Phường Hạ Long với công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng

Xã hội

Theo Minh Tân/Báo nam định

(GDVN) - Phường Hạ Long (TP.Nam Định), có gần 4.300 hộ dân với 14.600 khẩu. Trước tình trạng số người nghiện ma túy trên địa bàn có chiều hướng gia tăng, những năm qua, Đảng ủy, UBND phường đã tập trung chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các khu dân cư trên địa bàn triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống ma túy.

Cùng với việc chỉ đạo đấu tranh truy quét, triệt xóa các tụ điểm, đường dây, ổ nhóm mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy của các ngành, lực lượng chức năng, phường Hạ Long đã triển khai hiệu quả mô hình cai nghiện ma túy tại cộng đồng, góp phần làm giảm số người nghiện trên địa bàn.

Để thực hiện thành công mô hình cai nghiện ma tuý tại cộng đồng, từ năm 2009, UBND phường đã thành lập BCĐ thực hiện mô hình; hằng năm, xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện đề án cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng, đồng thời thành lập tổ công tác thực hiện mô hình.

Trong đó, công tác tuyên truyền được phường xác định là khâu then chốt. Sau khi tổ chức hội nghị quán triệt kế hoạch tới cán bộ các ngành, đoàn thể, tổ trưởng tổ dân phố, phường tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, nhất là gia đình có người nghiện và đối tượng nghiện về tác hại của ma túy, cách nhận biết, phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, nội dung và hiệu quả của mô hình cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng…

Ảnh minh họa.

Qua đó, nâng cao nhận thức và tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia đấu tranh với tội phạm ma túy của cán bộ, nhân dân, cũng như quan tâm giúp đỡ người nghiện cai nghiện tại cộng đồng. Trước khi triển khai mô hình, lực lượng cảnh sát khu vực phối hợp với tổ trưởng dân phố tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng người nghiện trên địa bàn, thống kê số người nghiện, phân loại và lập danh sách đối tượng cai nghiện tại cộng đồng.

Xác định việc triển khai cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng chỉ có hiệu quả khi người mắc nghiện quyết tâm cao và hợp tác tích cực, lực lượng cảnh sát khu vực phối hợp với tổ trưởng dân phố, cán bộ y tế phường, các đoàn thể ở cơ sở và những người có uy tín tại khu dân cư vận động đối tượng nghiện vượt qua mặc cảm, tự giác đăng ký và thực hiện cai nghiện tại gia đình; gia đình có người nghiện quan tâm hỗ trợ việc cai nghiện.

Nhờ đó, nhiều người nghiện ma túy đã tự giác đăng ký và thực hiện cai nghiện tại gia đình. Trong quá trình cai nghiện, cán bộ y tế phường chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe, cung cấp thuốc hỗ trợ cắt cơn, điều trị hỗ trợ cắt cơn cho người nghiện theo đúng phác đồ điều trị và hướng dẫn của Trung tâm Y tế Thành phố.

Trong quá trình cai nghiện, cảnh sát khu vực, cán bộ các đoàn thể thường xuyên phối hợp cùng gia đình người nghiện động viên, hỗ trợ và quản lý chặt chẽ người nghiện, giúp họ thoát khỏi sự lệ thuộc vào ma túy. Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc tích cực của các ngành, đoàn thể thực hiện các biện pháp đồng bộ, mô hình cai nghiện ma túy tại cộng đồng ở phường Hạ Long những năm qua đã đạt được kết quả tích cực.

Năm 2009, trên địa bàn phường có 7 người nghiện ma túy được hỗ trợ cai nghiện tại cộng đồng đã cai nghiện thành công; năm 2012, có 4 trường hợp cai nghiện thành công. Tổng số 4 năm qua (2009-2012) đã có 22 người cai nghiện ma túy thành công. Đến nay, 15 người đã có việc làm, thu nhập ổn định.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng ở phường Hạ Long còn gặp một số khó khăn: Môi trường xã hội chưa loại bỏ được hoàn toàn tệ nạn ma túy nên việc cách ly người nghiện sau cai còn nhiều khó khăn, vẫn tiếp tục phát sinh thêm đối tượng nghiện mới; vấn đề việc làm sau cai nghiện để bảo đảm kết quả bền vững, phòng, chống tái nghiện còn nhiều hạn chế.

Để phát huy hiệu quả mô hình cai nghiện ma túy tại cộng đồng, thời gian tới, phường Hạ Long tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đối tượng nghiện và gia đình có người nghiện tự giác đăng ký và thực hiện tại gia đình; đồng thời đẩy mạnh tấn công, truy quét tội phạm ma túy làm trong sạch, lành mạnh hóa địa bàn. Tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất quan tâm, giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện, giúp người sau cai nghiện đảm bảo cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng./.

Theo Minh Tân/Báo nam định
Từ khóa :
cai nghiện ma túy , cộng đồng , mô hình
Phường Hạ Long với công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng
Chủ đề : Phòng chống ma túy, buôn bán người
Tin khác