"Quyền làm chủ của dân thì phải công khai để dân giám sát"

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Đại biểu Quốc hội Huỳnh Nghĩa nhấn mạnh quan điểm này khi Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân.

Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, ông Phan Trung Lý - Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội cho biết, theo Điều 80 của Hiến pháp và Điều 32 của Luật tổ chức Quốc hội đã quy định người bị chất vấn phải trả lời trước Quốc hội tại kỳ họp hoặc tại phiên họp Ủy ban thường vụ Quốc hội trong thời gian giữa hai kỳ họp Quốc hội.

Trường hợp cần thiết, Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho trả lời bằng văn bản.

Căn cứ chương trình kỳ họp và ý kiến cử tri, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng nhân dân quyết định thời gian, nhóm vấn đề chất vấn và người bị chất vấn.

Trong trường hợp chưa đồng ý với việc trả lời chất vấn, đại biểu có thể chất vấn lại vấn đề mình quan tâm tại phiên chất vấn.

“Tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, trong dự thảo Luật đã sửa đổi, bổ sung quy định rõ về quy trình chất vấn, trả lời chất vấn và khi trả lời chất vấn bằng văn bản, người bị chất vấn phải trực tiếp mà không ủy quyền cho người khác trả lời”, ông Lý cho hay.

Đồng thời, Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị cho tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội quy định giảm thời gian trả lời chất vấn bằng văn bản từ 30 ngày xuống 20 ngày và bổ sung quy định các trường hợp Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, HĐND, Thường trực Hội đồng nhân dân cho trả lời chất vấn bằng văn bản để đảm bảo công khai, minh bạch.

Thảo luận về nội dung này, Đại biểu Huỳnh Nghĩa - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách TP.Đà Nẵng chỉ rõ, theo quy định luật hiện hành thì những đối tượng chịu sự chất vấn là chức danh cụ thể liên quan con người cụ thể.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua có nhiều đại biểu chất vấn Thủ tướng, Chủ tịch UBND các cấp, nhưng người được chất vấn lại giao cho cấp phó trả lời, vì pháp luật không bắt buộc đích danh trả lời hoặc không cấm uỷ quyền trả lời trực tiếp tại kỳ họp Quốc hội và Hội đồng nhân dân.

Ông Nghĩa nói thẳng: “Tôi đề nghị điều chỉnh theo hướng các chức danh chịu chất vấn không được uỷ quyền cho cấp dưới trả lời chất vấn. Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân chất vấn chức danh nào thì chức danh đó trực tiếp trả lời.

Đại biểu Quốc hội Huỳnh Nghĩa. ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội.

Vì đại biểu là người đại diện cho cử tri và cử tri luôn mong muốn vấn đề được đích danh trả lời nhằm khắc phục hạn chế, tìm ra giải pháp tối ưu để quản lý điều hành đất nước, ngành mình, địa phương mình phát triển tốt hơn”.

Cũng theo ông Nghĩa, các phiên chất vấn ở Quốc hội đều truyền hình, phát thanh trực tiếp, nhưng chất vấn tại Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố thì có một số địa phương không truyền hình, phát thanh trực tiếp.

Thủ tướng chỉ rõ 9 yếu kém trong phát triển kinh tế xã hội

Vì vậy, dự thảo luật cần bổ sung thêm quy định bắt buộc các phiên chất vấn của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh truyền hình trực tiếp; ở cấp huyện, xã truyền thanh trực tiếp nhằm tạo sự đồng bộ thống nhất trong hoạt động của Hội đồng nhân dân, tạo điều kiện cho cử tri theo dõi, giám sát.

Ông Nghĩa nhấn mạnh: “Kỳ họp của cơ quan thể hiện ý chí và quyền làm chủ của nhân dân, bảo vệ lợi ích hợp pháp của nhân dân thì phải công khai để nhân dân giám sát”.

Cùng chung quan điểm này, Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền – Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh yêu cầu, trả lời chất vấn là trách nhiệm của cấp trưởng chứ không thể ủy quyền cho cấp phó.

Ông Thuyền nói: “Ông trưởng ở nhà mà ông phó trả lời là vô lý. Tôi từng dự phiên họp mà giám đốc sở đang ngồi dưới mà phó lên trả lời chất vấn. Luật này không quy định thì tất cả giao cấp phó hết. Do đó nên nghiên cứu quy định chỉ khi nào cấp trưởng vắng mặt mới được uỷ quyền cho cấp dưới”.

Ngọc Quang
Từ khóa :
nguyễn bá thuyền , huỳnh nghĩa , kỳ họp 10 quốc hội 13 , luật hoạt động giám sát
"Quyền làm chủ của dân thì phải công khai để dân giám sát"
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
Bùi Tuấn Chung
0

Bản Hiến Pháp đầu tiên của Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa và những bản hiến pháp sau này đều ghi nhận quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình của công dân. 70 năm trôi qua điều này đã thành hiện thực?.Quyền tự do ngôn luận là một quyền hiển nhiên của những ai có tư cách làm người, được hiến pháp quốc gia công nhận và ghi nhận, chứ không phải được ban phát.Tuyên ngôn Toàn cầu về Nhân quyền của Đại hội đồng Liên hợp quốc năm 1948 đã khẳng định như sau tại Điều 19: “Mọi người đều có quyền tự do có chính kiến và tự do ngôn luận; quyền này bao gồm tự do giữ các quan điểm mà không bị can thiệp, tự do tìm kiếm, tiếp nhận và chia sẻ thông tin và ý tưởng thông qua bất kỳ phương tiện truyền thông nào và không bị giới hạn.”

Đong Bình
9

Dân chủ bây giờ được hiểu là dân làm chủ xị ( có quyền đóng thuế, được phép lót tay để đi đúng quy trình). Cứ nhìn mấy ông giao thông trên đường cao tốc Trung lương đi Sài Gòn và giao thông TP Hồ Chí Minh thì biết dân chủ đến đâu.

Hà Minh Trí
13

Để biết quyền làm chủ của nhân dân thế nào hiện nay thì báo chí làm một cuộc khảo sát: hỏi bất kỳ người dân nào về: tiền lương, thưởng, tài sản của bản thân cán bộ và gia đình cán bộ tại địa phương bạn có biết không? Tài sản và tiền lương, thưởng đó có khớp với nhau không? Để biết lương , thưởng, tài sản của cán bộ và gia đình cán bộ tại địa phương bạn, bạn tới đâu hay vào trang mạng nào để biết? Chỉ cần hỏi 3 câu trên sẽ biết quyền làm chủ đất nước của nhân dân thế nào rồi.

Minh Đức
11

“Kỳ họp của cơ quan thể hiện ý chí và quyền làm chủ của nhân dân, bảo vệ lợi ích hợp pháp của nhân dân thì phải công khai để nhân dân giám sát”. -- HOàn toàn không mới, nhưng khá là LẠ LẪM với rất nhiều người "nghiễm nhiên" có bổn phận phải biết ?! Quy luật tất yếu là thế, cuộc sống rồi sẽ phải tiến dần "văn minh thật sự" chứ không phải chỉ trên văn bản hay câu cửa miệng dẫu biết rằng điều đó chắc chắn sẽ không đến một sớm một chiều !

Hoàng Khôi
18

Nói về quyền làm chủ của dân làm gì cho dân buồn. Quyền của dân lúc nào chả nằm dưới cái ông QUI TRÌNH

Xem thêm bình luận
Tin khác