Quận Nam Từ Liêm: Dân làm thơ "dạy bảo" chính quyền, cán bộ

Xã hội

VIẾT CƯỜNG

(GDVN) - “Cán bộ thì giàu, dân cực lắm thay. Tham nhũng rồi sẽ có ngày. Trời tru đất diệt, Thánh đày biết ngay…”

Hơn nửa tháng nay, nhiều người dân tại hai thôn Mễ Trì Hạ, Mễ Trì Thượng - phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm vẫn tập trung gần cổng ủy ban phường, treo cờ, lập bàn thờ để đòi lại con đường cổ của làng mà trước đó bị UBND TP Hà Nội thu hồi, cho điện lực Từ Liêm thuê làm nhà điều hành.

Đã hơn nửa tháng nay, nhiều cụ già tại Mễ Trì vẫn quyết bám trụ gần ủy ban để phản đối việc thành phố thu hồi đất cổ của làng (ảnh GDVN)

Mới đây, trao đổi với PV, một vị cán bộ của phường Mễ Trì tiết lộ, công an quận Nam Từ  Liêm đang điều tra, có thể sẽ khởi tố vụ án “các cụ” hủy hoại tài sản của Điện lực Từ Liêm.

Để xác minh thông tin trên, sáng ngày 10/4, PV có cuộc gặp với ông Đào Tăng Quýnh, Chủ tịch UBND phường Mễ Trì. Ông Quýnh khẳng định không có chuyện công an quận khởi tố “các cụ”, cũng không có chuyện người dân Mễ Trì hủy hoại tài sản của điện lực.

Trước đó, nhiều người dân Mễ Trì cho hay, trong lúc người dân đang tập trung tại con đường dẫn vào miếu Bản Thổ, thi thoảng có một người đeo khẩu trang, đi xe máy qua và ném vào chỗ các cụ ngồi một tập giấy, bên trong là những bài thơ nói xấu chính quyền, cán bộ địa phương. Về việc này ông chủ tịch phường cho biết, mới nghe tới phản ánh trên.

“Việc này giờ tôi mới nghe. Nhưng thực tế trong nhân dân, liên tục trong những ngày vừa rồi có rất nhiều các bài thơ nói xấu cán bộ, nói xấu chính quyền. Chủ yếu là nói xấu đồng chí Chủ tịch UBND phường cũ và tôi – chủ tịch mới” – ông Quýnh nói.

Theo ông Quýnh, chuyện làm thơ “kể xấu” cán bộ và chính quyền có thể do một nhóm người “tích cực” làm. Còn việc xác minh có ai đứng sau ném thơ vào chỗ các cụ, nhằm bôi nhọ chính quyền, kích động nhân dân, ông Quýnh cho biết tới đây cơ quan pháp luật sẽ điều tra, làm rõ hành vi này.

Chiều 10/4, lãnh đạo quận Nam Từ Liêm và phường Mễ Trì đã xuống địa bàn khảo sát, chuẩn bị cho việc khớp nối con đường mới, theo đúng quy hoạch từ trước của thành phố. 

Con đường vào Miếu Bàn Thổ (trước cổng ủy ban phường Mễ Trì) theo người dân đã có từ nghìn năm trước. Đường vừa là đường dân sinh, vừa là đường để nhân dân hai thôn Mễ Trì Hạ, Mễ Trì Thượng rước thánh vào Miếu Bàn Thổ. Để chuẩn bị cho lễ rước thánh vào năm 2015, mới đây người dân hai thôn Mễ Trì Hạ, Mễ Trì Thượng đã quyên góp tiền tập trung cải tạo con đường. Tuy nhiên, chính quyền phường Mễ Trì ngăn cản, không cho người dân tu sửa. Từ việc đó, nhân dân Mễ Trì mới tá hỏa phát hiện ra, con đường cổ của làng giờ có thể đã không còn là của làng nữa. Sau đó, người dân được biết khu đất này đã bị UBND TP. Hà Nội cho Điện lực Từ Liêm thuê trong vòng 50 năm. Mẫu thuẫn giữa nhân dân và chính quyền bắt nguồn từ đây. Ngày 10/4, phóng viên đã thu thập được gần 10 bài thơ có nội dung “không tốt” về chính quyền, cán bộ Mễ Trì. Nhiều người dân ở đây cho hay, có một số bài do dân tự làm, còn lại là do người lạ mặt đi qua và ném vào khu vực người dân đang tập trung.

Xin trích dẫn một số câu trong bài thơ “Con đường” của tác giả Vạn Xuân. Ngoài ra còn nhiều bài thơ khác có nội dung tế nhị, chúng tôi không tiện nêu.

Đường dân sinh, đường tâm linh

Con đường xưa ấy dân mình vẫn đi

Con đường lịch sử từ khi

Bác về thăm xã Mễ Trì chúng ta

Dân làm sao, xã quá đà

Cản ngăn dọa dẫm dân ta mấy ngày

Hay là sai ở đâu đây?

Cán bộ bán lấy tiền xây nhà lầu

Biệt thự, Nhà nghỉ ở đâu?

Cán bộ thì giàu, dân cực lắm thay

Tham nhũng rồi sẽ có ngày

Trời tru đất diệt, Thánh đày biết ngay

VIẾT CƯỜNG
Từ khóa :
Mễ Trì , UBND , Quận Nam Từ Liêm , cưỡng chế , thu hồi đất , làng cổ , phản đối , điện lực Từ Liêm , UBND TP Hà Nội , khiếu nại , dân quỳ trước cổng ủy ban , dân đòi đất , miếu Bản Thổ ,
Quận Nam Từ Liêm: Dân làm thơ "dạy bảo" chính quyền, cán bộ
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
mat tich
0

day moi dung la 1 xã hội

Nguyen Van Lam
23

Cái sảy nảy cái ung, con đường chỉ là giọt nước tràn ly...

Xem thêm bình luận
Tin khác