Phát hiện thêm nhiều địa điểm công ty chôn thuốc trừ sâu dưới lòng đất

Xã hội

Cát Dự

(GDVN) - Khu xử lý chất thải đã được xây dựng trong khuôn viên nhà máy. Thực tế, hàng chục phi thuốc sâu vẫn được phía công ty Nicotex Thanh Thái chôn dưới lòng đất.

Sáng nay (3/9) phóng viên báo Giáo dục Việt Nam tiếp tục có mặt tại hiện trường nhà máy Nicotex, để nắm bắt tình hình công tác xử lý của các đơn vị chức năng có liên quan trong vụ việc trên. 

Sáng nay (3/9) nhiều người dân vẫn tụ tập tại nhà máy để chứng kiến vụ việc

Đến 9h sáng nay, hàng trăm người dân vẫn tiếp tục tụ họp, dựng lều bạt, ăn cơm ngay tại hiện trường để theo dõi vụ việc. Cũng từ chiều hôm qua (2/9) đến sáng nay, nhiều người dân tiếp tục "khai quật” được thêm 2 điểm có chôn hóa chất và hệ thống dẫn thải trong nhà máy.

Hầm chôn thuốc sâu được nén bằng bê tông được phát hiện sáng nay. Khi đục lớp bê tông phát hiện chất lỏng màu trắng đặc trưng mùi thuốc sâu rỉ ra môi trương

Tại hiện trường, nhiều người dân đã tiếp tục đào một hố sâu chừng 2m ăn sâu vào lòng đất. Tại đây, khi đục lớp bê tông dưới lòng đất, phát hiện một loại chất thải dạng lỏng màu trắng đặc trưng mùi thuốc sâu trước đó đã được nén chặt bởi một lớp bê tông dày cộm phía trên. 

Cũng tại hiện trường cách đó không xa, nhiều người dân tiếp tục đào bới để tìm thêm tang chứng về việc công ty có chôn cất thuốc trừ sâu dưới lòng đất. Quá trình khai quật phát hiện thêm một đường ống dẫn thải làm bằng nhựa dài hơn chục mét. Theo quan sát, hệ thống đường ống đã bị mục nát, bên trong phát hiện chất lỏng dạng sánh màu nâu vàng, phát hiện đặc trưng mùi thuốc trừ sâu. 

Đường ống dẫn chất thải được người dân " khai quật" bên trong có chưa hóa chất được cho là thuốc trừ sâu


Phỏng vấn ông Ngô Ngọc Chi, người dân Thôn Cao Khanh, xã Yên Lâm, nhân chứng sống đã từng làm việc một thời gian dài tại công ty Nicotex. Ông này cho biết: “Tôi làm nghề bốc vác thuốc sâu tại công ty. Vì không tham gia tiến hành chôn lấp nên cũng không thể biết chính xác hết các vị trí công ty đã chôn thuốc trừ sâu. Nhưng tại vị trí này (điểm chôn thuốc sâu đã được đúc bê tông chắc chắn -PV) có tất cả khoảng hơn 12 phi thuốc được chôn lấp bao gồm thuốc dạng bột và thuốc nhớt.

Ông Chi cũng chính là nạn nhân bị bình thuốc trừ sâu phụt lên mặt (mức độ nhẹ) gây kích ứng toàn bộ phần đầu, da mặt, chân tay: “Tôi đã đi khám nhiều nơi nhưng vẫn không phát hiện ra bệnh gì”.

Theo nhận định từ phía những người có liên quan thì đây là loại hóa chất cực độc nên không được đào lên, vì sẽ đặc biệt nguy hại đến sức khỏe, thậm chí dẫn tới chết người?!

Ông Chi, người nhiều năm làm việc tại công ty Nicotex phát hiện ra điểm chôn thuốc trừ sâu


Trước đó nhiều năm trời, nhiều người dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm, Yên Lâm đã phản ánh hiện tượng thuốc trừ sâu gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của họ đến các cơ quan chức năng. Ngay sau khi nhận được phản ánh, cũng đã nhiều ban, ngành chức năng đã về tiến hành kiểm tra hiện trường nhà máy, nhưng rồi đâu lại vào đó?

Đến đây, xin trích dẫn lại lời ông Phạm Quốc Bảo, Chánh văn phòng, phát ngôn viên báo chí huyện Cẩm Thủy trong cuộc trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam ngày 30/8 vừa qua. Ông Bảo cho hay: “Ngay sau khi nhận được đơn phản ánh của các hộ dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm do phía công ty Nicotex Thanh Thái, huyện Cẩm Thủy đã cử phòng chức năng xuống làm việc với lãnh đạo công ty và người làm đơn để xác minh rõ sự việc”.

“Công ty này đã có lâu rồi, ý kiến người dân đã nhiều rồi. Đã làm việc với người dân và thống nhất ngày 28/8 sẽ làm việc, khi chưa kịp làm việc, công ty chở hàng đi, người dân chặn lại vì nghi chở chất thải đi. Huyện có nhận được phản ánh của dân, tuy nhiên khi cơ quan chức năng vào kiểm tra thì đều kết luận vẫn an toàn, không gây ảnh hưởng môi trường. Còn về việc người dân chết trẻ vì bệnh ung thư thì chúng tôi cũng mới nghe đây thôi”, ông Bảo cho biết thêm. 
 
Cơ quan chức năng như lời ông Bảo nói có thể hiểu là các cơ quan chuyên trách về môi trường từ huyện đến Sở. Vậy thì vì cớ gì (?)hàng trăm hộ dân nhiều năm trời sống chung với ô nhiễm, đối diện trực tiếp với “án tử” mà “họ” vẫn kết luận là không ảnh hưởng gì?

Cũng theo ghi nhận của PV, tại nhà máy Nicotex vẫn có một hệ thống xử lý môi trường được xây dựng bao gồm các bể chưa chất thải lỏng và lò đốt rác thải. Tuy nhiên, theo người dân phản án và thực tế cho thấy, chất thải từ hóa chất thuốc trừ sâu đã ít  được xử lý bằng hệ thống bể khử mà được tuồn thẳng ra môi trường. 

PV báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Cát Dự
Từ khóa :
thuốc trừ sâu , phản ánh , hiện trường , phóng viên , phát hiện , Cẩm Vân , rỉ ra , ung thư
Phát hiện thêm nhiều địa điểm công ty chôn thuốc trừ sâu dưới lòng đất
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác