“Phải làm rõ những ai dung túng cho sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh”

Xã hội

Ngọc Quang (Thực hiện)

(GDVN) - Ông Vũ Mão đánh giá: “Những sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh chính là bài học đau xót cho công tác cán bộ của Đảng”.

LTS: Sau kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về những sai phạm liên quan tới ông Trịnh Xuân Thanh, các cơ quan chức năng đang tiến hành những bước tiếp theo nhằm làm rõ trách nhiệm của ông Thanh và những cá nhân, tổ chức có liên quan.

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Mão – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhận định, không chỉ Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm mà tất cả những ai có liên quan tới sai phạm, liên quan tới việc bổ nhiệm người này cũng phải chịu trách nhiệm.

Ông có bình luận gì về những thông tin mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã nêu ra về sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh?

Ông Vũ Mão: Trước hết, tôi hoan nghênh tinh thần làm việc của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, rất nhanh chóng, rốt ráo để ra được kết luận và công bố cho toàn dân biết.

Theo kết luận này, Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm chính cho những sai phạm, thua lỗ hơn 3.200 tỷ đồng tại Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí (PVC).

Đồng thời, những biểu hiện lệch lạc trong đời sống, cụ thể là sử dụng biển xanh gắn cho xe biển trắng, nhưng lại tìm cách trả lời quanh co là không thể chấp nhận được.

Rõ ràng hành vi của Trịnh Xuân Thanh đã tạo dư luận xấu ngay tại tỉnh Hậu Giang và cả nước, gây ảnh hưởng tới uy tín Đảng bộ của tỉnh Hậu Giang nói riêng và của Đảng nói chung.

Xử lý trách nhiệm đối với Trịnh Xuân Thanh chỉ là một trong những việc cần phải làm, và phải làm rốt ráo.

Nhưng quan trọng hơn là phải chỉ ra những ai đã bao che, dung túng cho các sai phạm và liên tục đưa Trịnh Xuân Thanh đến nhiều chức vụ chỉ trong một thời gian ngắn.

Ngoài trách nhiệm của đơn vị chủ quản là Bộ Công thương thì các bộ, ban, ngành khác có trách nhiệm không?

Tất cả những việc đó cần phải làm rõ, bất kỳ ai có liên quan tới sai phạm đều phải chịu trách nhiệm.

Nếu không thì cũng phải công bố để tránh nghi ngờ trong dư luận xã hội.

Ông Vũ Mão yêu cầu làm rõ trách nhiệm của những người đã dung túng cho sai phạm của Trịnh Xuân Thanh. ảnh: Ngọc Quang.

Sự việc này cho thấy công tác quản lý và sử dụng cán bộ của Đảng đang có những lỗ hổng, thưa ông?

Ông Vũ Mão: Thời kỳ mới thành lập, Đảng ta đã rất chú trọng tới công tác tuyển chọn, đào tạo và sử dụng cán bộ. Ngay trong hoàn cảnh khó khăn ấy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn được nhiều thanh niên ưu tú, sau này đã có đóng góp rất lớn cho đất nước như Phạm Văn Đồng, Lý Tự Trọng...

Khi đất nước đã thống nhất, bước vào giai đoạn vừa tái thiết vừa phải giữ vững hòa bình, chúng ta đã có nhiều tấm gương lãnh đạo vừa có tâm, có tầm, được nhân dân hết sức kính trọng.

“Đã chạy chức, chạy quyền thì chẳng mấy ai chịu lỗ”

Đó là các đồng chí: Nguyễn Văn Linh; Võ Văn Kiệt, Kim Ngọc... và nhiều đồng chí khác nữa.

Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, công tác cán bộ của chúng ta đã xuất hiện quá nhiều vấn đề bất thường, đòi hỏi Trung ương phải nghiêm túc xem xét, đánh giá và điều chỉnh lại sao cho phù hợp hơn với nhu cầu phát triển của đất nước.

Chúng ta chấp nhận nền kinh tế thị trường, nhưng trên thực tế thì mặt trái của nó đã tác động khá sâu rộng vào đời sống, đạo đức của cán bộ, cho nên mới dẫn tới nạn tham nhũng và chạy chức chạy quyền.

Nếu cứ tiếp tục diễn ra tình trạng này thì rồi đến một lúc nào đó nhân dân sẽ không thể chấp nhận được nữa.

Những sai phạm của Trịnh Xuân Thanh chính là bài học đau xót cho công tác cán bộ của Đảng.

Rõ ràng, theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thì Trịnh Xuân Thanh không hoàn thành nhiệm vụ ở PVC, mắc khuyết điểm, không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được đề bạt, bổ nhiệm, quy hoạch các chức vụ cao hơn và không thuộc diện cán bộ luân chuyển theo Kết luận 146-KL/TW, ngày 04-10-2013 của Bộ Chính trị khóa XI.

Vậy thì tại sao vẫn đưa được về địa phương?

Ai đã dung túng, bao che, tạo sự thuận lợi cho Trịnh Xuân Thanh đi đến chiếc ghế Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang?

Lãnh đạo Bộ Công thương cũng chính là quản lý cấp trên của Tập đoàn Dầu khí, không thể nói là không biết đến những khuyết điểm của Trịnh Xuân Thanh. Vì sao lại bỏ qua những khuyết điểm ấy?

Tiếng trống dân oan Quảng Văn Đình, tiếng trống Tổng Bí thư ở Ba Đình

(GDVN) - Ngày xưa, Dân đánh trống, Quan giải quyết, đó là phép nước, đó là đạo trị quốc.

Và cũng không chỉ có riêng ông Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm, mà còn nhiều người cùng làm việc với ông lúc ấy, có người hiện nay vẫn đang đương nhiệm, đang đứng trong bộ máy của chúng ta cũng phải chịu trách nhiệm.

Nếu không có sự phát giác của dư luận, không có sự chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư thì không biết rồi đây những kẻ như Trịnh Xuân Thanh còn gây ra tai họa gì cho đất nước?.

Mỗi một sự việc như vậy xảy ra là thêm một lần làm giảm tuy tín của Đảng với nhân dân, và đó chính là cơ hội của các thế lực thù địch, tìm cách phá hoại sự đoàn kết trong Đảng.

Lâu nay, các quy định, quy trình đối với công tác cán bộ về mặt hình thức thì đều có cả, nhưng vẫn xảy ra sai phạm, như vậy rõ ràng phải xem lại quy trình.

Nghị quyết đưa ra thì đúng cả nhưng thực hiện thì vẫn sai, vậy cũng phải xem lại một số nội dung trong nghị quyết đã thực sự phù hợp với đòi hỏi của thực tế chưa.

Có lẽ công tác cán bộ cần hơn nữa tính minh bạch, thưa ông?

Ông Vũ Mão: Theo tôi, muốn chọn được cán bộ tốt, có đạo đức, có trình độ, có tâm với nhân dân thì thì quy trình giới thiệu, đề bạt phải công khai minh bạch ngay từ đầu. Minh bạch để dân còn biết mà giám sát việc bổ nhiệm cán bộ ấy có xứng đáng không, có đúng nghĩa là “công bộc” của dân như Bác Hồ đã dạy.

Tôi đã nói rất nhiều lần, để chọn cán bộ giỏi, có đức thì phải có tranh cử, như vậy thì mới ngăn chặn được tình trạng bổ nhiệm vào phút chót, ngăn chặn tình trạng “hoàng hôn nhiệm kỳ” như một Đại biểu Quốc hội đã đề cập.

Khi nhậm chức, cán bộ đó phải trình bày được kế hoạch sẽ triển khai trong nhiệm kỳ, qua đó nhân dân, Quốc hội, tổ chức sẽ có căn cứ giám sát.

Thực chất, quy trình là do con người đặt ra cho nên quy trình ấy đến một lúc nào đó sẽ bị lỗi thời và phải đánh giá, điều chỉnh. Nếu chỉ xem xét một cách hình thức, xuê xoa thì rồi mọi nỗi khổ người dân lại gánh chịu.

Trân trọng cảm ơn ông!

Ngọc Quang (Thực hiện)
Từ khóa :
trịnh xuân thanh , vụ án trịnh xuân thanh , vũ mão , vũ đức thuận , đinh la thăng , sai phạm tại pvc , tham nhũng trong đảng , bổ nhiệm cán bộ
“Phải làm rõ những ai dung túng cho sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh”
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Ôi My God
1

Chỉ cần số tiền lẻ của 3.300 tỷ mà PVC báo lỗ muốn cái gì cũng có, thậm chí biến tro thành vàng, biến có tội thành có công, chỉ có điều tận 10 năm dài mới bắt đầu bị lộ từ cái xe siêu sang có 2 biển xanh và trắng trị giá 6 tỷ?.

Trần Văn Công
1

Sai đến đâu hãy xử lý ngay đến đó còn hơn là có khuyết điểm mà không dám sửa chữa để lấy lại lòng tin của nhân dân đối với đảng và Nhà nước

Người Dân
7

Rất hay, đề nghị của ông Vũ Mão là rất chính xác. Dĩ nhiên một người dân bình thường nhìn qua cũng biết ông Trịnh Xuân Thanh là người thế nào, vậy mà các cơ quan từ bộ cho tới tỉnh cứ nhận vào để làm, khi bầu cử ở tỉnh Hậu Giang, trong lý lịch của ông có viết thời gian ông làm lỗ 3200 tỷ không vậy, mà số phiếu bầu của ông cao hình như là nhất tỉnh. Số người bao che cho ông Thanh nhiều lắm, mong cán bộ điều tra đem ra ánh sáng hết để số sâu mọt này không làm hại đất nước, không làm hại uy tính của Đảng, chính quyền nữa, lấy lại lòng tin của nhân dân.

ManhThe
4

Ông Trịnh Xuân Thanh không để tự đề bạt và ký quyết định cho mình luân chuyển, Tôi đoán thế- vậy ai đề cử và bổ nhiệm ông Thanh chắc phải chịu trách nhiệm chứ nhỉ!

Mai Ngọc Sơn - Sơn Tịnh _ Quảng Ngãi
6

Đã ăn chia phần trăm rồi thì tha hồ mà dung túng. Ai là người đụng vào được?

Nguyên Cương
5

Nếu còn sợ sự thật , còn tránh né , thì lại tiếp tục xuất hiện các lãnh đạo khác tương tự Trịnh Xuân Thanh mà thôi . Dân mất nhờ .

Nguyên Cương
5

Mọi quyết định bổ nhiệm cán bộ đều có chữ kí của lãnh đạo , lãnh đạo đó là ai ? Khó gì việc xác định chữ kí , chuyện trẻ con . Người có chữ ký đó chính là người chụi trách nhiệm , nếu không chỉ là ký đại ( chữ ký đã được bán rồi )

Hồ Quang Huy
5

Rất đồng ý với ông Vũ Mão rằng vấn đề quan trọng hơn là phải làm rõ để xử lý những ai đã dùng túng, bao che và nâng đỡ cho Trình Xuân Thanh.

Xem thêm bình luận
Tin khác