Phạt tới 500 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm bản quyền

Xã hội

Tư Khương

(GDVN) - Thông tin từ Cục Bản quyền tác giả (Bộ VH-TT&DL) cho hay: cơ quan này đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo nghị định quy định xử phạt các vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan.

Theo đó, trong dự thảo nghị định này quy định mức xử phạt cao nhất đối với tổ chức vi phạm quyền tác giả được đề nghị là 500 triệu đồng, đối với cá nhân là 250 triệu đồng.

ảnh minh họa. nguồn: internet

Nhưng về phía Cục Bản quyền tác giả vẫn chưa thể đưa ra những căn cứ xác định được mức thiệt hại của các vụ vi phạm quyền tác giả.

"Do vậy, dù 250 hay 500 triệu đồng thì hoàn toàn bất khả thi nếu nghị định không làm rõ được điều này", một cán bộ của Cục Bản quyền cho biết.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Luật sư Xuân Bính, văn phòng luật sư Khánh Hưng - Hà Nội đánh giá: "Ở Việt Nam, việc các cá nhân, tổ chức vi phạm bản quyền là khá phổ biến, dù vô tình hay cố ý thì những hành vi này cần phải được chấm dứt trong thời gian sớm. Nhưng những lỗi về vi phạm bản quyền thì biến tướng và rất phức tạp, và việc này cũng gây khó khăn cho những nhà làm luật. Hiện nay, chính bản thân những người trực tiếp làm về bản quyền tỏ ra khá hoang mang với dự thảo này."

Đánh giá về dự thảo nghị định này luật sư Xuân Bính cho rằng: "Nghị định này dù có ra đời cũng khó giải quyết được vấn đề vi phạm quyền tác giả đang tràn lan hiện nay.

Cũng như vậy, dù có phạt cao hơn nữa thì quyền lợi bị xâm hại của cá nhân giữ bản quyền vẫn không được bảo vệ. Cá nhân bị xâm phạm bản quyền nếu muốn bảo vệ quyền lợi của mình bắt buộc phải kiện ra tòa để được bồi thường.

Tư Khương
Từ khóa :
luật sư , Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch , kiện ra tòa , Hưng Hà , vi phạm , phạt , xử phạt , xâm hại
Phạt tới 500 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm bản quyền
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác