Phục dựng thành công chiếc đèn kéo quân lớn nhất Việt Nam

Xã hội

CÁT DỰ

(GDVN) - Chiếc đèn kéo quân cao hơn 13 m, rộng 10,5 m đặt trước Tòa Giám Mục (số 50, Nguyễn Trường Tộ, P.Trường Thi, TP. Thanh Hóa) đã được phục dựng thành công

Trong nhiều ngày làm việc cật lực, chiếc đèn kéo quân được cho là lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại đã được được nhóm thợ hơn 10 người phục dựng thành công để đón lễ giáng sinh 2014. 

 

Chiếc đèn kéo quân lớn nhất Việt Nam được phục dựng thành công

Việc phục dựng chiếc đèn kéo quân lớn nhất Việt Nam này vẫn tuân thủ theo thiết kế kỹ thuật ban đầu. Vị trí đèn kéo quân vẫn được giữ nguyên trên lòng hồ lớn thuộc khuôn viên nhà thờ Chính tòa Thanh Hóa (số 50, Nguyễn Trường Tộ, P. Trường Thi, TP. Thanh Hóa).

Về thiết kế bên ngoài, đèn kéo quân được trang trí với nhiều hình ảnh sống động, tượng trưng cho lịch sử giáo phận Thanh Hóa, hình ảnh chúa Giê- su giáng trần…

Được biết chiếc đèn này được làm vào dịp lễ Giáng sinh năm 2010, do chính giáo dân của Giáo xứ Chính toà Thanh Hoá tự thiết kế và lắp đặt. Đèn có chiều cao 13 m (chưa tính chân đế khoảng 5 m), đường kính 10,5 m, với tổng kinh  phí đầu tư lên tới 90 triệu đồng. Đèn được làm từ khung thép, vải bạt, mang dáng dấp của đèn kéo quân truyền thống.

Kết cấu của đèn được lắp ghép từ nhiều loại sắt thép đắt tiền như thép ly, thép  chữ V. Để chiếc đèn dễ dàng chuyển động quanh trục và đạt được độ thẩm mỹ cao, bên trong, “tác giả” sử dụng máy mô tơ kết hợp với bánh răng làm chiếc đèn chuyển động xoay quanh trục. 

Trước đó, do thời tiết có nhiều biến chuyển trong năm, nhiều bộ phận trên lồng đèn đã bị hư hỏng cần phải phục dựng lại. 

Hiện tại, chiếc đèn kéo quân của Giáo xứ Chính toà Thanh Hoá được cho là lớn nhất Việt Nam hiện nay.

 

 

 CÁT DỰ
Từ khóa :
giáng sinh , Thanh Hóa , đèn kéo quân , chúa Giê - su , chính tòa
Phục dựng thành công chiếc đèn kéo quân lớn nhất Việt Nam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác