
1

Tăng lương cho công chức viên chức là việc cấp thiết phải làm dù muộn còn hơn không. Tôi tha thiết đề nghị Ngài Thủ tướng hãy vì tương lai Việt Nam mà chỉ đạo BLĐTB xã hội xây dựng sớm đề án tăng lương cho nhóm này, cộng với kỷ luật thật nặng lãnh đạo đơn vị để xảy ra tiêu cực. Có như vậy mới mong hành chính nước nhà sớm cải cách.

Phạm Tèo
1

Nhảm nhí! Tiền đâu mà làm? Được bao nhiêu ăn chia hết rồi, tiền đâu mà tăng lương? Diện tích, dân số VN bằng bao nhiêu % nước Mỹ, trong khi số người hưởng lương cao gần gấp đôi nước Mỹ, tiền đâu phải lá cây?

Anh Thanh
2

Ngành Thuế, Hải quan chậm cải cách hành chính, nhũng nhiễu người nộp thuế là một tồn tại rất phổ biến và đang là cái bức tường bẩn ngăn cản sự phát triển kinh tế của đất nước. Muốn cải cách được thì đừng ai bán chức quyền cho lãnh đạo ngành thuế các cấp và hạn chế tuyển con ông cháu cha vào ngành thuế thì mới cải tiến được ngành thuế; nếu không thì xu hướng ngành càng tồi tệ hơn.

Ngọc Anh
1

Nếu có những cán bộ gốc tàu hoặc người Hoa thì chúng ta nên đối xử với họ thế nào ngài Thủ Tướng?

Xem thêm bình luận
Tin khác