Phát hiện thêm nhiều lái xe được bổ nhiệm làm Phó Chánh Văn phòng

Xã hội

QUỐC TOẢN

(GDVN) - Sau huyện Nông Cống, Tĩnh Gia là địa phương tiếp theo phát hiện thêm 2 trường hợp lái xe, thiếu tiêu chuẩn…vẫn được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng.

Phát hiện thêm 2 trường hợp bổ nhiệm sai quy định

Theo điều tra của phóng viên, sau huyện Nông Cống (Thanh Hóa), tại Tĩnh Gia cũng phát hiện thêm 2 trường hợp lái xe không bằng cấp được bổ nhiệm làm Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy và Ủy ban nhân huyện (UBND).

Theo đó, ngày 12/10/2011, ông Trương Bá Phúc – Bí thư Huyện ủy huyện Tĩnh Gia đã ký Quyết định số 216-QĐ/HU bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Hợi (sinh năm 1959, quê quán xã Xuân Lâm (huyện Tĩnh Gia),) công chức lái xe cơ quan Huyện ủy giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy.

Cùng thời gian trên, ông Nguyễn Xuân Thủy – Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia cũng ký Quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Huy (sinh năm 1960, trú tại xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia) là lái xe cơ quan UBND huyện giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng UBND huyện. 

Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Hợi giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng

Được biết, Ông Hợi và ông Huy từng là lái xe công tác trong quân đội, sau đó được bố trí về công tác tại huyện Tĩnh Gia. Sau khi được bổ nhiệm cả ông Hợi (Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy Tĩnh Gia) và ông Huy (Phó Chánh Văn phòng UBND huyện) đều được phân công nhiệm vụ làm công tác hành chính, quản lý tài sản trong cơ quan, bố trí tiếp khách, xe phục vụ công việc của huyện...

Tuy nhiên tại thời điểm bổ nhiệm (lần 1), ông Nguyễn Hữu Hợi (52 tuổi) và ông Vũ Quang Huy (51 tuổi) đều không đủ tiêu những tiêu chuẩn để đảm nhận chức vụ.

Theo quy định tại điều 6, mục 1, chương II, Quyết định 27/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 19/2/2003 nêu rõ tuổi bổ nhiệm cán bộ, công chức lần đầu không quá 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ; Riêng các chức vụ trưởng phòng, phó trưởng phòng các quận, huyện và tương đương, tuổi bổ nhiệm lần đầu không quá 45 tuổi (cả nam và nữ)… 

Bổ nhiệm kiểu…“vận dụng linh hoạt”

Chiều ngày 19/3, ông Mai Đức Hùng, Trưởng ban tổ chức Huyện ủy Tĩnh Gia thừa nhận, cả ông Hợi và ông Huy đều là lái xe, không có bằng cấp…Việc làm trên là sai so với quy định vì chưa đáp ứng theo tiêu chuẩn bổ nhiệm cán bộ.  

Nói về lý do bổ nhiệm cán bộ đảm nhiệm chức vụ Phó Chánh Văn phòng khi chưa đủ tiêu chuẩn, ông Hùng nói: “ Hai đồng chí ấy đã lái xe qua nhiều đời lãnh đạo (Bí thư, Chủ tịch - PV), không vi phạm gì. Xét thấy các anh ấy đã nhiều tuổi, kém nhanh nhẹn, sức khỏe có phần hạn chế, không phù hợp với công việc lái xe nên chúng tôi đã thông qua thường vụ để đi đến quyết định bổ nhiệm”.

Ông Hùng cho rằng, việc bổ nhiệm trên là sự “vận dụng linh hoạt” các quy định của nhà nước trong việc bổ nhiệm cán bộ: “Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ việc bổ nhiệm đối với trưởng, phó các phòng ban của cơ quan cấp huyện, thị là không quá 45 tuổi nếu được bổ nhiệm lần đầu. Tuy nhiên, theo quy định của Thanh Hóa, nếu độ tuổi bổ nhiệm được một nhiệm kỳ trở lên thì có thể bổ nhiệm”.

Ông Mai Đức Hùng, Trưởng ban tổ chức Huyện ủy Tĩnh Gia

Cũng theo ông Hùng, việc bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh Văn Phòng đối với cán bộ dưới quyền đều được “Thường vụ Huyện ủy đã họp bàn và tuân thủ theo đúng quy trình, công khai, dân chủ và quyết định tập thể. Xét về công tác cán bộ, Thường vụ Huyện ủy thấy khả năng các anh ấy có thể đáp ứng tốt công tác hành chính quản trị nên đã đi đến thống nhất cao để bổ nhiệm. Mặc dù tại thời điểm bổ nhiệm chúng tôi biết hai anh này không đủ điều kiện về bằng cấp, trình độ để đảm nhiệm vị trí Phó Văn phòng". 

Hỏi về vấn đề xử lý việc bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng chưa đúng theo quy định, ông Phúc nói: “Ban thường vụ huyện ủy chưa họp bàn và đưa ra hướng giải quyết. Đây là việc trong nội bộ cơ quan huyện, huyện sẽ chủ động báo cáo và xin ý kiến Thường trực tỉnh ủy, Ban tổ chức tỉnh ủy và có hướng xử lý sau”.

