Phó Chủ tịch tỉnh Lào Cai: Đã tìm thấy 7 thi thể người chết do lũ quét

Xã hội

Hoàng Lực

(GDVN) - Trưởng ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão và Cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết trận lũ quét xảy ra trên xã Bản Khoang (Huyện Sa Pa, Lào Cai) làm trôi mất 14 ngôi nhà, 11 người bị chết và mất tích, 6 người bị thương, đến thời điểm hiện tại lực lượng cứu nạn đã tìm thấy 7 thi thể nạn nhân thiệt mạng qua cơn lũ.

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam Trưởng ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão và Cứu nạn tỉnh Lào Cai ông Doãn Văn Hưởng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lào Cai cho biết, tối hôm qua một trận lũ quét bất ngờ xảy ra trên xã Bản Khoang (Sa Pa – Lào Cai) làm trôi mất 14 ngôi nhà, 11 người bị chết và mất tích, 6 người bị thương, và hiện nay đã tìm thấy 7 thi thể bị chết.

Ngay khi nhận được tin Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão của tỉnh và huyện cũng như các lực lượng đã có mặt tại hiện trường và chỉ đạo các lực lượng theo phân công. “Do các phương án đã được chuẩn bị từ trước nên việc phối hợp các lực lượng rất nhịp nhàng, sáng nay cũng có những khó khăn khi tiếp cận địa bàn có dòng suối lũ lớn nước chảy xiết nhưng các lực lượng cũng đã khắp phục những địa điểm xảy ra lũ quét và kịp thời hỗ trợ người dân”. Ông Doãn Văn Hưởng cho biết.

Lũ quét tại xã Bản Khoang làm trôi mất 14 ngôi nhà (ảnh minh họa)


Về phương án hỗ trợ người dân, ông Doãn Văn Hưởng cho biết: “Trước mắt UBND tỉnh sẽ hỗ trợ 6 triệu tiền hỗ trợ mai táng cho các gia đình có người thân bị thiệt mạng vì cơn lũ. UBND tỉnh đã huy động Công an tỉnh, Ban chỉ huy quân sự tỉnh cùng với chính quyền huyện, xã đồng thời huy động cả chó nghiệp vụ biên phòng để hỗ trợ cho việc tìm kiếm”.

Cũng theo ông Hưởng đối với những hộ dân bị mất nhà trước mắt chính quyền địa phương sẽ bố trí ăn ở tạm ở những gia đình lân cận không bị ảnh hưởng, đồng thời tổ chức sơ cấp cứu cho những người bị thương. Các lực lượng hỗ trợ các giúp các gia đình trong việc mai táng người thân bị mất tích.

“Ngay tối nay Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão tỉnh sẽ họp bàn chuẩn bị tiếp việc hỗ trợ ăn ở cho đồng bào bị mất nhà, tiếp tục tìm kiếm thân nhân các gia đình bị chết, mất tích cùng với đó là bàn các phương án đảm bảo việc đến trường học tập của các cháu học sinh trong năm học mới”, ông Doãn Văn Hưởng cho biết thêm. 

Lực lượng chức năng cứu hộ những người gặp nạn


Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, ngày mai tỉnh sẽ phát động phong trào ủng hộ giúp đỡ các gia đình bị nạn do lũ quét tại xã Bản Khoang.

Trước đó trao đổi với Thanh Niên, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và cứu nạn Lào Cai ông Nguyễn Chính Cương khẳng định không có chuyện vỡ đập thủy điện gây lũ quét vì trên địa bàn xã Bản Khoang và vùng thượng nguồn không có công trình thủy điện. Các công trình thủy điện chỉ có ở khu vực dưới xã Bản Khoang trở xuống thị trấn Sa Pa.

Cũng theo ông Cương, do mưa lớn trong những ngày qua khiến nước tích tụ tại các khe suối, cộng thêm hiện tượng sạt lở là nguyên nhân dẫn đến lũ quét, kèm đất đá có sức công phá khủng khiếp chưa từng thấy trong nhiều năm qua.

Trên đường đi, lũ quét đã phá hủy cơ sở nuôi cá hồi. Nước lũ cuốn theo đất đá từ độ cao khoảng 6 mét dốc thẳng xuống lòng suối Trắng. Tại hiện trường ở bản Can Hồ A, hàng trăm khối đất đá, nhiều tảng đá nặng hàng tấn, bùn đất đã tràn xuống đường, tạo thành vệt dài khoảng 400 - 500 m. Lượng đất đá sạt lở tràn xuống lòng đường ước tính hàng nghìn m3.


Hoàng Lực
Từ khóa :
xã hội , lũ quét , Lào Cai , phòng chống lụt bão , Sa Pa , cứu nạn , mai táng , sạt lở , ban chỉ huy
Phó Chủ tịch tỉnh Lào Cai: Đã tìm thấy 7 thi thể người chết do lũ quét
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác