Phía sau một vụ gian lận học tập

Xã hội

Tô Phục Hưng

(GDVN) - Liệu đây chỉ là trường hợp duy nhất đang xảy ra? Có bao nhiêu trường hợp tương tự đã và đang diễn ra tại các địa phương, ban ngành, đoàn thể trên cả nước.

Ngày 18/1/2017, Thành Ủy Cần Thơ đã tiến hành kỷ luật về mặt Đảng bằng hình thức khiển trách với bà Trần Thị Vĩnh Nghi, thành ủy viên, bí thư Thành Đoàn, đại biểu Quốc Hội đơn vị TP Cần Thơ nhiệm kỳ 2016 – 2021 về vi phạm gian lận trong học tập.

Cụ thể là bà Nghi đã cử cấp dưới thay mình theo học lớp chuyên viên để nâng ngạch lương.

Lập tức xuất hiện nhiều luồng dư luận khác nhau xung quanh mức độ kỷ luật trên. 

Luồng thứ nhất cho rằng nên thông cảm cho một phụ nữ đứng đầu một cơ quan rất nhiều công việc và quản lý nhiều hội viên Thanh niên tham gia nên không có thời gian theo học xuyên suốt khóa học. 

Luồng thứ hai là mức độ kỷ luật trên là thỏa đáng bởi đây là hành vi thiếu trung thực và gian dối với Đảng, với cơ quan…

Bí thư Thành đoàn Cần Thơ bị kỷ luật vì gian lận trong học tập. (Ảnh: VnExpress.net)

Xét về mặt tài chính, mức lương mới (nếu bà Nghi học xong được hưởng) so với mức lương cũ không chênh lệch nhiều. 

Vấn đề đặt ra là liệu người dân có còn tin cậy vào tư cách, đạo đức, phẩm chất của một nữ đại biểu quốc hội, cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước mà chính người dân đã tín nhiệm bầu chọn nay đã bị phát hiện là người thiếu trung thực, gian dối.

Vấn đề tiếp theo là liệu bà Nghi cò còn xứng đáng với vai trò là một trong trong những người được đảng viên toàn thành phố tín nhiệm bầu giữ chức vụ quan trọng quan trọng nhất trong hệ thống Đảng: Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ TP Cần Thơ.

Song song đó, liệu bà Nghi có còn đủ uy tín để giữ nhiệm vụ “đầu tàu” một tổ chức với 100% lực lượng trẻ, đầy tiềm năng, nhạy bén, tri thức cao. 

Giáo viên trường Công an thay ảnh chứng minh nhờ người thi hộ

Một tổ chức năng động, nhiệt huyết, trung thực, cầu tiến là rường cột của quốc gia?

Trong khi ông bà xưa có dạy rằng “thượng bất chính, hạ tất loạn”.

Bên cạnh đó, liệu đây chỉ là trường hợp duy nhất đang xảy ra?

Có bao nhiêu trường hợp tương tự đã và đang diễn ra tại các địa phương, ban ngành, đoàn thể trên phạm vi cả nước thời gian qua.

Việc chấn chỉnh, quản lý, kiểm tra sắp tới sẽ tiến hành ra sao?

Cuối cùng là dư luận cả nước rất đồng tình và khâm phục trước hành động kiên quyết của lãnh đạo trường Chính trị TP Cần Thơ đã phát hiện và kiên quyết đưa ra ánh sáng vụ gian lận trên. 

Sự vào cuộc nhanh chóng và xử lý nghiêm minh vụ việc trên của lãnh đạo Đảng TP Cần Thơ rất đáng hoan nghênh tạo được lòng tin của lực lượng Đảng viên và nhân dân.

Tô Phục Hưng
Từ khóa :
Trần Thị Vĩnh Nghi , thành ủy viên , bí thư Thành Đoàn , đại biểu Quốc Hội , gian lận trong học tập , kỷ luật , khiển trách
Phía sau một vụ gian lận học tập
Bình luận
trung
1

nhà nước cần mạnh tay hơn nữa để làm gương cho người khác.......

Bùi Thị Phương Trang
1

Bài báo hay !! Còn nhiều , cái loại đc gọi là : Bằng thật, nhưng học giả . Nhưng chưa bị lộ thôi !!

Hoang nam
1

Người như thế mà vẫn để giữ chức Bí thư đoàn thành phố, vẫn xứng đáng là đại biểu Quốc hội ư?

Vái cả 4 chi
3

Siêu giỏi hay ưu ái chứ 33 tuổi đã đi làm sớm được chục năm cùng lắm có lương bậc 3/9 ngạch cử nhân hoặc chuyên viên. Vậy mà đã được học nâng ngạch lên chuyên viên chính? Nhẩy cóc 6 bậc lương quả là siêu!? Những siêu hơn là ko học còn cử người khác học, liều đến thế là cùng vì đang giữ nhiều chức vụ và ĐBQH nữa!?

Châu Anh
4

Ai cho rằng "nên thông cảm cho một phụ nữ đứng đầu một cơ quan rất nhiều công việc và quản lý nhiều hội viên Thanh niên tham gia nên không có thời gian theo học xuyên suốt khóa học". Vậy thì chắc chỉ có mỗi mình bà Nghi khi làm lãnh đạo thì "bận suốt ngày" nhỉ? vậy tốt nhất là hãy khuyên bà Nghi thôi chức vụ đi cho đỡ "bận", đỡ "mệt", đỡ phải đi học chuyên viên chính, đỡ phải nhờ ai đó học hộ, và cuối cùng đỡ phải làm cho bản thân, gia đình xấu hổ vì bị phanh phui trước bàn dân thiên hạ ! Còn nhiều người giỏi hơn bà Nghi, không tin bà cứ thử từ chức xem. Không nhẽ cha ông ta đánh giặc giỏi thì các thế hệ sau không ai bằng chắc ?

Giang
5

Không cần biết là bao nhiêu lần. Cứ phát hiện được thì xử lý nghiêm. Tước tất cả chức vụ, vì gian dối thì sao đi tuyên truyền điều tốt đẹp cho ai được, ói ai mà nghe mà tin và chỉ làm mất niềm tin của dân vào chế độ.

Hai Hoang
3

Hãy nhìn vấn đề ở khía cạnh khác, tại sao ban nghi phải đi học chuyên viên? Việc đó rõ ràng không cần cho công việc của bạn ấy nên bạn ấy trốn học. Xã hội đang tiêu tốn tiền, thời gian vào những việc vô bổ. Bạn nghi không đáng trách, xã hội ta đã sản sinh ra những vị trí vô tích sự, học những cái vô bổ để rồi trở thành phá hại.

tâm mỹ
2

rất nghiêm minh và nặng nề, vì nếu xử lý mức cao hơn sẽ làm cán bộ bất mãn và từ đó bao nhiêu chuyện được tập huấn, cải tạo, học tập đã thấm nhuần từ nhỏ tới lúc bị kỷ luật thì sẽ tan thành mây khói sao? có thể xem đây là một trường hợp nên rút kinh nghiệm chứ ko nên kỷ luật, vì học thì ai cũng muốn học nhưng vì công việc bề bộn, áp lực xã hội, gia đình, áp lực tiền bạc dẫn đến việc chi phối trong học tập nên tạm thời có thể nhờ người khác học dùm, đây có thể là mô hình tiên tiến trong phương pháp học hiện đại, ai học cũng phục vụ cho đất nước nên nếu mình có xuất học mà mình ko tranh thủ được thì mình có thể cử lính đi học, lính cũng phục vụ cho mình, phục vụ cho đất nước mà chứ đâu có phục vụ cho ai khác đâu, đúng ko? Từ vấn đề này chúng ta có thể có được kinh nghiệm nếu được phân công học tập mà nếu việc học tập này để nâng cao trình độ cho toàn ngành thì có thể ủy quyền hoặc cử người trong cơ quan đi học giúp vì dù sao học xong cũng về cống hiến cho đơn vị mà! tóm lại mức kỷ luật này rất nặng nề và gay gắt đối với cán bộ có tầm cỡ vĩ mô như em Nghi nhà mình!

Xem thêm bình luận
Tin khác