Cách đó không lâu, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có loạt bài liên quan đến việc Huyện ủy Nông Cống bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hiệp, không có bằng đại học, là lái xe giữ chức Phó Văn phòng Huyện ủy. Đến ngày 14/3, thực hiện chỉ đạo của Thường trực tỉnh ủy Thanh Hóa, ban Thường vụ Huyện ủy Nông Cống đã ra quyết định số 599-QĐ/HU về việc thu hồi lại quyết định 456-QĐ/HU trước đó về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hiệp giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy.

QUỐC TOẢN
Từ khóa :
Thanh Hóa , Nông Cống , Tĩnh Gia , bổ nhiệm cán bộ , Phó Chánh Văn phòng , Huyện ủy , UBND huyện
Phát hiện thêm nhiều lái xe được bổ nhiệm làm Phó Chánh Văn phòng
Bình luận
Kim Cương
0

Đấy là chuyện nhỏ, huyện Lang Chánh còn làm từ những năm 2006,bổ nhiệm ông Phạm Đức Nhần lái xe lên làm phó văn phòng Huyện ủy, mặc dù không có bằng cấp gì, một thời gian sau lại điều ông Nhần về làm Bí thư xã Giao thiện.

vu hai nhu nguyen
2

có gì đâu quan trọng, cuối đời cũng cho họ tí danh phận sau này dễ ăn nói và làm gương cho con cháu. Bằng không có thì cho đi đào tạo về trả nợ sau

txnhn10@gmail.com
0

Bất cập thật đấy? Ai đi học bây giờ là dại các bạn ạ. Quy trình bây giờ là học hết PTTH sau đó xin đi học trung cấp, tiếp đó đi làm việc và tạo mối quan hệ, và được cử đi học tại chức, về nộp bằng được chuyển bậc lương bằng Kỹ Sư bậc 4/8 ngon lành. Còn KS chính quy học mòn đít ra từ bậc 1 đến bậc 4 phải mất 12 năm, nếu trong quá trình làm việc lương thấp không có quan hệ mà bị kỷ luật thì khéo hết 16 năm mới được KS bậc 4

Lê Văn Bảy
5

Ở Huyện Thọ Xuân Thanh Hóa hôm nọ tôi về quê người ta nói cũng có trường hợp như vậy mong báo chí xác minh làm rõ thêm.

Ngiem Ha
7

Chuyện lái xe được bổ nhiệm làm lãnh đạo là chuyện thường ngày ở huyện và đã có từ lâu rồi chứ không phải bây giờ mới có, chẳng qua là từ trước tới nay không ai đả động đến việc này cả. Ở quê tôi, một tỉnh thuộc vùng kinh tế biển miền đông nam bộ năng động, có một anh lái xe cho quan đấu tỉnh,một thời gian sau anh được bổ nhiệm Phó Chánh Văn Phòng rồi Chánh Văn Phòng UBND Tỉnh, con đường hoạn lộ của anh càng thuận lợi hơn khi anh kiếm được một lúc hai bằng Đại học (không biết anh có người bạn nào học chung khóa không nhỉ)và "đùng một cái" anh được bổ nhiệm là Giám Đốc Đài Phát Thanh và Truyền Hình tỉnh .Ai không tin thì cứ hỏi lòng vòng sẽ rõ

Trần Hùng
3

Cấp sổ đỏ, cấp phép xây dựng,phân bổ chỉ tiêu xuất nhập khẩu, cấp đăng ký kinh doanh,chỉ định thầu công trình,cấp chứng chỉ học vị và học hàm, danh hiệu thi đua, đi nộp thuế, đi vay ngân hàng đến ông CSGT cũng được nhận tiền đút lót, Vậy lẽ nào các ông vận động và ký quyết định bổ nhiệm cho ai đó làm công chức hay lên chức lên quyền, miếng bánh còn hẩu hơn nhiều mà không được người ta cung phụng đủ điề ? Cho nên mấy ông lái xe lên chức Phó chánh văn phòng cấp huyện có là gì vì cùng nghề với các ông nhưng khéo nịnh hót và cúng biếu nhiều hơn nên có vị đã lên tới chức cao hơn nhiều! Cả một mớ bùng nhùng thế này, giờ biết trị ai? Vì nén bạc đâm toạc tờ giấy, các Cụ ta xưa đã nói đúng cả với ngày nay. Mỉa mai quá, nhưng đấy là sự thật, muốn diệt trừ, phải có ý chí chính trị cao và quyết tâm hành động theo pháp luật thật sự, chứ thí một vài người sai phạm lộ mặt chắc tác dụng chỉ cỏn con thôi !

quynhtccb
7

Rõ ràng trong công tác tổ chức CB,chính sách lao động tiền lương,bảng lương thang lương của Đảng ta có vấn đề.Quy trình và các tiêu chí đề bạt cất nhắc rất tùy tiện nên mới xảy ra cớ sự.....

Sự Thật
4

Ở Bắc Giang, lái xe công nông sau khi kiếm bằng tại chức còn làm hẳn giám đốc trung tâm tư vấn Xây dựng thuộc sở Xây dựng mới oách, giám đốc có bằng Xây dựng chính quy bị đẩy đi rồi làm ngoài.

Xem thêm bình luận
Tin khác